Với trên 77% dân số là giáo dân, xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) luôn chủ động, tích cực xây dựng đoàn kết lương – giáo vì mục tiêu chung là xây dựng và phát triển. Vì vậy, trong hoàn cảnh kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, từ đầu năm đến nay, xã vẫn giữ được mức tăng trưởng khá, các vấn đề xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững.


Từ đầu năm đến nay, diễn biến của thời tiết phức tạp, không thuận lợi cho việc sản xuất. Đặc biệt, dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm, sâu bệnh hại lúa và hoa màu đã gây tâm lý lo ngại trong nhân dân, hạn chế đầu tư chăn nuôi và sản xuất. Mặt khác, giá cả hàng hoá không ổn định, làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, nhờ sự tập trung cao trong việc chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ nhân dân trong xã, kinh tế xã vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ.


Trong lĩnh vực nông nghiệp, UBND xã đã chỉ đạo triển khai hỗ trợ lãi suất cho vay vốn mua máy móc, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng nhà ở khu vực nông thôn. Xã đã chỉ đạo 2 hợp tác xã nông nghiệp làm tốt công tác điều hành nước tưới phục vụ sản xuất, cơ cấu các loại giống phù hợp từng xứ đồng, gieo trồng đúng lịch thời vụ. Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động có hiệu quả đã tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn sản xuất phát triển kinh tế. UBND xã cũng đã tập trung chỉ đạo thực hiện các mô hình sản xuất, tạo bước chuyển biến trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi như: Mô hình nuôi thỏ, nhân rộng giống lúa chất lượng cao… Công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm được chú trọng. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản tăng. Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại trên địa bàn toàn xã có chiều hướng tăng dần với các xưởng sản xuất cơ khí, mộc, gò hàn, đóng thuyền, đổ bê tông, vận tải, kinh doanh các chợ trong và ngoài tỉnh… Tổng thu nhập 6 tháng đầu năm 2009 là hơn 42 tỷ đồng, tăng hơn 4 tỷ so với cùng kỳ năm 2008.


Công tác thuỷ lợi cũng được xã quan tâm. Đợt ra quân làm giao thông thuỷ lợi nội đồng đầu xuân 2009, toàn xã đã nạo vét được 16,5 km kênh mương tưới tiêu. Xã đã lập kế hoạch và chỉ đạo làm tốt công tác phòng chống hạn và phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai. Công tác quản lý đất đai được tăng cường. Xã rất quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, đã chỉ đạo triển khai thực hiện đề án xã hội hoá vệ sinh môi trường thu gom rác thải, tổ chức phát động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới cùng Thành phố đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, xã đã tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã.


Đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản, quản lý quy hoạch đã được thực hiện một cách đồng bộ. Nhiều công trình đã được triển khai đầu tư xây dựng. Xã cũng đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh thực hiện các công trình dở dang đưa vào sử dụng, đôn đốc hoàn thiện hồ sơ dự án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong 6 tháng đầu năm nay, đã có 4 công trình được triển khai thi công. Bên cạnh đó, xã đã triển khai thi công 13 km hệ thống nước máy, đường giao thông bê tông, chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường giao thông WB3…


Bên cạnh việc phát triển kinh tế, công tác văn hoá, xã hội, thể dục thể thao cũng được xã quan tâm đúng mức. Xã đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về văn hoá trên địa bàn, tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh đô thị. Giáo dục và đào tạo đạt kết quả tốt, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao, cơ sở vật chất các trường cơ bản được kiên cố hoá. Đời sống người dân được cải thiện, các hộ nghèo được tạo điều kiện vay vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi; chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao; thực hiện tốt chế độ chính sách của Nhà nước cho các đối tượng, bảo đảm an sinh xã hội, công tác chính sách với người có công được chú trọng. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Công tác thanh tra – tư pháp được thực hiện tốt, tạo điều kiện cho người dân yên tâm làm ăn sinh sống.


Bên cạnh những thành tựu đạt được, xã cũng đang gặp phải những khó khăn nhất định. Cán bộ xã luôn trăn trở về vấn đề nước sạch phục vụ đời sống người dân và hệ thống thoát nước trong các thôn xóm. Dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, thiếu vốn nhưng xã đã và đang nỗ lực tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình xây dựng hệ thống nước máy, đưa nước sạch về tới từng hộ gia đình, chuẩn hoá hệ thống thoát nước trong các thôn xóm, từ đó góp phần đảm bảo sức khoẻ, nâng cao chất lượng sống cho người dân và cải thiện môi trường sống. Xã cũng đang tập trung làm đường giao thông nông thôn và tích cực giải toả hành lang an toàn giao thông trong toàn xã nhằm tạo thuận lợi cho bà con trong giao thương, phát triển kinh tế. Đặc biệt, dự án đường liên huyện từ Cầu Cày về Hộ Độ đi qua địa bàn xã khi hoàn thành sẽ tạo thuận lợi lớn cho bà con trong xã phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Tuy nhiên, hiện nay, dự án này đang gặp khó khăn về vốn, cán bộ xã đang tích cực và chủ động nỗ lực trong điều hành để hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.


Phát huy kết quả đạt được trong những tháng đầu năm, phấn đấu vượt qua những khó khăn, thách thức do các yếu tố khách quan cũng như chủ quan tác động, khắc phục tồn tại, phát huy nội lực, chắc chắn xã sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2009, tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo.

Thanh Tra

TIN LIÊN QUAN