Để giải quyết tình trạng quá tải cho Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Tĩnh quyết định chuyển 1/4 số thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sang cho một phòng khám tư nhân khác ở thị trấn. Khi quyền lợi bị cắt, Ban lãnh đạo Bệnh viện huyện Hương Khê đã dùng nhiều “chiêu thức” hòng giành lại phần bị mất. Sự tranh giành giữa hai đơn vị y tế công và tư đã khiến người bệnh mất quyền lợi…

Tháng 2-2009, phòng khám tư nhân Nhân Đức (khối 11, thị trấn Hương Khê) được Sở Y tế Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y và giấy chứng nhận kinh doanh. Tháng 3-2009, phòng khám đi vào hoạt động với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị khá hiện đại, nên thu hút được số lượng lớn bệnh nhân đến khám, điều trị.


Còn Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vốn được BHXH tỉnh Hà Tĩnh giao nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho 64.000 người có thẻ BHYT. Song do trang, thiết bị của Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê thiếu thốn, để giảm bớt gánh nặng cho bệnh viện huyện và phục vụ tốt người khám, chữa bệnh trên địa bàn, đầu tháng 4-2009, BHXH tỉnh Hà Tĩnh quyết định chuyển 16.800 đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế ở 5 xã: Hương Lâm, Hương Xuân, Hương Vĩnh, Gia Phố, Phú Gia từ Bệnh viện huyện Hương Khê cho phòng khám tư nhân Nhân Đức đảm nhiệm việc khám, chữa bệnh.


Trong khi lãnh đạo và nhân dân các địa phương trên phấn khởi vì những người có thẻ BHYT trên địa bàn được phục vụ tận tình, quyền lợi được bảo đảm, thì phía Bệnh viện Đa khoa Hương Khê tỏ thái độ không đồng tình và tìm cách đòi lại “quyền lợi”. Trước tiên, phía bệnh viện tuyên truyền, tạo sức ép xuống lãnh đạo địa phương, buộc họ phải chuyển số thẻ BHYT về Bệnh viện huyện Hương Khê. Cụ thể, trong tháng 4-2009, Ban lãnh đạo Bệnh viện huyện Hương Khê đã trực tiếp xuống địa phương làm việc buộc lãnh đạo xã phải chuyển số thẻ BHYT từ phòng khám Nhân Đức về nơi đăng ký ban đầu. Vì nhiều lý do, nên lãnh đạo các địa phương đành phải “xuôi tay” ra văn bản chuyển các đối tượng khám, chữa bệnh BHYT về lại nơi ban đầu. Tại văn bản ngày 8-6-2009, đề nghị không chuyển BHYT sang phòng khám đa khoa Nhân Đức, UBND xã Hương Vĩnh nêu rõ: “Ngày 3-6-2009, Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê đã trực tiếp về làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Hương Vĩnh đề nghị không chuyển BHYT nơi khám, chữa bệnh ban đầu sang phòng khám Nhân Đức…”. Lãnh đạo các xã Hương Lâm, Gia Phố… cũng phải “gượng ép” ra văn bản tương tự. Cùng với việc xuống địa phương chỉ đạo, một số cán bộ nhân viên của bệnh viện còn phát biểu không đúng sự thật gây hoang mang cho bệnh nhân và tạo khó dễ cho bệnh nhân khi cần giấy giới thiệu từ phòng khám Nhân Đức sang bệnh viện huyện điều trị nội trú.


Ông Nguyễn Văn Lương, Bí thư Đảng ủy xã Gia Phố nói: “Đa số người dân khi khám bệnh ở phòng khám Nhân Đức đều phấn khởi và không có ý kiến phản đối. Chúng tôi cũng mong muốn cho người dân được khám, chữa bệnh ở Nhân Đức, nhưng cấp trên đã “chỉ đạo” chúng tôi buộc phải ra văn bản chuyển số người khám, chữa bệnh về lại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê”. Ông Lê Hữu Phi, Chủ tịch UBND xã Hương Xuân cũng cho rằng: “Người dân xã tôi khi khám, chữa bệnh ở Nhân Đức đều có ý kiến khen ngợi tinh thần thái độ phục vụ và việc có trang thiết bị tốt cho việc khám, chữa bệnh tại phòng khám Nhân Đức, nhưng vì nhiều lý do buộc chúng tôi phải ra văn bản kiến nghị chuyển BHYT về Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê”.


Trong khi đông đảo người dân có thẻ BHYT trên địa bàn có nguyện vọng là được chuyển đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu về phòng khám Nhân Đức, thì bà Phan Thị Tập, Bí thư Huyện ủy lại cho rằng: “Phòng khám tư nhân Nhân Đức chưa đủ điều kiện để khám, chữa bệnh cho người dân”. Bà Phan Thị Tập giải thích, phòng khám này đang thiếu con người (y, bác sĩ), môi trường chưa bảo đảm, phòng khám hoạt động trên cơ sở thuê lại đất của doanh nghiệp khác. Ý kiến của bà Bí thư Huyện ủy hoàn toàn trái ngược với Quyết định của Sở Y tế Hà Tĩnh ngày 25-2-2009 khi cấp giấy phép cho phòng khám Nhân Đức đã khẳng định đủ điều kiện hành nghề. Tại công văn số 176 SYT-NVY ngày 21-7-2009 do bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh ký, trả lời Cục Quản lý khám, chữa bệnh-Bộ Y tế về một số nội dung phản ánh xung quanh phòng khám Nhân Đức đã khẳng định: “Phòng khám đa khoa Nhân Đức được Sở Y tế Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y tư nhân góp phần giảm quá tải cho Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê. Tại thời điểm cấp phép, phòng khám Nhân Đức có đủ điều kiện theo hướng dẫn tại thông tư 07/2007/TT-BYT”.


Dư luận nhân dân ở huyện Hương Sơn cho rằng: Chỉ vì lợi ích cục bộ mà phía Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê và một số lãnh đạo huyện Hương Khê đã cố tình “đẩy” vụ việc tới mức căng thẳng bất chấp quyền lợi của người có thẻ BHYT bị xâm hại. Việc làm này còn tạo ra sự mất ổn định ở địa phương. Rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh sớm điều tra xác minh cụ thể để bảo đảm quyền lợi được khám, chữa bệnh cho những người có thẻ BHYT và người dân trên địa bàn huyện Hương Khê.


Bài và ảnh: BẢO TRỌNG

Nhan Dan

TIN LIÊN QUAN