Bị một cơn sóng lớn đánh mạnh vào tay lái, anh cố bám chặt, miệng hô lớn: tát nước nhanh, ném tất cả những thứ nặng xuống biển! Nhờ kinh nghiệm và hành động dũng cảm, Nguyễn Văn Vị đã cứu được 6 ngư dân trên chiếc thuyền bị chìm trong con bão số 6.

 

Anh Nguyễn Văn Vị, sinh năm 1972, ở thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nhớ lại: Khoảng 10 giờ ngày 8/8, khi đang cùng các ngư dân chống chọi với sức gió cấp 7, cấp 8 của bão số 6, những cơn sóng to bằng ngôi nhà đổ ập lên chiếc thuyền bé nhỏ. Trong mù mịt sóng gió, anh Vị thấy lờ mờ phía trước mặt có chiếc thuyền đang bị chìm, những người trên thuyền chắp tay vái lạy.


 


Không một chút do dự, anh Vị chuyển hướng cho thuyền cập mạn bên thuyền bị nạn; nhưng vì sóng biển quá lớn, thuyền anh bị va đập mạnh, gãy đầu mui và thân thuyền bị thủng, nước tràn vào, ống xả bị gãy.


 


Sau một lúc tiếp cận, tất cả 6 thuyền viên bị nạn chuyển sang được thuyền anh. Mọi người ném hết tất cả dụng cụ không cần thiết xuống biển, lấy xoong, chảo cùng nhau tát nước. Khi thuyền của anh vào đến hải lý 7 là lúc 2 máy bơm nước và máy bộ đàm, máy định vị đều hỏng. Đầu máy chính bị gãy ba đinh ốc, anh Vị yêu cầu mọi người hãy bình tĩnh và đích thân anh vặn lại ba đinh ốc rồi tiếp tục cầm lái chống chọi với sóng to, gió lớn đưa mọi người vào bờ an toàn.


 


Ông Trần Xuân Lý, bố của anh Trần Xuân Trung (chủ chiếc thuyền do anh Vị cầm lái) nói: “Nếu chúng tôi không được anh Vị cứu thì cả gia đình tôi chết ngoài biển rồi! Bố con tôi cảm ơn anh Vị rất nhiều”.


 


Biểu dương tinh thần dũng cảm cứu người trong bão tố trên biển của anh Nguyễn Văn Vị, UBND huyện Lộc Hà, UBND xã Thạch Kim, đã đến cảm ơn và tặng thưởng cho anh một triệu đồng.


 


Được biết anh Vị lớn lên trong gia đình nghèo, không có điều kiện đi học. Anh Vị chỉ học hết lớp một rồi theo bố đi đánh cá và trở thành lao động chính trong gia đình.


 


Công Tường

TTXVN

TIN LIÊN QUAN