“Là phụ nữ ai không muốn được xã hội tôn vinh, ai không thích được nhận quà! Nhưng đến cái ăn còn chưa đủ, lấy gì mà 8 với 3?”, người phụ nữ khắc khổ chúng tôi gặp bên bãi rác khổng lồ của thị trấn Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sẻ chia.


Chị là một trong nhiều người phụ nữ chuyên làm nghề nhặt phế liệu ở bãi rác lớn của thị trấn Kỳ Anh. Ngày Quốc tế Phụ nữ, chúng tôi tới thăm các chị và được nghe nhiều tâm tư sẻ chia. Tâm tư nào cũng buồn.  


Chị Nguyễn Thị Vân ở xóm 6 Hưng Thịnh, thị trấn Kỳ Anh, 43 tuổi, mắt trũng sâu, da đen sạm, đôi tay đầy những vết trầy xước dọc ngang – hệ lụy của những năm tháng lam lũ với rác và phế liệu. Chị nói: “Gia đình có 7miệng ăn mà chỉ cậy nhờ vài sào ruộng thì không đủ nên phải làm thêm nghề này”.


 


Hỏi các chị, lam lũ cả năm cũng phải có niềm vui của ngày 8/3 chứ? Chị chạnh lòng: “Đến cái ăn còn chưa đủ, lấy gì mà 8 với 3?”.


 


Sáng nay, trên tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông và Xuân Diệu (TP Hà Tĩnh), chúng tôi gặp những chị bán rau, cá tép rong. Chị Hảo ngồi bên mớ tép, nói: “40 tuổi đầu, lúc nào cũng đầu tắt mặt tối với kiếp mưu sinh, biết ngày này của chị em đấy nhưng điều kiện gia đình không cho phép hoa với lá”.


 


Không chỉ ở Hà Tĩnh, chúng tôi đi qua Huế, Quảng Bình, Bình Thuận, Quảng Nam… đâu đâu cũng gặp những dáng hình phụ nữ ngược xuôi kiếm sống, tất tả mưu sinh, bỏ quên cả những niềm vui nho nhỏ trong ngày 8/3.


 


 

Những phụ nữ bao năm cúi mình bên đống rác (thị trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh – Ảnh: Văn Dũng)
 

Mải mê với mớ rau con cá kiếm sống qua ngày, mấy chục năm có lúc nào mơ được tặng một bó hoa! (TP Hà Tĩnh – Ảnh: Văn Dũng)
 
3 giờ sáng, sau một đêm đánh bắt, các tàu cá tập trung về cửa sông Nhật Lệ (Đồng Hới, Quảng Bình), chị Thanh và nhiều phụ nữ buôn lại ra mua cá, gánh về bán lại ở các chợ trong thành phố (Ảnh: Thành Chung)
Chị Lê Thị Hương (26 tuổi) ngày nào cũng đi bới rác khắp thành phố Huế tìm phế liệu bán, cật lực lắm cũng chỉ kiếm được 40 – 50.000 đồng/ngày. Ngày 8/3, từ sáng sớm chị đã phải ra bới rác, như thường lệ. (Ảnh: Thành Chung)

Ngày nào cũng vậy, chị Phan Thị Ngọc ở Mũi Né (Bình Thuận) cũng ra bãi biển thu nhặt những xác cua, sò trôi dạt vào bờ về làm thức ăn cho heo. Đàn heo 5 con của chị là nguồn thu nhập chính của gia đình. Chồng đi làm thuê cho một chủ thuyền, 2 đứa con chưa học xong tiểu học cũng phải đi bán hàng rong kiếm tiền giúp mẹ. (Ảnh: Thành Chung)
Người phụ nữ này ngày nào cũng quẩy gánh đi bộ nhặt ve chai, chị không biết, hoặc không muốn biết, ngày 8/3 là ngày gì. Khi tôi hỏi thăm, chị hơi ngỡ ngàng: “Hèn chi thấy con bé nhà tui hôm qua đi học về chạy qua rủ bạn hàng xóm đi bán hoa kiếm tiền mua sách tiếng Anh”. (Ảnh: Thành Chung)
Những người phụ nữ bán bánh bột lọc, trứng lộn ở bãi biễn Thuận An sáng sớm ra biển, tối mịt mới về. Ngày 8/3 là niềm vui lớn với họ bởi có nhiều bạn trẻ đổ ra biển vui chơi, các chị sẽ bán được nhiều hàng hơn. (Ảnh: Thành Chung)
Nữ công nhân môi trường giấu mình sau lớp áo bảo hộ. (Ảnh: Alăng Ngước)
Người phụ nữ gánh hàng rong ở TP Huế (Ảnh: Alăng Ngước)
 

Hàng chục chị em phụ nữ ngồi cạnh lề đường bán ốc hến gần chợ Đông Ba (Huế). “Lo là lo cho chồng con, chứ làm gì có đủ thời gian để nghĩ về ngày 8/3 hả em?” (Ảnh: Alăng Ngước).
 Nhóm PV

Dan Tri

TIN LIÊN QUAN