Những năm gần đây, xã Tùng Ảnh (Đức Thọ – Hà Tĩnh) được biết đến là địa phương thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2006 – 2010. Đây là một trong bước đột phá quan trọng, góp phần đưa kinh tế – xã hội phát triển mạnh mẽ.

 Theo số liệu từ UBND xã, Tùng Ảnh có diện tích tự nhiên là 846 ha. Trong đó có 481 ha đất canh tác, được phân bổ bởi 2 vùng, vùng sơn trà và vùng ven đê. Toàn xã có hơn 2.000 hộ với hơn 7.000 nhân khẩu, trong đó có hơn 1.000 hộ làm nông nghiệp, được phân bổ trên 17 đơn vị thôn xóm. Đây là địa phương có nhiều thuận lợi trong giao thông đường bộ, đường sông. Đặc biệt, xã Tùng Ảnh có truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học, truyền thống cần cù và sáng tạo.


Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Tư Lập, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong quá trình phát triển, xã Tùng Ảnh cũng gặp không ít khó khăn. Là địa bàn rộng, có nhiều khu dân cư ở vào vùng lõm, đồi núi, có thôn ở hẳn trên bãi nổi giữa Sông La và có 3 thôn có một bộ phận nhân dân sống ở khu vực ngoài đê, hàng năm phải hứng chịu bão lụt. Trong khi đó, tỷ lệ làm nông nghiệp toàn xã chiếm 50%, trên tổng số hộ của địa phương. Xác định những khó khăn này, thời gian qua cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân đã thực hiện nhiều giải pháp trong việc phát triển kinh tế. Bằng sự nỗ lực vươn lên, năm 2005, xã Tùng Ảnh đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới giai đoạn 1.


Có được thành quả như vậy, thời gian qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương đã không ngừng phát huy sức mạnh tổng hợp, đoàn kết một lòng, mà đặc biệt là đã xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội một cách phù hợp với tình hình thực tế. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sau khi có Chỉ thị số 10, Quyết định 1606 của UBND tỉnh, cấp uỷ Đảng, chính quyền đã nhanh chóng triển khai các phương án thực hiện một cách đồng bộ, nhiều cuộc họp đã được triển khai với mục tiêu hoàn thành một cách xuất sắc các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2006 – 2010 trong năm 2008.Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc với địa phương


Theo đánh giá của lãnh đạo UBND huyện, thực hiện Chỉ thị số 10 và Quyết định 1606, xã Tùng Ảnh đã thu được nhiều kết quả đáng mừng. Trong phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền đã thực hiện thành công việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách tích cực đúng hướng. Nổi bật nhất đó là đã kịp thời xây dựng được cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận địa phương nhằm đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh. Kết quả bước đầu cho thấy, đã tổ chức và tiếp nhận 10 doanh nghiệp về hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho 150 lao động với thu nhập khá cao và ổn định. UBND xã cũng đã thực hiện nhiều biện pháp khuyến khích, động viên nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển thêm ngành nghề với hình thức kinh doanh dịch vụ…


Ông Lê Tư Lập nhấn mạnh: Chúng tôi xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế. Bằng nhiều hình thức linh hoạt, chúng tôi đã xây dựng được phương án thực hiện một cách đồng bộ, nhịp nhàng. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế nông nghiệp, chúng tôi đặc biệt coi trọng đến công tác ứng dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng vật nuôi và đã thu hút được nhiều nông dân tích cực tham gia. Bên cạnh đó, trên địa bàn xã đã từng bước hình thành và phát triển nhiều mô hình trồng trọt chăn nuôi kết hợp cho thu nhập cao, như mô hình cá lúa, cá lúa vịt, cá lợn… Chúng tôi đã chỉ đạo đưa một số giống cây mới vào địa bàn như đậu tương, ngô, cây dược liệu và một số giống lúa mới chất lượng cao, góp phần tạo ra hiệu quả trong phát triển kinh tế trên địa bàn.Ông Lê Tư Lập, Chủ tịch UBND xã


Nhờ có “cách đi đúng, cách làm trúng”, xã Tùng Ảnh đã thu được nhiều kết quả về phát triển kinh tế nông nghiệp. Trên địa bàn xã, tỷ lệ diện tích có thu nhập trên 50 triệu/ha/năm đã tăng đáng kể, chiếm tỷ lệ 10% diện tích sản xuất lúa đang có xu hướng phát triển cả về mô hình và giá trị thu nhập bình quân là 34.846.890 đồng/ha/năm. UBND xã cũng đã chú trọng đẩy mạnh chương trình, kế hoạch cải tạo vườn tạp đạt kết quả 97%. Đã khai thác và phát huy ưu thế của vườn để tăng thu nhập trên đơn vị diện tích. Ngoài cây chủ lực là chanh trái vụ, ở xã Tùng Ảnh đã xuất hiện nhiều vườn cây trầm gió, nhiều vườn đồi được trồng các loại keo, bạch đàn… nhằm phục vụ nhu cầu cho công tác chế biến gỗ xuất khẩu.


Lĩnh vực chăn nuôi ở xã Tùng Ảnh phát triển rất đa dạng. Mặc dầu gặp không ít khó khăn do diễn biến phức tạp về dịch bệnh. UBND xã đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Nhiều giống con đã đưa vào địa bàn mang lại hiệu quả kinh tế như bò lai sin, lợn hướng nạc, gà vịt, siêu trứng… Bên cạnh đó, diện tích nuôi cá cũng đã tăng lên rất nhiều. Đến nay, cá ao hồ và cá ruộng lúa trên địa bàn xã đã có tới 34 ha. Ngành nghề dịch vụ – thương mại cũng không ngừng phát triển.


Công tác xây dựng kết cấu hạ tầng đã được đầu tư tích cực. Ngoài việc tập trung nhựa và bê tông hoá các tuyến đường liên thôn, liên xã tới nay hệ thống giao thông toàn xã đã được nhựa hoá và bê thông hoá 100%, đang tích cực làm tốt công tác giải toả bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công một số công trình quan trọng. Điều không thể không nhắc đến, đó là trong công tác xây dựng cơ bản đã thực hiện có hiệu quả phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Thực hiện đồng bộ phương án dân biết, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ. Các hoạt động này đã được triển khai một cách dân chủ, bàn bạc…
Công tác văn hoá – xã hội đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền chỉ đạo thực hiện một cách đồng bộ, nhịp nhàng. Công tác chính sách xã hội thực hiện tốt.


Hoạt động thông tin tuyên truyền diễn ra thường xuyên liên tục. Công tác giáo dục – đào tạo được quan tâm, đảm bảo về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học ở các trường. Nhiều bậc học đã được nâng cao về chất lượng. Cả 4 trường học đều giữ vững danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh, giữ vững chất lượng trường chuẩn quốc gia, 2 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2. Xã Tùng Ảnh là địa phương thực hiện tốt về công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Công tác quốc phòng – an ninh tiếp tục được giữ vững, góp phần ổn định và phát triển về kinh tế – xã hội tại địa phương trong tình hình mới…                                                              Gia Bảo (TTTM)  

TIN LIÊN QUAN