Nghi Xuân

Xã Xuân Liên cần lắm các dự án đầu tư

Xuân Liên là xã ven biển bãi ngang nằm phía Nam của huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Người dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp và ngư nghiệp cho nên đời sống nhân dân còn gặp khá nhiều khó khăn…

Nông và ngư nghiệp là ngành nghề mà hiệu quả của nó chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi khí hậu, thời tiết. Đặc biệt với sự khắc nghiệt của thời tiết miền Trung mùa màng lại thường xuyên thất bát, đời sống nhân dân phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Đứng trước những khó khăn thử thách đó, cán bộ và nhân dân Xuân Liên dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo huyện uỷ, HĐND, UBND – UBMTTQ huyện Nghi Xuân đã từng bước khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế và những kết qủa đã đạt được trong những năm qua để tạo đà cho phát triển.


Để đưa địa phương thoát nghèo, theo ông Hoàng Văn Cát, Chủ tịch UBND xã thì điều quan trọng nhất là phải đánh giá đúng những khó khăn bất lợi và biết đánh thức đúng tiềm năng. Những bất lợi đối với Xuân Liên là thời tiết không ủng hộ cho công việc làm ăn của nông dân, không chỉ mất mùa mà khắc phục những hậu quả của thiên tai cũng mất rất nhiều công sức và tiền bạc. Do đó, điều trước tiên và quan trọng là phải tìm biện pháp để hạn chế tối đa những tác động xấu của thời tiết đến hiệu quả sản xuất. Đây được coi là nhiệm vụ quan trọng và hết sức cam go, lâu dài.


Một việc làm không còn mới nhưng được đánh giá là bước đi mạnh bạo đối với những địa phương quen canh tác truyền thống như Xuân Liên, đó là chuyển đổi cây trồng, con giống và đẩy mạnh áp dụng những thành tựu KHKT vào sản xuất, chăn nuôi. Những loại cây, con giống trước đây cho năng suất thấp, chất lượng kém, dễ bị dịch bệnh, dễ chết khi có biến đổi của môi trường, khí hậu đều được dần loại bỏ và thay thế vào đó là loại giống mới có năng suất, chất lượng tốt, có sức chống chịu cao đối với sự khắc nghiệt của môi trường. Đồng thời, hệ thống loa truyền thanh xã ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất của bà con để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo, đốc thúc nhân dân gieo trồng đúng kế hoạch, đúng mùa vụ.


Quan trọng hơn là nhắc nhở bà con phải nắm bắt những diễn biến của thời tiết để kịp thời đối phó. Công tác khuyến nông cũng được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Nhờ đó, trong năm 2009 này, trong lĩnh vực nông nghiệp nhân dân đã tiến hành gieo cấy hết diện tích, lúa chiêm, lúa mùa đều tăng cả năng suất và sản lượng. Bên cạnh cây lúa thì diện tích cây màu cũng đạt 100% KH như khoai, sắn, rau… Tổng giá trị thu nhập tăng 200 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Lương thực quy ra thóc là 1400 tấn, đạt 77,8% KH năm, tăng 125 tấn so với 2008.Ông Hoàng Văn Cát, Chủ tịch UBND xã: Để tạo được bước đột phá, kinh tế xã hội phát triển nhanh, mạnh hơn, địa phương đang rộng tay đón nhận những nguồn đầu tư từ các dự án kinh tế – xã hội…


Nhờ áp dụng tốt những kiến thức khoa học cũng như những biện pháp chăn nuôi mới cho nên chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng đạt hiệu quả cao. Đàn trâu bò đạt 988 con, tăng 43 con, gà vịt có 2.400 con, tăng 30 con so với năm trước. Đặc biệt, địa phương đã biết tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên và đồng cỏ để chăn nuôi dê hiệu quả. Đàn dê năm nay tăng 30 con so với năm ngoái. Theo đó, nguồn thu từ chăn nuôi cũng tăng lên, góp phần quan trọng trong nâng cao thu nhập, xoá đói giảm nghèo trong nhân dân.


Trong lĩnh vực ngư nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản, nhờ đi đúng hướng (vừa áp dụng những biện pháp khai thác, nuôi trồng mới vừa đan xen kết hợp với các loại ngành nghề truyền thống) cộng theo sự hỗ trợ giá dầu của Chính phủ, bên cạnh đó nhân dân cần cù bám biển, khai thác ngư trường mới, nên sản lượng tăng lên rất nhiều, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản đạt 14 ha, sản lượng đạt 35 tấn (tăng 5 tấn so với 2008), giá trị đạt 597 triệu đồng. Công tác trồng rừng, bảo vệ rừng cũng được thực hiện tốt , tổng giá trị từ lầm nghiệp mang lại đạt 400 triệu đồng.


Trong đề án phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xoá đói giảm nghèo của Xuân Liên không chỉ chú trọng phát triển hai ngành nghề chính là nông và thuỷ sản, mà như ông Chủ tịch xã Xuân Liên đã nói, điều quan trọng, gỡ nút thắt của bài toán kinh tế là phải biết đánh giá đúng thực trạng và khai thác đúng tiềm năng, đầu tư đúng lợi thế. Đúng thế, trong mắt mọi người Xuân Liên đang thay da đổi thịt, thậm chí đang chuyển mình để có những bước phát triển mới, thoát khỏi tình trạng nghèo khó, lạc hậu trước đây. Đó là vì địa phương đã làm tốt những nguyên tắc trên. Bên cạnh tăng giá trị sử dụng đất, diện tích mặt nước, ao hồ, biển… địa phương còn biết tận dụng những lợi thế thiên nhiên ban tặng. Đó là tận dụng nguồn tài nguyên cát, sỏi phong phú để phát triển các ngành nghề sản xuất vựa, vật liệu xây dựng. Đồng thời, để đưa địa phương phát triển năng động, lãnh đạo xã đã kịp thời có những chính sách ưu đãi phù hợp khuyến khích công nghiệp, dịch vụ, thương mại phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, quan trọng hơn là tạo nên tốc độ phát triển nhanh, mạnh hơn cho nền kinh tế. Và hiệu quả của những chính sách đó đã được khẳng định bằng những con số khá ấn tượng: CN – TTCN đạt 3,5 tỷ đồng, thương nghiệp – dịch vụ đạt 2,8 tỷ đồng, vận tải – xây dựng đạt 900 triệu đồng. Đặc biệt, những lĩnh vực này giải quyết cho 240 lao động trong vùng là thành tựu hết sức ý nghĩa vì vấn đề lao động, việc làm đang là vấn đề nhức nhối không chỉ ở một địa phương.


Ngoài những dấu hiệu đáng mừng từ kinh tế, năm qua người dân Xuân Liên được vinh dự long trọng tổ chức đón nhận di tích nhà thời Nguyễn Bật Lãng và một số kết quả khác trên lĩnh vực văn hoá xã hội. Ngoài thực hiện tốt phong trào toàn dân xây dựng nếp sống văn hoá văn minh (toàn xã có đến 77,1% gai đình văn hoá, 25% gia đình thể thao) thì Xuân Liên còn là địa phương đi đầu trong thực hiện chỉ thị 27 trong lễ cưới, lễ hội. Công tác chính sách xã hội, chính sách với người có công, người già neo đơn…được thực hiện tốt. Bên cạnh đó, lĩnh vực giáo dục, y tế cũng mang lại những kết quả rất quan trọng. Chính ý thức người dân được nâng lên đã kéo theo hàng loạt hệ quả tốt: đó là tỷ lệ sinh tự nhiên, sinh con thứ 3 giảm hẳn, từ đó hộ nghèo cũng giảm (giảm đến 4,55% so với năm ngoái), ý thức xây dựng quê hương đoàn kết, văn minh, an ninh cũng được nâng lên, nhờ đó quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự thôn xóm được thắt chặt.


Trong thời gian qua, bên cạnh tập trung cao độ cho phát triển kinh tế – xã hội thì địa phương cũng đẩy mạnh đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông thuỷ lợi và đạt được một số kết quả đáng khích lệ, bộ mặt nông thôn từ đó cũng thay đổi nhiều. Tuy nhiên, để tạo được bước đột phá, kinh tế xã hội phát triển nhanh, mạnh hơn, địa phương đang rộng tay đón nhận những nguồn đầu tư từ các dự án kinh tế – xã hội. Đặc biệt là đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nông thôn đang xuống cấp, mà các nguồn thu của địa phương thì hạn chế nên các khoản chi cho các hoạt động xã hội gặp khá nhiều khó khăn, rất mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp…

TTTM

BÀI MỚI ĐĂNG