Trong suốt 20 năm hoạt động, Xí nghiệp Titan Kỳ Anh đóng tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ của người dân.


Nghẹt thở vì bụi và khói!


 


Xí nghiệp Titan Kỳ Anh đóng ở xóm Trung Tiến xã Kỳ Khang từ năm 1989 để khai thác và sơ chế quặng Titan từ các xã như Kỳ Phú, Kỳ Khang, Kỳ Ninh. 


Đến xóm Trung Tiến vào những ngày xí nghiệp này sấy quặng, chúng tôi mới hiểu hết nỗi khổ của những hộ dân sống quanh đây.  Nhiều xe ô tô chở quặng trên con đường đã xuống cấp khiến bụi bay mù mịt, muốn qua đoạn đường này ai cũng phải dùng khẩu trang che kín mặt. Trong nhà máy, từng cuộn khói bốc ra từ những ống khói theo gió thổi xộc thẳng vào các nhà dân.


 


Bà Nguyễn Thị Nga (67 tuổi, nhà sát cạnh xí nghiệp) bức xúc kể: ”Từ khi xí nghiệp hoạt động đã gây cho chúng tôi không biết bao nhiêu điều phiền toái. Các chú nhìn xem nhà tôi từ ngoài vào trong, chỗ nào cũng có bụi titan bám đầy. Có những hôm đang ngồi ăn cơm nhưng máy hoạt động là chúng tôi phải vội vàng bưng mâm cất vì sợ bụi bám vào không ăn được”.


 


Với những lời kể đó, như sợ chưa thuyết phục được chúng tôi, bà Nga dẫn khách ra bể nước của gia đình phía sau nhà. Mặc dù bể nước này đã được bà che đậy rất công phu nhưng khi bà mở ra thì đã có khá nhiều bụi titan rơi vào. Bà Nga chép miệng: ”Biết là trong đó có nhiều chất độc, nhưng gia đình vẫn phải dùng”. Còn ông Nguyễn Huân, cũng ở ngay cạnh xí nghiệp này mặc dù bị ung thư phổi vừa bị bệnh viện trả về cũng phải tiếp tục chịu tình trạng ô nhiễm. Ảnh: H.V

Đứa cháu nội của bà Nga đang lau nhà nhưng tay và giẻ bám đầy bụi đen titan. Khi lấy tay miết vào cửa kính thì cả một lớp bụi dày bám cả vào tay thằng bé. Nó bảo: “Ngày nào cháu cũng phải lau như thế này”.  


Ông Nguyễn Huân đối diện với nhà bà Nga bị bệnh ung thư phổi vừa mới bị bệnh viện trả về nằm chờ chết, nhưng đến những giờ phút cuối đời ông vẫn không được yên. Thấy chúng tôi đến ông Huân thều thào: ”Bụi bay mù mịt, cả ngày tôi không tài nào thở nổi”.     


 


Ông Hồ Xuân Thi – Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang cho biết: ”Ở 4 xóm Trung Tiến, Tiến Thành, Sơn Hải và Trung Tân gần nhà máy, từ trước đến nay có 7 trường hợp bị bệnh ung thư, trong đó có 5 người đã chết. Còn những người bị các bệnh về đường hô hấp thì nhiều lắm, chưa thống kê nổi”.


 


“Chúng tôi rất mong muốn các cơ quan chức năng có chuyên môn kiểm tra về tình trạng ô nhiễm của xí nghiệp và những chứng bệnh của người dân trong xã” – ông Thi nói thêm.


 


Ngoài việc thải khói bụi gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân, Xí nghiệp Titan Kỳ Anh còn rất chậm chạp trong việc thực hiện trả lại mặt bằng ở những nơi đã khai thác.


 


Ông Thi khẳng định: ”Mặc dù đã nhiều lần yêu cầu xí nghiệp trả lại mặt bằng đúng như cam kết ban đầu nhưng họ chỉ làm được khoảng 65%. Trong đó xóm Tiến Thành còn rất nhiều diện tích bị khai thác nham nhở chưa được trả lại mặt bằng, do vậy chỉ cần khi trời mưa nhỏ là đã bị ngập trong nước. Đây là điều hết sức nguy hiểm đối với môi trường và trẻ con”. “Đã kiểm tra nhưng… không nghiêm trọng?!Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc môi trường ở xã Kỳ Khang bị ô nhiễm nặng nề là do những ống xả khói của xí nghiệp thiết kế không đúng với yêu cầu. Mặc dù, ở sát cạnh nhà dân nhưng những ống khói này lại có chiều cao chưa bằng chiều cao của… nhà máy, nên khi gió thổi thì khói bụi bay thẳng vào các nhà dân.


 Cột khói của Xí nghiệp Titan Kỳ Anh thấp hơn chiều cao của nhà máy. Ảnh: H.VVề vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Ái – Giám đốc Xí nghiệp thừa nhận: ”Chiều cao của các ống khói này là chưa đáp ứng đúng yêu cầu, nhưng chúng tôi sẽ cho khắc phục trong thời gian tới. Đúng là có chuyện trong thời gian qua xí nghiệp có gây ô nhiễm đối với các hộ dân nhưng mức độ thì ít” (?)


 


Ông Nguyễn Quốc Ái, Giám đốc xí nghiệp: “Sở TNMT đã kiểm tra nhưng không nghiêm trọng?!”

“Sở Tài nguyên môi trường đã vào đây kiểm tra nhưng không có vấn đề gì nghiêm trọng cả” – ông Ái khẳng định. 


Thế nhưng, bà Nguyễn Thị Nga lại không đồng tình: ”Khi đến kiểm tra độ ô nhiễm, cơ quan chức năng có gắn trong nhà chúng tôi một chiếc máy đo gì đó, khi đến đọc các chỉ số trong máy họ bảo là không sao rồi tháo đi. Tôi thấy  kết quả này không chính xác vì khi đưa máy đến gắn thì xí nghiệp không cho máy hoạt động. Mà cần gì phải máy vì chỉ cần nhìn vào nhà các hộ là biết ngay mức độ ô nhiếm đến mức nào”.


 


Trước tình trạng ô nhiễm kéo dài, nhiều hộ dân đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng “cầu cứu”. Nhưng không hiểu tại sao đến thời điểm này tình trạng ô nhiễm vẫn không được xử lý, xí nghiệp này vẫn đang hoạt động bình thường (?)


 

Hà Vy

VNN

TIN LIÊN QUAN