Sau nhiều năm sinh sống trên mảnh đất có đầy đủ giấy tờ hợp pháp nhưng đến nay hàng ngàn hộ dân xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn không thể làm được sổ đỏ.

Xã Kỳ Thịnh có 9.166 khẩu, 2.086 hộ, chia thành 13 xóm. Đây được coi là xã có số dân đông nhất nhì của huyện Kỳ Anh.


 


Năm 1997, UBND huyện Kỳ Anh có chủ trương làm sổ đỏ cho các xã trong huyện. Người dân ở 13 xóm xã Kỳ Thịnh đã phấn khởi nộp đầy đủ hồ sơ để mong có sổ đỏ. 


 


Thế nhưng, từ đó đến nay đã hơn 12 năm trôi qua, dân mỏi mắt trông chờ nhưng “sổ đỏ vẫn không hề đến tay họ. Và mọi rắc rối cũng bắt đầu từ đây…


 


“Điên đầu” vì không sổ đỏ


 


Ông Lương Văn Đình- Chủ tịch UBND xã Kỳ Thịnh nói: “Do người dân không có sổ đỏ nên việc quản lí đất đai rất khó khăn, việc các hộ tranh chấp cũng thường xuyên xảy ra”.


Nhưng theo ông Đình thì nan giải nhất vẫn là việc Kỳ Thịnh nằm trong vùng quy hoạch của dự án Pormosa nên khi tiến hành giải phóng mặt bằng và di dân tái định cư xã gặp muôn vàn khó khăn.


 


“Cũng do không có sổ đỏ nên khi muốn giải phóng được mặt bằng cho một hộ nào đó chúng tôi phải mời hết cán bộ cốt cán trong toàn xã đến xác định. Có những trường hợp do số cán bộ này không xác định được nên chúng tôi lại phải mời những người cao tuổi nhất trong xã đến làm “trọng tài” khi xác định nguồn gốc đất” – ông Đình nói.Ông Đình cũng cho biết thêm, đã có nhiều vụ cãi vã, xô xát xảy ra trong quá trình giải phóng mặt bằng khi các vị “bô lão” của xã có ý kiến trái ngược nhau về nguồn gốc của một miếng đất.


 


Không chỉ xã “điên đầu” mà hàng ngàn hộ dân ở xã Kỳ Thịnh cũng đang rơi vào tình trạng “đi cũng dở mà ở không xong”.


 


Chị Nguyễn Thị Thuẫn (xóm 8) bức xúc kể: “Nhà tôi có hơn 1000 mét vuông đất giáp đường Quốc lộ 1A nếu theo giá chung trên thị trường thì bán được tiền tỉ nhưng thực chất miếng đất này lại chẳng hề có giá trị gì”.


 


Rồi chị kể, nhiều lần gia đình có ý định bán đất, biết tin một số người đã đến hỏi mua nhưng khi biết đất không có sổ đỏ nên họ không dám mua nữa.Mô tả ảnh.

Nhiều ngôi nhà ở xã Kỳ Thịnh giáp Quốc lộ 1A nhưng bán không ai dám mua, muốn thế chấp ở ngân hàng để vay vốn cũng không xong vì thiếu sổ đỏ. Ảnh: Hà Vy
Ông Nguyễn Văn Sáu (xóm 12) thì cho hay: “Gia đình chúng tôi nghèo nên nhiều lúc muốn vay tiền cho con cái đi học nghề nhưng ngân hàng họ không cho vì không có cái gì thế chấp cả. Chúng tôi đã làm đủ mọi cách để mong có được sổ đỏ nhưng không hiểu vì vướng mắc ở khâu nào mà hàng chục năm rồi mà vẫn không tài nào làm được?”.


 


Do năng lực xã kém (!?)


 


Năm 2007, trước nhiều bất cập xảy ra, UBND huyện Kỳ Anh đã tiến hành làm sổ đỏ cho một số hộ ở xóm 6 và xóm 7. Nhưng từ khi triển khai đến nay, mới chỉ giải quyết được cho 150 hộ. Mô tả ảnh.

Ông Lê Minh Tất- Cán bộ địa chính xã, vướng mắc hiện nằm ở chỗ trong sổ địa chính xã tờ bản đồ số chưa có và số thửa chưa được đo. Ảnh: Hà VyCũng theo ông Đình thì còn có hơn 500 bộ hồ sơ mà xã đã nộp lên cho huyện khá lâu nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.
 Ông Lê Minh Tất – Cán bộ địa chính xã cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị với huyện nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Theo tôi, khó khăn nhất hiện nay trong việc cấp sổ đỏ cho dân là do trong sổ địa chính xã tờ bản đồ số chưa có và số thửa chưa đo được, mà việc này thì xã không thể làm được”.


 Giải thích về vấn đề này ông Phạm Khắc Dạ – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: “Năm 1997, khi có chủ trương cấp sổ đỏ cho các hộ dân nhưng sau đó phải dừng lại vì vào thời điểm đó có tin là dự án sắp được triển khai ở xã Kỳ Thịnh. Lúc đó, cứ nghĩ làm như thế là thuận lợi nhưng khi đi vào thực thế thì lại phiền toái vô cùng”.


 


Còn ông Phạm Văn Hùng – Phó phòng TN&MT huyện Kỳ Anh thì cho hay: “Chúng tôi nhận thấy việc người dân không có sổ đỏ đã gây ra rất nhiều khó khăn nên đã rất quan tâm đến việc này. Trong suốt hai năm qua Phòng TN&MT đã cử hẳn một cán bộ chuyên trách về xã để phụ trách riêng về việc này”.


 


Ông Hùng nói thêm: “Tuy nhiên, theo tôi lý do chính khiến hàng ngàn hộ dân ở xã Kỳ Thịnh đến thời điểm hiện nay chưa có sổ đỏ là do năng lực cán bộ xã kém trong việc xác định nguồn gốc đất. Ngoài ra, nhận thức của người dân về việc này cũng chưa thật đầy đủ vì khi làm sổ đỏ phải nạp 1% phí trước bạ nhưng nhiều người khi cần thì mới làm còn không thì thôi”.


 

Hà Vy 

VNN

TIN LIÊN QUAN