Bộ Y tế thành lập hội đồng xem xét việc cháu bé 2 ngày tuổi tại Hà Tĩnh tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B.

Sau khi nhận được báo cáo từ Sở Y tế Hà Tĩnh về trường hợp cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B, Hội đồng khoa học đang tiến hành thu thập mẫu vắc-xin và tư liệu liên quan tới sức khỏe của cháu bé này để điều tra làm rõ nguyên nhân.


Theo quy định về an toàn sử dụng vắc-xin nếu xảy ra sự cố, tai biến sau khi sử dụng thì phải lập hội đồng thẩm định tại địa phương để xác minh, làm sáng tỏ nguyên nhân. Do đó, sau khi xảy ra sự cố, Sở Y tế Hà Tĩnh đã lập tức cho tạm đình chỉ sử dụng lô vắc-xin đã sử dụng cho cháu bé. Đồng thời, sẽ chỉ đạo thành lập Hội đồng thẩm định để thanh tra rõ: quy trình tiêm chủng, quá trình bảo quản, vận chuyển có đảm bảo hay không… Theo ý kiến của một chuyên gia, việc tử vong sau khi tiêm vắc-xin có thể có nhiều lý do như lượng vắc-xin không đảm bảo, quy trình tiêm chủng, bảo quản không đúng kỹ thuật và đặc biệt là yếu tố cơ địa của bệnh nhân hoặc bệnh nhân mắc bệnh bẩm sinh, mắc nhiều triệu chứng bệnh cùng lúc nhưng không được thăm khám kỹ trước khi tiêm. Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) đã nhận được báo cáo từ Sở Y tế Hà Tĩnh về trường hợp cháu bé (chưa đặt tên) sinh ngày 1/3, tại Trạm Y tế xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B. Cháu sinh ra trong tình trạng sức khỏe bình thường, đến chiều ngày 2/3, cháu được y tá ở Trạm Y tế xã Thạch Kênh đến tiêm phòng viêm gan B mũi đầu tiên. Sau khi tiêm, đến 21h cùng ngày thì cháu bé bắt đầu có biểu hiện: da tím tái, đổ mồ hôi, nóng sốt, bỏ bú. Gia đình lập tức đưa cháu bé đến bệnh viện đa khoa huyện cấp cứu nhưng cháu đã bị tử vong trên đường đi.


Theo báo cáo từ địa phương thì lọ vắc-xin viêm gan B trực tiếp tiêm phòng cho cháu bé do Công ty vắc-xin Sinh Phẩm số 1 sản xuất, thời hạn sử dụng đến tháng 12/2009. Lọ vắc-xin được chia thành 2 liều, một liều tiêm cho cháu bé đã tử vong nói trên và một liều tiêm cho một cháu bé khác. Hiện cháu được tiêm mũi còn lại đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà để theo dõi tình trạng sức khỏe.


Việc trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan không phải lần đầu xảy ra. Đã có một số ca tử vong và được kết luận là do sốc phản vệ, không liên quan đến vắc-xin.

Lệ Hà
var r = “http://vietnamnet.vn”; if (document.referrer) { r = escape(document.referrer); } document.getElementById(“stat_img”).setAttribute(“src”, document.getElementById(“stat_img”).getAttribute(“src”).replace(“_referrer_”, r));

var r = “http://vietnamnet.vn”; if (document.referrer) { r = escape(document.referrer); } document.getElementById(“stat_img”).setAttribute(“src”, document.getElementById(“stat_img”).getAttribute(“src”).replace(“_referrer_”, r));

vnn

TIN LIÊN QUAN