Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Tây không ngừng phấn đấu nỗ lực và đã đạt được những kết qủa khả quan: Kinh tế tăng trưởng, đời sống nhân dân được nâng lên, góp phần đưa nền kinh tế – xã bước vào giai đoạn mới.

Xuất phát từ thực tiễn trong phát triển kinh tế thời kỳ mới, dưới sự quan tâm kịp thời Ban Thường vụ Huyện uỷ, BCH Đảng uỷ xã đã đề ra chương trình hành động cụ thể phù hợp với tình hình địa phương; kết hợp phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhằm sớm đưa xã Sơn Tây theo kịp nhịp độ phát triển chung. Nhờ có sự tập trung chỉ đạo, nhất là trong công tác chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng tiến bộ KHKT, vận dụng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước vào điều kiện cụ thể của địa phương.


Đến nay, kinh tế xã Sơn Tây đã có những chuyển biến tích cực. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tổng thu nhập xã hội đạt 58.197 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng năm 2008 vượt 10% so với năm trước. Thu nhập bình quân đầu người 7,2 triệu đồng/người/năm. Trong đó, thu nhập tự nông – lâm – thuỷ sản và dịch vụ nông nghiệp chiếm 35%. Kinh doanh TM – DV – Ngành nghề chiếm 40%, thu nhập từ các nguồn trợ cấp là 15% và từ các ngành nghề khác là 10%.


Riêng lĩnh vực nông nghiệp, nhờ chăm bón tốt và diệt trừ sâu bệnh hiệu quả nên mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết và giá vật tư tăng nhưng diện tích và sản lượng gieo trồng vẫn đạt và vượt kế hoạch. Là một xã có diện tích đồi núi chiếm ưu thế nên xã Sơn Tây đã vận dụng để phát triển trồng rừng và trồng cây công nghiệp. Hiện xã có 150 hộ trồng cây keo có thu nhập từ 30 đến 300 triệu đồng. Cây chè công nghiệp đã phát triển với diện tích 30ha mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhân dân. Lâm nghiệp ở đây càng phát triển khi lâm nghiệp dịch vụ Hương Sơn chuyển cho Sơn Tây hơn 600ha rừng khu vực Rào Qua. Địa phương đã quy hoạch cấp cho các hộ nhận trồng và khoanh nuôi, bảo vệ.


Năm 2008 xã trồng mới được 50 ha chủ yếu là cây nguyên liệu giấy. Mang lại nguồn thu gần 1 tỷ đồng cho bà con. Xã cũng đã thực hiện tốt Quyết định 147, Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản, làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát nên không có vụ cháy rừng nào nghiêm trọng xẩy ra. Ông Lê Đình Vỹ – Chủ tịch UBND xã: Năm 2008 xã đã triển khai chỉ đạo 8 đơn vị làm được 4,5 km đường bê tông đảm bảo mặt đường đạt từ 2,5 – 3m. Để thực hiện chuẩn Quốc gia trường mầm non và trạm xã nên xã đã tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng khuôn viên làm rạp che mát, nhà để xe cho 3 trường mầm non… Tổng giá trị xây dựng lên tới 1,5 tỷ đồng.


Phát huy những tiềm năng của một nền nông nghiệp phát triển cũng như những những lợi thế về núi rừng, chăn nuôi ở đây cũng rất phát triển. Hiện nay, tổng đàn trâu bò đã có 1818 con, lợn 580 con, gia cầm 16.450 con. Đặc biệt, Sơn Tây còn nổi tiếng với nghề nuôi hươu và dê truyền thống. Đàn hươu trong toàn xã luôn luôn ổn định trên một nghìn con, dê cũng luôn giao động ở mức 200 đến 300 con. Công tác thú y, phòng dịch được triển khai kịp thời, hiệu quả cho nên tổng đàn gia súc gia cầm luôn luôn ổn định và không ngừng phát triển. Chăn nuôi cũng đang là hướng đầu tư quan trọng của xã cũng như nhân dân xã Sơn Tây trong thời gian qua và kế tiếp. Bởi thu nhập từ chăn nuôi ngày càng chiếm một vai trò quan trọng trong tỷ trọng nông nghiệp  là 1,3 tỷ đồng/năm.


Trong những bước tiến không ngừng của nền kinh tế CNH – HĐH, nhà nước đang đẩy mạnh chủ trương đầu tư khai thác tiềm năng thế mạnh của các địa phương. Xã Sơn Tây có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong việc giao thương, buôn bán, lại là địa phương có nhiều tiềm năng thế mạnh về nguyên liệu công – nông nghiệp nên thời gian gần đây đang thu hút sự đầu tư lớn. Đặc biệt, từ khi có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chuyển về trạm đóng trên địa bàn thì UBND xã đã phối hợp tốt với Ban dự án để phát triển cảng B. Luôn đảm bảo an ninh, tạo điều kiện giải phóng mặt bằng. Đồng thời, đây cũng là điều kiện tốt thúc đẩy kinh tế xã nhà có những bước phát triển mới.


Sơn Tây là xã nằm liền lề phụ cận Thị trấn Sơn Tây tạo nên 4 xóm vùng trên chủ yếu là kinh doanh, buôn bán và vận tải hàng hoá.  Hiện Sơn Tây có hơn 200 hộ kinh doanh, có 53 hộ vận tải. Xã có hai chợ đầu và cuối xã là điều kiện thuận lợi để kinh doanh và mua sắm hàng hoá. Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp, công ty lần lượt mọc lên tác động rất lớn đến phát triển kinh tế của xã. Đến nay, trên địa bàn xã có 20 đơn vị gồm doanh nghiệp, HTX, công ty TNHH. Trong đó có 4 doanh nghiệp nhà nước, nhiều doanh nghiệp kinh doanh hoạt động ra nước ngoài; 1 HTX vận tải hành khách đường dài cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phải nói rằng, nhờ nắm bắt và vận dụng được thời cơ đồng thời hoạch định ra nhiều đường lối, chính sách đúng đắn tạo điều kiện cho TM – DV phát triển nên những ngành này đã tạo nên những bước phát triển mang tính chất đột phá. Kinh tế Sơn Tây đang dần tiếp cận với một nền kinh tế hiện đại. Thu nhập từ TM – DV hàng năm chiếm từ 35 – 40% thu nhập.Cơ sở vật chất tại các trường học không ngừng quan tâm đầu tư


Để đầu tư phát triển, xây dựng nông thôn mới, xã Sơn Tây cũng không ngừng đầu tư xây dựng cơ bản. Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ khoá XVII đến năm 2010, 80% đường giao thông liên thôn được cứng hoá. Năm 2008 xã đã triển khai chỉ đạo 8 đơn vị làm được 4,5 km đường bê tông đảm bảo mặt đường đạt từ 2,5 – 3m. Để thực hiện chuẩn Quốc gia trường mầm non và trạm xã nên xã đã tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng khuôn viên làm rạp che mát, nhà để xe cho 3 trường mầm non… Tổng giá trị xây dựng lên tới 1,5 tỷ đồng. Hàng năm xã đều phát động 2 đợt chiến dịch giao thông nông thôn. Đảng uỷ, chính quyền chỉ đạo tu sửa đường, mở rộng và nâng cấp nền đường để triển khai làm đường cứng, làm thủy lợi nội đồng đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất; tư sửa tuyến điện 04, nâng cấp hồ đập và xây tràn thoát nước…Cho nên, đến nay, về cơ bản, cơ sở hạ tầng xã đã đầy đủ, khang trang đúng với mô hình nông thôn mới.


Lĩnh vực kinh tế luôn nằm trong chiến lược phát triển hàng đầu của chúng tôi. Kinh tế là nhân tố quyết định đưa xã hội tiến đến văn minh, tiến bộ. Tuy nhiên, một xã hội nếu chỉ có nền kinh tế phát triển thôi thì không thể là một xã hội văn minh. Vì thế, phát triển văn hoá cũng là mũi nhọn trong chính sách phát triển. Thực hiện Nghị quyết TW5, Chỉ thị số 27 của Ban bí thư TW Đảng, chúng tôi đã tích cực phát động phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư. Năm 2008 đã xây dựng 3 đơn vị làng văn hoá cấp huyện được đoàn kiểm tra huyện đánh giá đủ tiêu chuẩn, gia đình văn hoa đạt 68%. Năm 2008 cũng là năm xã chúng tôi diễn ra nhiều hoạt động VH – TT tổ chức mừng Đảng, mừng Xuân, kỷ niệm các ngày lễ lớn như các cuộc thi, hội diễn văn nghệ quần chúng. Đặc biệt, xã Sơn Tây có một truyền thống từ lâu đời đến nay là mỗi năm chúng tôi đều tổ chức hoạt động VH – VN – TT rất rầm rộ và hoành tráng để tiễn tân binh lên đường nhập ngũ. Chúng tôi sẽ cố gắng giữ truyền thống tốt đẹp này –  Ông Lê Đình Vỹ – Chủ tịch UBND xã cho biết.


Bên cạnh đó, giáo dục cũng là sự đầu tư mang tính chiến lược của xã Sơn Tây. Bởi đầu tư cho giáo dục là sự đầu tư cho phát triển lâu dài. Nhờ đó, giáo dục trên địa bàn xã thời gian gần đây có sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng ở các cấp học và ngành học. Điều đáng mừng là năm qua, cả 3 cấp học đều đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Tổng kết năm học, xã Sơn Tây được đánh giá là tốp đầu của huyện về phong trào nâng cao chất lượng giáo dục.


Trạm y tế xã cũng từng bước được đầy tư trang thiết bị, thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế, công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu… KHHGĐ được triển khai sâu rộng, đạt kết quả tốt. Tạo nên sự chuyển biến quan trọng trong tư tưởng người dân về con trai con gái, nhờ đó tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm hẳn so với những năm trước. Ngoài ra, người ta còn biết đến Sơn Tây như một điển hình về giữ gìn ANTT và thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ QPAN.


Ông Vỹ cho biết thêm về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới: Phương hướng tiếp theo là tiếp tục tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế trên tất cả các lĩnh vực. Thực hiện có hiệu quả nông – lâm nghiệp – dịch vụ kết hợp với phát huy nội lực, khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương, tranh thủ tối đa nguồn lực bên ngoài… Quan tâm đến các vấn đề xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh giữ vững, góp phần thúc đẩy mọi hoạt động, đưa xã Sơn Tây tiếp tục phát triển nhanh, mạnh và bền vững.   Bài & ảnh: Đức Huy   

TTTM

TIN LIÊN QUAN