Nhân ái

Xót xa người phụ nữ mắc bệnh tim nuôi ba con nhỏ và mẹ già ung thư

Thương mẹ già đơn thân, mắc bệnh hiểm nghèo, chị đùm đề ba đứa con thơ về chăm sóc cho mẹ lúc xế chiều dù bản thân chị cũng đang bị bệnh tim. Hiện cuộc sống chỉ dựa vào số tiền vài chục ngàn/ngày của chồng với công việc chài lưới, cùng trợ cấp gần 1 triệu đồng/tháng cho hoàn cảnh đơn thân và hương khói cho gia đình chính sách.


Đó là hoàn cảnh của gia đình bà Nguyễn Thị Quân (SN 1952, trú tại Tổ 4, thôn Nghĩa Hòa, xã Bình Nam, Thăng Bình, Quảng Nam.

Cả hai mẹ con chị Nga đều mang bệnh hiểm nghèo trong khi hoàn cảnh quá khó khăn

Vì lúc trẻ mắc bệnh khiến khắp cơ thể nổi nhiều mụn bọc. Cơ thể mang bệnh, khó tìm được bạn đời nên bà đành “tự túc” được cô con gái. Cuộc sống nghèo khó, hai mẹ con phải nương nhờ nhà mẹ đẻ.

Sau này, đứa con gái của bà là chị Nguyễn Thị Nga (SN 1986) lấy chồng cùng xã nhưng gia cảnh nhà chồng cũng nghèo khó nên không thể đỡ đần nhiều cho mẹ.

Bà Quân mắc bệnh ung thư vú, ngoài ra còn nhiều bệnh khác như bướu giáp đa nhân, viêm gan…

Lần mang thai thứ 3 chị Nga phát hiện mình mắc bệnh tim nặng cần chữa trị, bác sĩ yêu cầu phải bỏ thai nhi để phẫu thuật. Nhưng bản năng người làm mẹ thôi thúc chị giữ lại con, từ chối phẫu thuật.

“Lúc đó bác sĩ bảo phải bỏ đứa bé để phẫu thuật tim, nhưng là người mẹ mang thai con trong mình đâu phải nói bỏ là dễ dàng bỏ được. Vả lại nếu không có đứa bé chị cũng chẳng chữa trị được, bởi nhà nghèo khó đến cái ăn còn chạy từng bữa thì sao nghĩ xa vời”- chị Nga bậc khóc nức nở.

Sau khi sinh con, vì lúc mang thai cơ thể người mẹ yếu nên bé sinh ra cũng thường xuyên bệnh tật. Căn bệnh tim của chị Nga cũng kéo dài vì nhà nghèo khó, không tiền chữa trị. Mọi gánh nặng trong gia đình đều do chồng chị, anh Phạm Mười (SN 1979) một tay cáng đáng với công việc phụ hồ lương bấp bênh.

Chị Nga mắc bệnh tim, gia cảnh cũng khó khăn, biết tin mẹ bệnh nặng chị đã cùng cả gia đình về chăm sóc cho mẹ lúc xế chiều…

Khó khăn chồng chất, khi bà Nguyễn Thị Quân phát bệnh ung thư vú, cơ thể bà vốn đã yếu do nhiều bệnh tật nay càng thêm kiệt quệ. Thương mẹ già đơn thân, cả gia đình nhỏ lại đùm đề về ở gần mẹ để tiện chăm sóc lúc xế chiều, ốm đau bệnh tật.

Ba đứa con thơ, đứa lớn mới học lớp 5 còn đứa bé mới 30 tháng tuổi

Chị Nga xót xa chia sẻ: “Chị lấy chồng nhưng nhà chồng cũng nghèo khó nên không đỡ đần nhiều cho mẹ. Ba đứa con lần lượt ra đời, đứa lớn nhất mới học lớp 5 còn đứa bé thì mới 30 tháng tuổi. Chị mắc bệnh tim, cậu con út thì thường xuyên đau ốm nhưng gia cảnh khó khăn nên chỉ uống thuốc qua loa, không dám đến bệnh viện để chữa trị. Từ lúc mẹ mắc bệnh nặng, cả gia đình dọn về đây để tiện chăm sóc, chồng chị cũng nghỉ phụ hồ mà chỉ làm chài lưới gần nhà để phụ thêm việc chăm sóc mẹ già và 3 đứa con nhỏ”.

Giấy xác nhận bệnh tật của chị Nga và bà Quân

Căn nhà mà mẹ con chị Nga đang ở, hiện giờ cũng chỉ là ở nhờ của người chú. Cả cuộc đời vất vả làm lụng cũng chỉ đủ ăn qua bữa, đến cuối đời bà Quân cũng chẳng có gì trong tay.

Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn, đơn thân của bà Quân

Hằng ngày, căn bệnh hành hạ khiến bà mất ăn mất ngủ, cơ thể gầy tọp thiếu sức sống. Ba đứa cháu ngoại cũng chẳng khá hơn khi cuộc sống khó khăn, bữa ăn mỗi ngày cũng cần tính toán đong đo chứ đừng nói chuyện ăn ngon.

Đại diện Hội chữ thập đỏ xã Bình Nam trao tiền ủng hộ 400 ngàn đồng của các mạnh thường quân để giúp đỡ thêm cho gia đình bà Quân

Chị Nga nghẹn ngào: “Giờ chị hy vọng có ít tiền để lo thuốc thang cho mẹ, đến bệnh viện chữa tim để còn có sức khỏe lo cho ba đứa nhỏ. Một mình chồng chị gồng gánh quá vất vả, thương anh nhưng sức khỏe yếu mà mẹ già đau ốm thêm ba đứa con thơ, chị bất lực không biết làm gì hơn. Mong các mạnh thường quân thương xót giúp đỡ để gia đình có thể vượt qua nghịch cảnh này”.

Nói về hoàn cảnh của chị Nga, bà Nguyễn Thị Phong (Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Bình Nam, Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết: “Hiện bên xã cũng có huy động nhiều nguồn giúp đỡ nhưng cũng không được bao nhiêu. Gia cảnh bà Quân và con gái rất khó khăn, thuộc hộ nghèo của xã. Hy vọng các mạnh thường quân, bạn đọc Dân Trí quan tâm, tạo điều kiện để gia đình vượt qua khó khăn”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3089: Chị Nguyễn Thị Nga, trú tại Tổ 4, thôn Nghĩa Hòa, xã Bình Nam, Thăng Bình, Quảng Nam.

ĐT: 01654907034

Tác giả: N.Linh-C.Bính

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP