Đập nước Khe Dọc – một phần trong dự án nước sạch ở thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh có tổng số vốn đầu tư hơn 30 tỉ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 3-2008, đến nay vẫn trong tình trạng dang dở. Dự án nước sạch với tổng vốn đầu tư 3,7 tỉ đồng tại xã Thuận Lộc, khởi công từ năm 2005, đến nay vẫn bỏ hoang…

Công trình đập nước Khe Dọc- “lý do” to hơn “mục đích” 


Công trình đập chứa nước Khe Dọc được khởi công từ tháng 3-2008 với tổng dung lượng chứa gần 500.000m3 nhằm cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho làng nghề tiểu thủ công nghiệp phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh. Tổng số vốn đầu tư cho công trình này lên tới hơn 30 tỉ đồng. Riêng tổng phần xây lắp lên đến gần 21 tỉ đồng và do UBND thị xã Hồng Lĩnh làm chủ đầu tư; đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế Sông Lam (thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân).


Tổng cộng có bốn công ty cổ phần xây dựng trúng thầu ba hạng mục, gồm: Nhà máy nước (mức đầu tư hơn 8 tỉ đồng), tràn xả lũ (mức đầu tư gần 4,4 tỉ đồng) và đắp đập (mức đầu tư gần 7,7 tỉ đồng). Như cam kết, dự án sẽ được bàn giao, đưa vào sử dụng từ tháng 2-2009, thế nhưng vào thời điểm tháng 2-2009, dự án chỉ hoàn thành được khoảng 30% khối lượng công trình.


Trước thực trạng trên, Ban quản lý các công trình xây dựng thị xã Hồng Lĩnh (Bên A) – đơn vị được UBND thị xã Hồng Lĩnh giao thực hiện triển khai dự án như ngồi trên đống lửa, nhất là dự kiến bàn giao công trình trước mùa mưa bão đã không thể hoàn thành. Một cuộc họp khẩn giữa chủ đầu tư và các nhà thầu thi công đã được Sở Kế hoạch-Đầu tư cùng nhiều ban, ngành trong tỉnh được tổ chức. Tại cuộc họp này, UBND thị xã Hồng Lĩnh xin kéo dài tiến độ công trình đến hết tháng 5-2009 để bàn giao. Thế nhưng đến trung tuần tháng 6-2009, thời điểm cam kết bàn giao công trình lần thứ hai đã trôi qua hơn một tháng, nhưng các hạng mục công trình hồ chứa nước vẫn còn hết sức ngổn ngang…


Lý giải về sự chậm trễ này, ông Nguyễn Quế, quyền Trưởng Ban quản lý các công trình xây dựng thị xã Hồng Lĩnh cho hay: “Có nhiều vấn đề từ đơn vị khảo sát, thiết kế. Họ thực hiện quá ít các mũi khoan thăm dò địa chất vì vậy đã không phát hiện được lớp đá cứng dưới phần thân đập dẫn đến khi thi công nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn”. Nguyên nhân tiếp theo thuộc về năng lực yếu kém của các đơn vị trúng thầu. Cụ thể là liên doanh giữa Công ty Cổ phần xây dựng Hồng Ngọc và Công ty Cổ phần xây dựng dịch vụ Lam Hồng. Tiến độ thi công của hai công ty này chậm như “rùa”. Được biết, do bỏ giá thầu quá thấp, nên khi bị thua lỗ liên doanh này đã bị rạn nứt. Công ty Cổ phần xây dựng Lam Hồng gần như bỏ mặc cho Công ty Cổ phần xây dựng Hồng Ngọc thi công.


Ông Võ Tá Biểu, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế Sông Lam không ngần ngại cho rằng: “Ban quản lý các công trình xây dựng thị xã Hồng Lĩnh chưa đủ năng lực, nên không tuyển chọn được các nhà thầu đủ năng lực thi công. Đến khi nhà thầu có biểu hiện chây ỳ, thì không điều hành, chỉ đạo được. Do sự yếu kém trên, không biết đến bao giờ đập Khe Dọc mới hoàn thành? Công trình ngổn ngang, dang dở sẽ ra sao nếu mưa lũ xuất hiện?”.


Dự án nước sạch Thuận Lộc – nhà máy nước biến thành công sở


Ông Nguyễn Hữu Liên, Giám đốc nhà máy nước Hồng Lĩnh bức xúc nói: Thị xã Hồng Lĩnh  có 6 đơn vị hành chính gồm 5 phường, một xã,  đã có một nhà máy nước Hồng Lĩnh rồi. Hiện tại với hồ chứa nước Suối Tiên có trữ lượng 5.000.000m3, nhà máy hoàn toàn đủ năng lực phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt của người dân trong thị xã. Thế nhưng, không hiểu vì sao người ta lại đầu tư xây dựng thêm hai nhà máy nước nữa ở phường Trung Lương và xã Thuận Lộc. Trong đó, nhà máy nước Thuận Lộc có tổng số vốn đầu tư lên tới 3,7 tỉ đồng. Nhà máy nước thì thừa, nhưng người dân lại thiếu nước sạch để dùng, thật là bất hợp lý!


Công trình nhà máy nước sạch xã Thuận Lộc xây dựng năm 2005…


Ông Trần Đức Thọ, Chủ tịch UBND xã Thuận Lộc cho biết: Công trình nước sạch Thuận Lộc bao gồm tổng thể nhà máy, hệ thống xử lý nước sạch và đường dẫn nước với số vốn đầu tư 3,7 tỉ đồng do Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn và UBND thị xã làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ năm 2005. Công trình gồm ba gói thầu cơ bản: Gói thầu số 1, cụm xử lý nước sạch và nhà máy; gói thầu số 2, hệ thống đường ống dẫn nước chính, đã làm xong; gói thầu số 3 là hệ thống dẫn nước về nhà dân dạng xương cá theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Thế nhưng, do nguồn nước không đạt tiêu chuẩn, nên nhân dân ở đây không chấp nhận thi công gói thầu số 3. Do vậy, công trình không thể sử dụng, bỏ hoang hai năm nay và đang bị hư hỏng theo thời gian.


Về việc một công trình đầu tư lớn bị bỏ hoang, ông Đinh Quốc Thị, Chủ tịch UBND thị xã cho rằng: “Công trình nước sạch Thuận Lộc lãng phí, nhưng không lãng phí! Vì, nhà cửa không dùng làm nhà máy nước thì UBND xã Thuận Lộc sử dụng làm nhà làm việc cho các tổ chức xã hội”.  Trong khi đó, hầu hết người dân lại cho rằng, đây là sự lãng phí, kiểu làm ăn vô trách nhiệm. Đúng, sai thế nào đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh điều tra, xác minh, làm rõ.


Chúng tôi kiến nghị, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh sớm vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của sự chậm trễ này. Trên cơ sở đó có biện pháp khắc phục những tồn tại, xử lý nghiêm những cán bộ thiếu trách nhiệm và sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng.


Bài và ảnh: ĐÌNH HIẾU-HỒNG HẠNH  

qdnd

TIN LIÊN QUAN