Đức Thọ

Xã Trung Lễ: Khai thác mọi nguồn lực để phát triển

Năm 2008, kinh tế ở xã Trung Lễ (Đức Thọ – Hà Tĩnh) tiếp tục phát triển khá cao. Đạt được kết quả này, trước hết phải kể đến sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, các ban ngành đoàn thể, và hơn hết là sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân…

Theo ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND xã, năm 2008, cấp uỷ Đảng, chính quyền đã có các giải pháp phù hợp, sát đúng với tình hình thực tế tại địa phương. Đồng thời bám sát mục tiêu, đề ra giải pháp phát huy nội lực rất hiệu quả. Đây chính là nguyên nhân quan trọng, góp phần tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới.


Bước sang năm 2008, mặc dầu gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, cấp uỷ Đảng, chính quyền đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc xẩy ra. Nền kinh tế đã có bước phát triển khá. Theo đánh giá của UBND xã, chỉ tính đến 6 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất đạt xấp xỉ 600 triệu đồng. Sản xuất nông nghiệp vẫn được coi là ngành nghề chủ yếu nên được chú trọng đầu tư. Diện tích canh tác đạt 266,7 ha. Trong đó, diện tích trồng lúa chiếm 250 ha, đạt 100 % kế hoạch. Nuôi trồng thuỷ sản chiếm 26 ha đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong sản xuất nông nghiệp, xã đã chủ động chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hoá, cơ cấu từ 65 – 70 % diện tích chủ yếu là các loại giống lúa chất lượng cao và các loại giống lúa nếp.


Tuy vậy, xã cũng đang cần sự hỗ trợ cung cấp những giống lúa năng suất cao và cần được chuyển giao những kiến thức khoa học nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Thời tiết rét đậm rét hại đã ảnh hưởng nhiều đến năng suất cây trồng, song các cấp các ngành và toàn thể nhân dân đã cố gắng khắc phục, đến nay lúa các vụ đều cho năng suất cao, đạt 1453 tấn, đạt hơn 50 % kế hoạch. Diện tích rau mang lại hiệu quả cao, tiêu biểu là cây hành. Công tác phòng trừ dịch bệnh tốt nên gia súc gia cầm đạt và vượt kế hoạch về số lượng. Đặc biệt, nhờ thực hiện tốt Nghị quyết 06 của BCH huyện Đảng bộ khoá 26 về phát triển chăn nuôi nên thời gian qua, chăn nuôi đã chuyển biến mạnh mẽ.Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND xã


Các mô hình chăn nuôi cá lúa, vịt và trồng cỏ chăn nuôi trâu bò phát huy có hiệu quả. Đáng chú ý, hiện nay nhờ có những chuyển biến từ phía thị trường (giá cả thực phẩm tăng) nên chăn nuôi từng bước được chú trọng đầu tư. Đàn gia súc gia cầm có chiều hướng tăng dần vào cuối năm, đặc biệt là lợn và gia cầm. Hiện nay mô hình phát triển cây, con, chăn nuôi gia trại, trang trại đang được địa phương chú trọng nhưng cần đầu tư hơn nữa từ các cấp chính quyền để nhân rộng tại địa phương.


ÔngThọ cho biết thêm: Thời gian qua, xã Trung Lễ cũng đã từng bước phát huy tiềm năng và thế mạnh tại địa phương để phát triển lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Các lĩnh vực này đã và đang từng bước phát huy hiệu quả kinh tế, góp phần rất lớn trong việc giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo. Cho đến nay, các lĩnh công nghiệp, thương mại, dịch vụ vẫn tiếp tục được chú trọng đầu tư và có những bước phát triển mới. Thực hiện Nghị quyết 01 của Huyện uỷ khoá 27 về việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời phát huy lợi thế của địa phương do đó, các ngành nghề phát triển kinh doanh dịch vụ ngày càng mở rộng. Hiện nay xã có 3 doanh nghiệp vừa và nhỏ, có hơn 35 xe vận tải vừa và lớn, 13 máy lồng đất, 7 máy gặt lúa, 44 máy tuốt lúa…phục vụ cho mục đích sản xuất và dân sinh. Các doanh nghiệp và 125 hộ kinh doanh dịch vụ hoạt động có hiệu quả đã mang lại nguồn thu nhập lớn trên 35% tổng thu nhập toàn xã. Tuy nhiên, xã cũng đang kêu gọi mọi nguồn lực đầu tư từ Nhà nước và các tổ chức để xây dựng trung tâm kinh tế ngã ba Lạc Thiện, xây dựng khu du lịch sinh thái. Đây sẽ là điểm sáng trong phát triển kinh tế xã trong tương lai thay đổi diện mạo quê hương, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập người dân.Nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất


Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác như giao thông vận tải, xây dựng, địa chính cũng đã được quan tâm. Xã đã phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể vận động nhân dân giải toả tốt hành lang đường, xây dựng nhà văn hóa, hoàn tất hồ sơ xin đầu tư thi công xây dựng một số giếng làng. Công tác vệ sinh môi trường các khu vực trọng điểm đã được kiểm tra và xử lý kịp thời. Công tác tài chính kế toán được thực hiện đúng luật, tiết kiệm và hợp lý.


Năm 2008, bên cạnh các thành quả về phát triển kinh tế, xã cũng đã thu được nhiều kết quả trên lĩnh vực văn hoá – xã hội. Công tác thông tin – tuyên truyền được quan tâm, công tác giáo dục – đào tạo đã được nâng cao chất lượng toàn diện. Công tác y tế, dân số kế hoạch hoá gia đình được chú trọng và thực hiện tốt. Công tác chính sách xã hội, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động đã thực hiện đảm bảo, quốc phòng – an ninh tiếp tục được giữ vững.


Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trung Lễ đã và đang vận dụng nhằm khai thác các tiềm năng và thế mạnh trên địa bàn để tiếp tục tạo ra thế và lực mới. Đặc biệt nhất đó là tiếp tục tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ kịp thời của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện và các phòng ban chuyên môn cấp huyện, sự lãnh đạo sát sao của Đảng, giám sát của HĐND xã, sự đoàn kết, năng động sáng tạo trong chỉ đạo điều hành của chính quyền, sự phối kết hợp thực hiện của UBMTTQ, các đoàn thể quần chúng, HTX và sự nhiệt tình hăng say lao động của mọi tầng lớp nhân dân trong lao động sản xuất kinh doanh. Tất cả đã và đang đồng sức đồng lòng, nhanh chóng đưa nền kinh tế – xã hội tiến nhanh, tiến mạnh và vững chắc hơn nữa trong tương lai… Thái Lương Sơn (TTTM)

BÀI MỚI ĐĂNG