Đã gần ba tháng nay, ông Kiều Đình Tùng và vợ là bà Nguyễn Thị Lộc ở khối 9, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh gần như suy sụp tinh thần khi biết mảnh đất mà gia đình sống yên ổn hơn 20 năm, lại do hai người khác đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Quá bất bình, vợ chồng ông Tùng viết đơn gửi các cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ. Sau khi nhận được đơn, chúng tôi đã về địa phương tìm hiểu và được biết: Năm 1986, do hoàn cảnh gia đình bên chồng đông anh em, đất chật và bản thân gia đình mình con đông không có nơi ở, bà Nguyễn Thị Lộc bàn với chồng là ông Kiều Đình Tùng làm đơn xin chính quyền địa phương cấp đất. Ngày 9-11-1988, UBND xã Trung Lương xét duyệt và cấp cho ông bà một lô đất với diện tích 420m² giáp quốc lộ 1A, để làm nhà ở và vườn tược.

Kể từ đó, gia đình bà Lộc – ông Tùng sống yên ổn trên mảnh đất này và nộp thuế đầy đủ. Tháng 6-2009, khi anh Kiều Thanh Hải (con trai ông Tùng) cho đổ đất để làm ki-ốt cơ khí trên mảnh đất của gia đình, thì bị bà Kiều Thị Quý và bà Kiều Thị Thập (em gái ông Tùng) ngăn cản. Lời qua, tiếng lại, công an phường phải đến can thiệp, lập biên bản vi phạm hành chính gây rối trật tự công cộng. Lúc này hai người em gái ông Tùng đưa ra hai quyển sổ đỏ (mang tên bà Kiều Thị Quý và bà Kiều Thị Thập) để chứng minh quyền sở hữu của họ đối với mảnh đất.


Trao đổi với ông Nguyễn Duy Đăng, Phó chủ tịch UBND phường Trung Lương thì chúng tôi được biết: “Việc UBND phường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Túy và ông Vịnh (chồng bà Kiều Thị Quý và bà Kiều Thị Thập), cán bộ địa chính phường là có thật. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Túy và ông Vịnh hoàn toàn hợp lệ! Việc ông Kiều Đình Tùng có đơn kiến nghị, tố cáo về hành vi mạo danh chữ ký của ông trên hồ sơ xin cấp đất cũng là sự thật, phường đã nhận được đơn và chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ”. Khi chúng tôi đưa ra câu hỏi: Vì sao mảnh đất thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Tùng và đang là tài sản thế chấp tại ngân hàng, phường lại xét cấp sổ đỏ cho ông Vịnh và ông Túy? Ông Nguyễn Duy Đăng không trả lời trực tiếp vào câu hỏi và đưa ra nhiều lý lẽ khác nhau…


Về việc này, ông Kiều Đình Tùng cho biết: Trong quá trình anh chị em làm ăn với nhau, bà Nguyễn Thị Lộc (vợ ông Tùng) có nợ bà Kiều Thị Quý 4,6 triệu đồng và bà Kiều Thị Thập 3,6 triệu đồng. Do hoàn cảnh con đông và làm ăn thua lỗ nên bà Lộc-ông Tùng chưa trả nợ được cho hai em. Đến năm 1994, bà Kiều Thị Quý và bà Kiều Thị Thập (em ông Tùng) ép bà Lộc (vợ ôngTùng) viết giấy gán nhà ngang, nhà dọc thế chấp nợ. Bà Nguyễn Thị Lộc viết hai giấy vay nợ của hai em ông Tùng… Ông Tùng khẳng định: Ông Vịnh lợi dụng chức vụ của mình (địa chính phường Trung Lương) giả mạo giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Không những thế, ông Vịnh và ông Túy còn giả mạo luôn cả chữ ký của các hộ liền kề và xóm trưởng xóm 9 (phường Trung Lương).


Ông Cao Xuân Lĩnh, hộ liền kề phía đông – nam với gia đình ông Tùng cho biết: Mặc dù vợ chồng ông Túy cũng đã nhiều lần lên tận nhà để vận động ký nhưng vì cho rằng hồ sơ còn mập mờ, vả lại giữa nhà ông Tùng và ông Lĩnh còn xảy ra tranh chấp nên ông Lĩnh không ký. Ông Lĩnh đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật cần làm rõ hành vi giả mạo và xử lý nghiêm những người vi phạm.


Ông Trần Văn Sính (khối trưởng khối 9, phường Trung Lương) nói: “Tôi có ký vào đơn xin cấp bìa đỏ của ông Vịnh, nhưng không hề biết nội dung của đơn là gì. Bởi trong một lần đến nhà ông Vịnh chơi, ông này đã nhờ tôi ký giùm!”. Còn ông Nguyễn Anh Đức, Phó trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường thị xã Hồng Lĩnh khẳng định: “Do đơn vị thiếu người nên không hậu kiểm, thẩm tra mà chỉ dựa vào hồ sơ của xã, phường chuyển lên để xét duyệt, nên mới xảy ra sự việc này. Xung quanh việc khiếu nại của ông Kiều Đình Tùng, Phòng Tài nguyên-Môi trường đang thẩm tra và có hướng giải quyết, nếu sai sẽ hủy và sửa sai”.


Được biết, ngày 20-8-2009, tại cuộc họp do UBND thị xã Hồng Lĩnh chủ trì với nhiều ban, ngành liên quan, ông Vịnh đã thừa nhận hành vi giả mạo chữ ký của mình. Sau cuộc họp này, ngày 24-8 UBND thị xã Hồng Lĩnh đã có công văn thông báo số 58 TB/ND do Phó chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Hải ký về kết luận của cuộc họp ngày 20-8. Tối 7-9 UBND phường Trung Lương đã họp theo sự chỉ đạo của thông báo số 58 TB/ND, tại cuộc họp này có sự tham dự của thường vụ Đảng ủy phường và kết luận về hành vi giả mạo chữ ký trên hồ sơ cấp quyền sử dụng đất của cán bộ địa chính phường Nguyễn Ngọc Vịnh với mức kỷ luật “rút kinh nghiệm”?


Giả mạo chữ ký hòng chiếm đoạt tài sản của công dân sao chỉ bị kỷ luật ở hình thức “rút kinh nghiệm”. Dư luận xã hội ở địa phương cho rằng: Phải chăng xung quanh vụ việc này có nhiều uẩn khúc, nếu xử lý nghiêm sẽ động chạm đến nhiều cán bộ địa phương?


 


Bài và ảnh: ĐÌNH HIẾU – HỒNG HẠNH

QDND

TIN LIÊN QUAN