Đức Thọ

Xã Đức Nhân: Năm 2008, nhiều lĩnh vực đạt và vượt

Ông Nguyễn Thuận, Chủ tịch UBND xã Đức Nhân (Đức Thọ – Hà Tĩnh) vừa cho biết, năm 2008 mặc dầu gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các lĩnh vực về kinh tế – xã hội ở địa phương vẫn đạt và vượt so với mục tiêu đã đề ra.

Theo ông Thuận, có được kết quả trong phát triển kinh tế – xã hội của năm 2008 không thể không nhắc đến sự quan tâm giúp đỡ kịp thời của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, các ban ngành đoàn thể cấp huyện. Đặc biệt, sự nỗ lực vươn lên của cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã.


Chúng tôi hết sức vui mừng trước những thành quả đã đạt được. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng. UBND xã đã đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng mùa vụ, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá. Vụ sản xuất đông xuân 2008 do thời tiết rét đậm rét hại kéo dài, một số diện tích lúa bị chết rét, vụ hè thu lại nắng hạn gay gắt đã phần nào làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác sản xuất của nông dân. Tuy nhiên, cấp uỷ Đảng, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhanh chóng khắc phục. Nhờ thực hiện tốt, trên địa bàn xã số cây lúa đạt 185 ha, năng xuất bình quân cả năm đạt 104 tạ/ha, bằng 1888 tấn. Cây ngô là 20 ha, năng suất đạt 58 tạ/ha, bằng 116 tấn/ha, cây lạc là 30 ha, năng suất đạt 2,4 tấn/ha, bằng 72 tấn, ông Thuận cho biết.Ông Nguyễn Thuận, Chủ tịch UBND xã


Cho đến nay, trên địa bàn xã Đức Nhân, lĩnh vực chăn nuôi đã tiếp tục được phát triển mạnh mẽ. Bằng nhiều biện pháp tích cực, UBND xã đã chỉ đạo nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại. Có thể khẳng định, các mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm, UBND xã đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, nhất là phối hợp với Chi cục thú y Tỉnh, huyện nhằm nhanh chóng dập dịch lở mồm long móng trên địa bàn 3 thôn. Đồng thời khoanh vùng, tiêu huỷ một số con trâu bò bị nhiễm bệnh, từ đó đã ngăn chặn kịp thời và không để dịch bệnh lan ra diện rộng.


Chỉ tính đến 9 tháng đầu năm 2008, bằng các nhiệm vụ đã đề ra, ngay từ đầu năm, UBND xã đã thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 01 của BCH Đảng bộ Huyện, Nghị quyết 02 của BCH Đảng bộ xã về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ – thương mại vừa và nhỏ. Nhờ có biện pháp thực hiện tốt, trong 9 tháng số hộ kinh doanh đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt là đã tập trung phát triển khu thương mại ở chợ Trổ, tạo ra hướng mở trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đối với nhiệm vụ quy hoạch và phát triển nông thôn, trong 9 tháng đã triển khai và làm được 500m đường giao thông nông thôn. Đồng thời, đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng một số công trình quan trọng tại trụ sở UBND xã, triển khai xây dựng 3 phòng điều trị trạm y tế, phấn đấu trạm đạt chuẩn quốc gia trong thời gian sớm nhất, ông Thuận cho biết.Hệ thống giao thông đã được đầu tư kịp thời


Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hoá – xã hội đã được quan tâm và thực hiện có hiệu quả cao. Đối với công tác giáo dục – đào tạo trên địa bàn có nhiều chuyển biến tốt. Công tác văn hoá – thể dục – thể thao được diễn ra rộng khắp, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân, tiếp tục động viên nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Công tác y tế được coi trọng, nhất là việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, điều trị tại chỗ kịp thời. Quốc phòng – an ninh tiếp tục được ổn định.


Năm 2008, xã Đức Nhân đã cơ bản thực hiện tốt các nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược đã đề ra. Phát huy kết quả này, thời gian tới, cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân tiếp tục đoàn kết một lòng, cùng nhau nỗ lực phát huy sức mạnh tổng hợp, khai thác các tiềm năng và thế mạnh trên địa bàn, đặc biệt là tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, kêu gọi đầu tư xây dựng các chương trình dự án, đặc biệt là đầu tư xây dựng dự án nước sạch, góp phần tạo điều kiện để xã Đức Nhân vươn lên phát triển bền vững, ông Thuận khẳng định. Thái Lương Sơn (TTTM)

BÀI MỚI ĐĂNG