Xã hội

Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Nghệ An

Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Nghệ An trên đàn lợn của 1 gia đình ở xóm 7 xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu.

Các chốt kiểm dịch ở Nghệ An hoạt động 24/24

Sáng 14.3, ông Lê Xuân Thanh - Chủ tịch xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xác nhận với PV Báo Lao Động về việc trên địa bàn xuất hiện ổ lợn dịch dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại gia đình ông Hoàng Văn Lan, xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Khi đàn lợn có biểu hiện lạ, ông Lan đã báo cáo lên chính quyền địa phương, sau đó các ngành chức năng đã về kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm.

"Kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn Châu Phi chúng tôi đã tiến hành cho tiêu hủy đàn lợn 2 con lợn nái và 20 con lợn con của gia đình này theo đúng quy trinh", ông Thanh cho hay.

Lực lượng chức năng ở Nghệ An phun tiêu độc khử trung các phương tiện chở gia súc qua chốt kiểm dịch

Liên quan đến vấn đề trên, sau khi nhận được báo cáo của địa phương, Chi cục Chăn nuôi thú y Nghệ An đã tiến hành cho tiêu hủy số lợn dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, đồng thời phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm tiếp giáp; Xây dựng các chốt chặn tại địa bàn xã không cho các hộ mua bán, vận chuyển lợn ra vào địa bàn xã.

Trong cuộc họp ngày 13.3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Đinh Viết Hồng đã giao huyện Quỳnh Lưu sớm công bố dịch; Thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch; Tiến hành khoanh vùng lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan; Tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn...

Dịch tả Châu Phi xuất hiện ở xóm 7 xã Quỳnh Mỹ huyện Quỳnh Lưu, cũng là xã đầu tiên của tỉnh Nghệ An có dịch. Như vậy cả nước đã có 162 xã 44 huyện của 16 tỉnh, thành có dịch tả lợn Châu Phi.

Xã Quỳnh Mỹ nơi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Google

Tác giả: ANH ĐỨC

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP