Báo Người cao tuổi số 101 (714) ra ngày 18 tháng 12 năm 2009, có đăng bài "Xã Thái Yên, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cán bộ tham nhũng, dân khiếu kiện "Trời" làm ngơ", phản ánh vụ tham nhũng nghiêm trọng ở xã Thái Yên do đội ngũ cán bộ cấp xã gây nên.


Đảng viên và nhân dân trong xã Thái Yên hết sức bức xúc. Họ làm đơn khiếu kiện lên huyện, huyện không trả lời, gửi lên tỉnh, tỉnh không trả lời. Họ phải gửi đơn tố cáo lên Chính phủ. Ngày 7 tháng 7 năm 2009, Văn phòng Chính phủ có công văn số 4606/VPCP-KN-TN gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo kiểm tra và thông báo kết quả cho Văn phòng Chính phủ biết, nhưng mãi đến nay vẫn “im hơi lặng tiếng”. Tạo sao vậy?Trách nhiệm thuộc về những cán bộ cấp xã, cán bộ huyện Đức Thọ được phân công theo dõi xã Thái Yên. Xã Thái Yên là xã điểm của Đức Thọ nên huyện cử nhiều cán bộ theo dõi xã trên các lĩnh vực và hằng tháng, hằng quý báo cáo với Huyện uỷ, UBND huyện về tình hình xã Thái Yên trên các mặt xây dựng Đảng, tài chính, nông nghiệp phát triển nông thôn, tiểu thủ công nghiệp, địa chính… Thế nhưng, không hiểu tại sao, hiện tượng tham những ở xã Thái Yên diễn ra bốn năm năm liền mà huyện không biết gì. Để đến lúc đảng viên và nhân dân gửi đơn khiếu kiện lên huyện, lên tỉnh vẫn không được giải quyết, buộc họ phải gửi lên Trung ương. Các vi phạm trên các lĩnh vực tài chính, quản lí đất đai diễn ra liên tục và có hệ thống.


Về tài chính, tiền thu từ bán đất, tiền hoàn thuế nông nghiệp và các khoản đóng góp khác xã chi tiêu vô tội vạ không thông qua kho bạc Nhà nước. Vậy cán bộ theo dõi về tài chính có báo cáo với huyện không? Về quản lí đất đai, mặc dù huyện đã có một cán bộ thường xuyên theo dõi nhưng sai phạm xảy ra liên tục. Thử lấy việc cán bộ “xẻ” đất dự án xây dựng Khu Tiểu thủ công nghiệp tập trung ra bán thì thấy rõ. Như bạn đọc biết, xã Thái Yên có thế mạnh về nghề mộc truyền thống nên UBND tỉnh Hà Tĩnh đầu tư 4 tỉ đồng cho dự án xây dựng Khu Tiểu thủ công nghiệp tập trung để sản xuất đồ mộc cao cấp phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu. Diện tích đất dự án là 5,5 ha. Sau khi đã san ủi mặt bằng, làm đường giao thông cán bộ xã tự ý “xẻ” thành từng lô bán cho nhân dân xây dựng nhà ở. Quá trình bán đất diễn ra trong nhiều tháng nhưng huyện không có ý kiến gì. Ngược lại, UBND huyện còn cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất cho hàng chục hộ, trong đó có 3 hộ đã xây dựng nhà cao tầng ngay trên đất dự án. Có một điều hết sức lạ lùng ở huyện Đức Thọ là tiền chuyển mục đích sử dụng đất không được nhập vào kho bạc Nhà nước mà người sử dụng đất ở vẫn được cấp Giấy chứng quyền sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trong lúc đó, những người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vẫn phải nộp tiền cho xã, số tiền này lên đến 2,7 tỉ đồng.


Qua những việc làm trên đây, chúng tôi thấy trách nhiệm của những cán bộ cấp xã đã cố tình làm trái, nhưng cán bộ cấp huyện lại tiếp tay cho cán bộ cấp xã đi từ sai trái, này sang trái khác. Cho đến nay, ở xã Thái Yên số tiền để ngoài sổ sách đã lên tới hàng chục tỉ đồng. Trong đó, có hàng trăm triệu đồng xã dùng để đi chúc tết và mua tài sản làm quà biếu cán bộ cấp trên. Vậy, bằng cách nào để thu hồi số tiền nói trên và những người trong cuộc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật như thế nào?n


Nhóm PV miền Trung

NCT

TIN LIÊN QUAN