Năm 2008, thời tiết phức tạp, đầu năm rét đậm kéo dài, sâu bệnh phát triển mạnh, giá cả tiêu dùng tăng cao. Nhưng dưới sự chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự hỗ trợ kịp thời của cấp trên, các lĩnh vực về kinh tế – xã hội ở xã Thạch Kênh (Thạch Hà – Hà Tĩnh) đã thu được nhiều kết quả.

– Ông Từ Dương Quyền – Chủ tịch xã cho biết: Chưa năm nào có nhiều biến động như năm 2008. Nào là thời tiết diễn biến khác thường gây rất nhiều bất lợi cho sản xuất nông nghiệp đã làm cho bà con nông dân điêu đứng. Chúng tôi đã bám sát tình hình, áp dụng những biện pháp cụ thể, phù hợp nhằm khắc phục khó khăn. Đặc biệt là xã đã chủ động kiểm tra đồng, phối hợp với Trung tâm bảo vệ thực vật thông báo hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh trên lúa, lạc đạt hiệu quả tốt. Và thật đáng mừng, hiện tại khó khăn hầu như đã được đẩy lùi. Những thành quả trên các lĩnh vực rất đáng ghi nhận. Rất phấn khởi là dù sâu bệnh và thời tiết không thuận lợi nhưng các biện pháp đã hiệu quả. Vụ Đông Xuân toàn xã đã gieo cấy 290 ha, năng suất đạt 5,4 tấn/ha, sản lượng 1.566 tấn, đạt 113 % kế hoạch. Các giống lúa mới được đưa vào trồng khảo nghiệm đều cho năng suất cao, chất lượng tốt. Lạc chiếm diện tích 70 ha, chủ yếu là các giống lạc mới nên cho năng suất cao đạt 8 tấn/ha và sản lượng đạt 160 tấn. Đặc biệt, xã có Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động tốt đã phối hợp mở các lớp tập huấn chuyên đề về phân bón, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, thú y hoạt động rất hiệu quả, là nơi bà con trao đổi kinh nghiệm sản xuất, tiếp cận kiến thức khoa học. 


Cũng theo ông Quyền, nhờ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả và phổ biến các kiến thức khoa học về chăn nuôi đến tận các hộ gia đình nên đàn gia súc gia cầm tăng về số lượng cũng như chất lượng. Nuôi trồng thuỷ sản nước mặn, lợ cũng là thế mạnh của xã. Tổng diện tích nuôi trồng hơn 100 ha, đạt 100% kế hoạch, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Đây còn là kết quả của sự đồng thuận đoàn kết nhất trí của bà con nhân dân, của quá trình phấn đấu quyết tâm thoát khỏi đói nghèo.Ông Từ Dương Quyền – Chủ tịch xã


Những năm gần đây, hoà nhịp chung với khí thế phát triển chung của cả nước, kinh tế xã cũng đang dần tiếp cận với một nền kinh tế hiện đại, thoát khỏi tình trạng kém phát triển của một xã thuần nông. Tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ hiện đang được chính quyền xã chú trọng đầu tư phát triển. Không ngừng khuyến khích các hộ tham gia kinh doanh bằng các chính sách mở. Đến nay, toàn xã đã có 3 cơ sở làm đồ sắt, 8 cơ sở làm đồ gỗ, 13 xe các loại, 50 máy cày bừa, 10 máy xay xát, 4 hộ kinh doanh vừa, 30 hộ kinh doanh nhỏ lẻ và nhiều hộ kinh doanh buôn bán tại chợ Già đạt hiệu quả cao. Doanh nghiệp lò gạch Tuy nel cũng hoạt động có hiệu quả đã giải quyết việc làm ổn định cho hơn 80 lao động.


Đây là những tiến bộ vượt bậc của địa phương cho thấy chính sách phát triển kinh tế hiện nay đang đi đúng hướng. Cũng là yếu tố quan trọng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Song, hiện tại, nguyện vọng của xã cũng như của bà con nhân dân là cần có sự hỗ trợ đầu tư xây dựng khu chợ Già để phát triển hơn nữa hoạt động buôn bán, giao thương trên địa bàn. 


Công tác thu chi ngân sách những tháng đầu năm được xã thực hiện nghiêm túc, tiết kiệm và hợp lý. Xây dựng cơ bản cũng được xã triển khai tích cực nhằm phục vụ dân sinh và cải tạo môi trường sống, làm mới bộ mặt nông thôn. Từ đầu năm xã đã tiến hành tu sửa 2 máy bơm ở trạm bơm Rào Trẻn, làm mới và sửa máy Lâu Câu trị giá 75 triệu phục vụ cho công tác tưới tiêu. Làm 1 ống tiêu úng trị giá 3 triệu đồng, làm đường kênh bê tông trị giá 135 triệu. Đất đai, môi trường cũng là lĩnh vực được chính quyền xã quan tâm giải quyết xử lý kịp thời. Có một vấn đề vẫn còn tồn tại hiện nay đối với xã Thạch Kềnh đó là nhân dân vẫn chưa chủ động được về nước tưới tiêu. Vì vậy, xã cũng đang cần có sự đầu tư hỗ trợ để xây dựng hệ thống thuỷ lợi. Đồng thời cần đầu tư xây dựng nhà văn hoá xóm, nâng cấp hơn 2,5 km đường nhựa đang xuống cấp nghiêm trọng nhằm đáp ứng tốt hơn nữa cho nhu cầu đi lại, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. 


Song song với việc tích cực hoạch định ra các chính sách phát triển kinh tế phát triển dân sinh thì xã còn hết sức chú trọng đến các hoạt động xã hội. Đặc biệt là giành sự quan tâm lớn lao cho sự nghiệp giáo dục. Chất lượng giáo dục được xem là nhiệm vụ mũi nhọn, là nhiệm vụ của không chỉ tập thể cán bộ giáo viên, học sinh mà của cả các tổ chức chính quyền địa phương, của phụ huynh học sinh. Vì thế, chất lượng giáo dục trong địa bàn xã trong những năm qua đã được nâng lên một cách toàn diện. Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao nhân các ngày lễ lớn được xã tổ chức nghiêm túc, rầm rộ thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo quần chúng nhân dân. Xã có 8/13 hội quán được kiên cố đạt tiêu chuẩn. Góp phần tích cực trong nâng cao chất lượng cuộc sống. Xã Thạch Kềnh được đánh giá là xã có hoạt động xã hội sôi nổi, luôn tiên phong trong các phong trào. Cũng là xã có tỷ lệ gia đình văn hoá cao trong huyện.


Hiện toàn xã có đến xấp xỉ 70 % là gia đinh văn hoá. Công tác y tế cũng nằm trong mối quan tâm hàng đầu của xã. Việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân ngày được thực hiện tốt hơn. Duy trì tốt chế độ làm việc, trực tại trạm. Trách nhiệm của nhân viên y tế ngày càng nâng cao. Các đợt tiêm chủng, phòng dịch cũng được thực hiện tốt. Qua kiểm tra 6 tháng đầu năm trạm được xếp loại khá về y tế. Công tác dân số, KHHGĐTE cũng được xã đẩy mạnh tuyên truyền và đạt hiệu quả tốt. Tuy nhiên, hiện xã đang có vấn đề vướng mắc đó là nguồn ngân sách của xã và đóng góp của nhân dân quá hạn hẹp không đủ để tu bổ và xây mới trạm y tế. Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế đang xuống cấp chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cũng đang là vấn đề nhân dân cần sự quan tâm của các cấp chính quyền.


Kinh tế phát triển, văn hoá giáo dục có những bước phát triển mới, an ninh quốc phòng cũng luôn được giữ vững nhờ duy trì thực hiện chế độ tuần tra, canh gác. Trong thời gian qua, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng và sự hỗ trợ rất lớn của MTTQ và các đoàn thể, nhất là công tác tuyên truyền vận động, giải thích các chủ trương, chính sách, kế hoạch đều được bàn bạc rộng rãi mời cả hệ thống chính trị tham gia đóng góp ý kiến nên các kế hoạch kinh tế cũng như an ninh quốc phòng được triển khai có hiệu quả.    Quốc Anh  (TTTM) 

TIN LIÊN QUAN