Là xã ven biển thuộc huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), mặc dầu còn gặp rất nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân, thời gian gần đây, các lĩnh vực về kinh tế – xã hội có nhiều khởi sắc…

Trao đổi với TTTM News, ông Phan Văn Lịch, Chủ tịch UBND xã cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2009, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà đã nỗ lực phấn đấu trên mọi lĩnh vực và đã đạt được kết quả như mong muốn. Nông – lâm – ngư nghiệp đều đạt được chỉ tiêu đề ra. Nhờ tiếp thu và vận dụng có hiệu quả các tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong sản xuất, năng suất lúa trong 6 tháng đầu năm đạt 46tạ/ha, tăng 33 tấn so với cùng kỳ năm 2008, đạt 57% kế hoạch cả năm. Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân là 260ha/500ha, bằng 52% kế hoạch. Công tác chỉ đạo sản xuất được tăng cường, thực hiện đúng lịch ra giống phù hợp nên các loại cây nông sản như lạc, ngô, khoai đều cho năng suất cao. Trong vụ hè thu, UBND xã cũng đã trích kinh phí 4 triệu đồng mua giống lúa ngắn ngày cho hai đơn vị là Yên Giáp và Yên Hợp tổ chức sản xuất trên khu vực Đồng Ngòi.

Là một xã nằm ven biển nên việc nuôi trồng thủy hải sản cũng là một thế mạnh. Trong thời gian qua, xã tiếp tục cho đấu thầu khu vực nuôi trồng thủy sản ở đồng tôm Bàu Dài. Nhờ có sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc cấp vốn mua sắm trang thiết bị đánh bắt thủy hải sản mà sản lượng đánh bắt thủy hải sản đầu năm đạt 461 tấn, trong đó các loại cá đạt 249,5 tấn, thủy sản khác đạt 211,5 tấn.


Ngành nghề truyền thống tại đại phương được duy trì nhằm giải quyết công ăn việc làm cho một số lao động. Hội phụ nữ đã tiến hành tập huấn lớp chế biến nước mắm với 35 hội viên tham gia, triển khai mô hình chế biến nước mắm gồm 1 tổ hợp 5 người, thu mua được 11 tấn hải sản để chế biến. Đây là hoạt động rất thiết thực vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn, vừa tạo thu nhập cho người dân trong xã. Hội nông dân cùng Hội phụ nữ tiếp tục duy trì nghề tổ đan móc sợi, mây tre đan xuất khẩu, đồng thời chuẩn bị mở lớp trồng trọt chăn nuôi, đẩy mạnh công tác chăn nuôi trên địa bàn, ông Lịch nói.


Về giao thông – thủy lợi, nhờ được dự án CBRIP đầu tư cuối năm 2008 kết hợp với sự đóng góp của nhân dân, xã đã xây dựng được 2 tuyến đường nền cứng và 7 hội quán thôn với tổng kinh phí đầu tư của dự án là 1 tỷ đồng. Chỉ đạo tư vấn thiết kế lập hồ sơ dự toán công trình đường giao thông nông thôn với nguồn vốn từ chương trình 106 XDCB xã khó khăn bãi ngang ven biển. Tập trung đầu tư tu sửa cơ sở vật chất trường mầm non và tiểu học với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng; dành 13 triệu đồng để xây dựng lại Trạm y tế xã.Ông Phan Văn Lịch, Chủ tịch UBND xã


Để phát triển thương mại, dịch vụ, sau khi xây dựng xong công trình Chợ Cầu đã tiến hành cho các hộ vào buôn bán kinh doanh, giao lưu hàng hóa với các thị trường trong và ngoài huyện. Tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ biển, kiểm tra giá cả thị trường, gian lận thương mại, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, thu hồi hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Tận dụng thế mạnh sẵn có của một xã gần biển, nhiều cảnh đẹp, nhiều ngành ngề dịch vụ du lịch, vận tải du lịch được mở rộng. Hiện tại đã có 37 nhà hàng kinh doanh ở khu vực ven biển.


Việc công khai tài chính, quản lý đất đai cũng được thực hiện và giám sát thường xuyên. Xã triển khai thu thuế quỹ năm 2009 và nợ đọng năm 2008 trở về trước, hiện nay 7 xóm ở khu vực nông nghiệp thu cơ bản đã hoàn thành. Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm là 1.063.438.900 đồng, đạt gần 60% kế hoạch đề ra.


Trong lĩnh vực văn hóa xã hội, xã đã tiến hành đổi mới trong nhiều mặt, đặc biệt là quan tâm nhiều đến giáo dục. Để nâng cao chất lượng trong giáo dục, UBND xã thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của nhà trường, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học. Quan tâm công tác xã hội hóa giáo dục, tập trung thực hiện đề án giáo dục mầm non và phổ cập giáo dục bậc tiểu học, trung học; triển khai phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài cho con em nhân dân trong xã. Nhờ được chú ý đầu tư, chỉ đạo mà các công tác giáo dục của xã đã có rất nhiều bước tiến triển. Như công tác xét tuyển lớp 5 lên lớp 6 đã đạt 100%.


Dù còn thiếu thốn rất nhiều nhưng công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân luôn được lãnh đạo xã quan tâm. Tại Trạm y tế xã, trong 6 tháng qua đã có tới 2.951 lượt người khám bệnh, điều trị 1.887 người, khám BHYT cho 640 lượt người, khám bệnh cho 324 trẻ em. Tiếp tục củng cố cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị khám chữa bệnh cho trạm y tế để sức khỏe của nhân dân trong xã được chăm sóc ngày càng tốt hơn. Đồng thời kết hợp với Ban dân số xã tổ chức tốt các đợt tuyên truyền dân số, chăm sóc SKSS – KHHGĐ đầu năm 2009 vượt chỉ tiêu đề ra.


Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa – thể thao mừng Đảng, mừng xuân vui tươi lành mạnh được tổ chức, công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng đến với nhân dân đạt hiệu quả cao. Làm tốt công tác bảo tồn, khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể nằm trên địa bàn; chỉ đạo tổ chức lễ rước bằng công nhận di tích văn hóa cấp Tỉnh – Tiến sỹ Nguyễn Bật Lang.


Thực hiện công tác chính sách lao động TB&XH – BHXH và Chữ thập đỏ kịp thời cho các đối tượng chính sách, người có công. Công tác xét hộ nghèo được đảm bảo theo quy định của UBND tỉnh, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 13,1%.


Về công tác quốc phòng – an ninh, xã đã thực hiện tốt việc chuyển giao quân đợt 1 năm 2009 đúng chỉ tiêu, số lượng và tiêu chuẩn quy định. Đồng thời phối hợp tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyền thoại, kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống bộ đội biên phòng Việt Nam. Công tác kiểm tra an ninh, chống tội phạm được tăng cường, đảm bảo an ninh trật tự trong toàn xã. Tình hình an ninh tuyến biển, an ninh nội bộ và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, tạo điều kiện phát triển kinh tế – văn hóa xã hội.


Ông Lịch khẳng định: Để tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2009, phát huy những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, UBND xã sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện tốt những phương hướng nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm.Quan tâm phát triển các ngành nghề truyền thống


Mục tiêu chung là cố gắng đạt được các chỉ tiêu về sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp đã đề ra. Mở rộng phát triển thương mại và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án và tu sửa các hạng mục công trình phục vụ cho sản xuất, hạ tầng giao thông để phục vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Tăng cường cải cách hành chính, thực hiện tiết kiệm chống lãng phí, tham nhũng, tăng cường các giải pháp kiềm chế, đẩy lùi suy thoái kinh tế. Thực hiện các chính sách an ninh xã hội, đảm bảo đời sống cho nhân dân. Đẩy mạnh công tác quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Mọi công tác đều để chuẩn bị cho việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2010 và đại hội Đảng bộ xã lần thứ 22.


Để xã phát triển toàn diện hơn nữa về kinh tế – xã hội, lãnh đạo xã mong muốn Huyện và Tỉnh kéo dài thêm dự án CBRIP, hỗ trợ vốn đầu tư cho ngư dân mua sắm lưới cụ, máy móc, thiết bị đánh bắt thủy hải sản; đầu tư xây dựng, hỗ trợ phát triển làng nghề, đặc biệt là làng nghề hàng mây tre đan xuất khẩu để tạo thêm thu nhập cho nhân dân và quảng bá thương hiệu với các thị trường trong và ngoài nước. Đặc biệt chú trọng cho việc phát triển giáo dục, xây dựng trường mầm non, THCS để đảm bảo cho việc dạy và học. Đồng thời ngành y tế Huyện và Tỉnh hỗ trợ và cung cấp thêm trang thiết bị cho trạm y tế xã đang bị xuống cấp, đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân, ông Lịch nêu kiến nghị.

TTTM

TIN LIÊN QUAN