Sáng ngày 9.10.2009, Công an huyện Hương Sơn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xây (Lào) đã chính thức thông báo, phá thành công chuyên án, bắt nhanh 2 hung thủ giết 2 phụ nữ Việt Nam tại khu vực Cửa khẩu Cầu Treo hôm 13.9, kết thúc những hoài nghi của dư luận xung quanh vụ trọng án này.


 


Vào lúc 14 giờ ngày 14.9.2009, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (KSBP Cầu Treo) nhận được tin báo: Tại sườn dốc phía đông cầu Nậm Tuồng, đoạn nằm giữa Cửa khẩu Cầu Treo (Việt Nam) và Cửa khẩu Nậm Pao (Lào) có 2 xác chết là phụ nữ. Trạm KSBP Cầu Treo đã triển khai lực lượng bảo vệ hiện trường; báo cáo Phòng Trinh sát Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Công an huyện Hương Sơn, Đồn Nậm Pao và Công an huyện Khăm Cợt (Lào). Nạn nhân được xác định là chị Nguyễn Thị Giáo (SN 1967) và Nguyễn Thị Thủy (SN 1963) cùng trú tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Cả 2 nạn nhân đều bị vật cứng đánh vào đầu làm biến dạng. Riêng nạn nhân Giáo bị một vết cắt ở cổ dài 15cm, sâu 5cm. Tại hiện trường chỉ thu được một túi nilong đựng 1 triệu kíp Lào  và 3,1 triệu đồng VN.


Đối tượng Xải Khăm đang khai nhận hành vi phạm tội

Sau khi án mạng xảy ra, dư luận hết sức hoang mang vì có quá nhiều thông tin trái chiều liên quan đến cái chết này. Thiếu tá Võ Trọng Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo đã lên kế hoạch, đề xuất với Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Công an Hương Sơn cử những trinh sát có năng lực và kinh nghiệm tham gia chuyên án. Phía bạn Lào, đích thân Trưởng phòng Cảnh sát, Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xây làm tổ trưởng; phía Việt Nam, Đại tá Hoàng Thỏa, Trưởng phòng Trinh sát Biên phòng Hà Tĩnh trực tiếp phụ trách. Ban chuyên án của ta gồm: Đại tá Hoàng Thỏa, Trung tá Nguyễn Trung Hoan, Thiếu tá Võ Trọng Hải, Lê Hữu Công, Phan Mạnh Tâm (Bộ đội biên phòng), Nguyễn Duy Đông, Đại úy Lê Trọng Luận (công an Hương Sơn) và các trinh sát Đội K. Vì chứng cứ để lại không nhiều, phía bạn lại không tổ chức khám nghiệm tử thi nên công tác phá án bước đầu gặp rất nhiều khó khăn. Manh mối duy nhất là cuộc gọi đến gần nhất trong máy điện thoại của chị Giáo do Công an huyện Hương Sơn xác định và chiếc bông tai của một đối tượng nghi vấn do một người dân cung cấp cho bội đội biên phòng. Việc khoanh vùng đối tượng được tiến hành theo phương pháp loại trừ. Các con nghiện cũng như dân buôn bán tại Việt Nam dần được đưa ra khỏi tầm ngắm. Đến ngày 17.9.2009, cả 2 tổ công tác Việt và Lào đều có chung nhận định: Đây là vụ án mạng do mâu thuẫn trong buôn lậu; đối tượng gây án là người Lào và có mối làm ăn thường xuyên với nạn nhân. Ngày 20.9, cả 2 tổ điều tra thống nhất đề nghị Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xây bắt 3 đối tượng: Xải Khăm (SN 1990), Nọi (thường gọi Cực – SN 1993), Ca Lên (SN 1991) cùng trú tại Bản Na Hạt, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xây (Lào). Nhưng do các đối tượng bị nghiện, có khả năng sử dụng vũ khí nóng nên đến ngày 25.9, Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xây mới lên phương án bắt những đối tượng này.  Nhưng khi lệnh bắt được triển khai thì cả 3 đối tượng đã bỏ trốn khỏi bản.


Kế hoạch thay đổi, các hướng điều tra tiếp tục mở rộng. Trung tá Nguyên Công Hoan cùng Đội K ở lại tiếp tục phối hợp với công an nước bạn, Đại tá Hoàng Thỏa quay trở về nước, tiến hành các cuộc họp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo và Công an huyện Hương Sơn lập phương án mới. Một số mối quan hệ làm ăn và người thân của các đối tượng được khoanh vùng. Từ nhiều nguồn tin cho thấy, 3 đối tượng này đang ẩn náu tại huyện Hỉn Bun, tỉnh Khăm Muộn (Lào) để tìm đường trốn sang Thái Lan. Ngày 01.10.2009, Đại tá Thỏa và Thiếu tá Võ Trọng Hải cấp tốc sang lại Lào, làm việc với Công an huyện Khăm Cợt và Ban Giám đốc Công an tỉnh Bo Ly Khăm Xây. Tình thế cấp thiết, ta đề xuất với công an nước bạn cho vây bắt đối tượng ngay. Ngày 02.10, khi 2 tên Xải Khăm và Nọi (Cực) đang trú tại nhà một người thân ở huyện Hỉn Bun, tỉnh Khăm Muộn (Lào) thì bị lực lượng của ta và công an Lào bắt giữ; đối tượng Ca Lên trốn thoát.


Cả 2 đối tượng bị bắt đều khai nhận: Chiều ngày 13.9.2009, do đã quen biết từ trước, chị Nguyễn Thị Giáo gọi điện cho Xải Khăm nói đưa gỗ trắc ra khu vực biên giới bán cho Giáo. Xải Khăm rủ Nọi (Cực) và Ca Lên cùng đi. Chúng dùng 3 xe máy vận chuyển 15 thanh gỗ ra khu vực Cửa khẩu Nậm Pao. Khi cách cửa khẩu khoảng 1km, chúng giấu xe ở ven đường, vác 5 thanh gỗ cắt rừng về phía biên giới. Đến vị trí cách biên giới khoảng 300m về phía Lào thì bọn chúng gặp chị Giáo và chị Thủy đang chờ sẵn. Giáo và Thủy bảo chúng vác gỗ sang đất Việt Nam sẽ trả 105.000 kíp /thanh gỗ. Nhưng khi đến khu vực biên giới, chúng không đi nữa vì sợ bộ đội Việt Nam bắt. Chúng giao gỗ cho Thủy và Giáo rồi quay lại chỗ cũ ngồi hút thuốc, chờ lấy tiền. Mang gỗ đi giấu xong, chị Giáo quay lại, nhưng chỉ trả với giá 95.000 kíp /thanh gỗ, không như thỏa thuận ban đầu. Trong khi cãi nhau, chị Giáo rút điện thoại ra gọi. Nghi chị Giáo gọi cho bộ đội biên phòng nên Ca Lên nhảy vào giật điện thoại và đánh chị Giáo. Được Xải Khăm và Cực nhảy vào giúp sức, Ca Lên lấy 1 đoạn gỗ đập mạnh vào đầu chị Giáo khiến chị chết tại chỗ. Cùng lúc này, chị Thủy đi đến, thấy thế liền hét lên, vừa chạy vừa lấy điện thoại ra gọi nên 3 tên đuổi theo, dùng gậy phang thẳng vào mặt chị Thủy. Quay trở lại, Ca Lên rút dao đưa cho Cực bảo cắt cổ chị Giáo, Cực đã làm theo. Giết xong 2 người, chúng lục túi nạn nhân lấy một số tiền rồi bỏ chạy. Hiện nay, Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xây đã khởi tố 3 bị can trên về tội giết người và tiếp tục truy tìm tên Ca Lên đang bỏ trốn.


Theo Thiếu tá Võ Trọng Hải, đây là vụ án phức tạp do có nhiều nhận định ban đầu thiếu sự thống nhất. Hơn nữa, án mạng xảy ra trên lãnh thổ nước bạn, mình chỉ đóng vai trò tham mưu chứ không thể quyết định. Nhưng may mắn là bạn rất tin tưởng ta, phối hợp tốt với ta, hầu như những phương án ta đưa ra đều được bạn nhất trí. Còn theo Đại tá Thỏa, có 2 vướng mắc khiến ta mất khá nhiều thời gian xác định nhóm đối tượng. Cả 3 đối tượng này thuộc tộc người chỉ có tên nhưng không có họ. Hơn nữa, đối tượng Nọi có tên thường gọi là Cực cho nên có lúc ta đã rà soát nhầm. Chữ “cực” theo tiếng Lào là “câm” nên các trinh sát ban đầu đã khoanh vùng những tên bị câm buôn bán tại khu vực cửa khẩu. Thắng lợi của chuyên án là nhờ sự quyết tâm của các thành viên trong ban chuyên án.


Sáng ngày 9.10, tại Cửa khẩu Cầu Treo, Trung tá Keo Xa Văn, Phó Trưởng Công an huyện Khăm Cợt đã cùng các chiến sỹ công an trong ban chuyên án và Công an Đồn Nậm Pao (Lào) đã có cuộc gặp gỡ các cán bộ trinh sát của ta tại Cửa khẩu Cầu Treo. Trung tá Keo Xa Văn đã gửi lời của lãnh đạo Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xây và Khăm Cợt khen ngợi và cảm phục tinh thần quyết tâm phá án của lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an huyện Hương Sơn. Việc bắt gọn 2 tên hung thủ này không những làm ổn định tình hình an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu 2 nước, phần nào đã giải quyết được những hoài nghi khi xảy ra vụ án mạng. Phía bạn mong rằng, 2 bên tiếp tục hợp tác tốt hơn nữa trong việc phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm hoạt động tại khu vực biên giới.


Xuân Hồng


doisongphapluat.com.vn

TIN LIÊN QUAN