Giữa năm 2007, UBND xã Hương Xuân, H. Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho mở gói đấu thầu diện tích đất quy hoạch trên cánh đồng Phê và ông Phan Trọng Hảo (58 tuổi, thương binh 4/4, trú xóm Phú Hòa, xã Hương Xuân) trúng thầu hai lô đất với diện tích 462m2, sau đó tiến hành xây nhà kiên cố, ổn định làm ăn trên mảnh đất được giao. Hơn 1 năm sau, UBND xã Hương Xuân lại tiến hành quy hoạch lại, giao một phần đất của ông Hảo đã trúng thầu cho người khác. Vậy là cuộc tranh chấp đất đai trở nên căng thẳng và dẫn đến đánh chém lẫn nhau.


Vụ ẩu đả thực sự căng thẳng bắt đầu từ ngày 9-9-2008, khi UBND xã Hương Xuân tiến hành đo và bán đất lần 2. Cụ thể, trước đây diện tích đất do xã tự ý quy hoạch và tiến hành bán cho dân được đo từ hướng bắc (phía UBND xã sang), nhưng đầu năm 2008, UBND H. Hương Khê ra quyết định phân lại lô đất mà UBND xã đã tự ý bán cho dân. Thực hiện quyết định này, giữa năm 2008, UBND xã Hương Xuân điều chỉnh và tiến hành cho dân đấu thầu lần 2, ưu tiên những hộ trước đây đã trúng thầu.


Ngày 9-9-2008, UBND xã cho Ban Địa chính tiến hành đo lại để giao đất cho dân, nhưng lần này Ban Địa chính xã lấy mốc đo từ hướng nam sang, hậu quả là phần đất của ông Hảo bị lệch sang phần đất người khác, còn phần đất cũ của xã đo trước đây cho gia đình ông lại nằm trên phần đất người khác. Với sự bất cập này, ông Hảo đã làm đơn yêu cầu UBND xã Hương Xuân xem xét lại thì được Chủ tịch UBND xã trả lời: “Đo đất cho ai thì người ấy làm” khiến vụ việc trở nên căng thẳng. Sáng 4-11, khi ông Hảo đi vắng, bà Nguyễn Thị Kha, người được xã giao cho phần đất kề nhà ông Hảo tiến hành đưa người ra đào móng xây nhà trên phần đất ông Hảo. Khi bị người nhà ông Hảo phản đối, bà Kha liền dùng dao để thể hiện “quyền làm chủ” mảnh đất của mình.


Cụ thể, bà Kha chém ông Phan Trọng Huề (84 tuổi) một nhát vào đầu khiến ông xỉu tại chỗ. Thấy vậy, ông Phan Trọng Phúc (chú ruột ông Hảo) lại can ngăn thì bị bà Kha chém liên tục vào người, ông Phúc bỏ chạy thì bị bồi thêm một nhát vào chân. Hăng máu chặt chém, bà Kha lớn tiếng tuyên bố: “Tau chém hết những đứa làm nhà trên phần đất của tau” và phóng đến chỗ vợ ông Hảo đang đứng vung dao “đề” luôn mấy nhát khiến bà này ngất lịm. Để giúp sức, người nhà của bà Kha cũng dùng dao, gậy đánh túi bụi vào anh Phan Trọng Hồ (con trai ông Hảo) và Phan Trọng Tình (chú ruột ông Hảo) bị thương nặng. Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo UBND xã Hương Xuân có mặt, đưa người nhà ông Hảo đi cấp cứu và tiến hành xử lý vụ việc.


Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là vụ ẩu đả sẽ không xảy ra nếu UBND xã Hương Xuân làm việc có trách nhiệm và đúng đắn. Đến nay vụ việc vẫn đang rất căng thẳng và dư luận người dân Hương Xuân đang thắc mắc là tại sao UBND xã lại cứ lờ đi như không có chuyện gì?


V. Tuân

CADN

TIN LIÊN QUAN