Liên quan đến việc khu rừng Hương Khê đang bị tàn phá, Hà Tĩnh bị phá như VietNamNet đã phản ánh, hiện các ngành chức năng vẫn tiếp tục kiểm tra. Bước đầu, nguyên nhân cơ bản được xác định: rừng bị phá nghiêm trọng là do sự thiếu trách nhiệm của chủ rừng.

Tin liên quan:

Hà Tĩnh: Toàn cảnh hàng trăm ha rừng bị phá

Chủ rừng thiếu trách nhiệm


 


Khu vực được xác định bị tàn phá nặng nhất trong tiểu khu 175, thuộc xã Hương Thuỷ, Hương Khê, chủ yếu nằm tại khoảnh 4. Trước năm 2006, khu vực này thuộc sự quản lý của Công ty cao su Hương Khê, sau đó được Công ty cao su Hà Tĩnh cải tạo để trồng cao su. Như vậy, thời điểm rừng bị tàn phá thuộc quản lý của cả 2 công ty này.


 


Ngay sau khi VietNamNet phản ánh việc rừng Hương Khê, Hà Tĩnh bị phá, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn gửi Sở NN&PTNT chỉ đạo kiểm tra và trả lời tỉnh. Ảnh: Duy Tuấn


 


Tuy nhiên, tại cuộc họp mới đây nhất của các bên liên quan về vụ phá rừng này thì câu hỏi được quan tâm nhất là Công ty cao su Hà Tĩnh dựa vào những quy trình nào để thực hiện việc chuyển đổi rừng và trách nhiệm của 2 chủ rừng trong việc để rừng bị phá?


 


Trả lời câu hỏi này, ông Trần Ngọc Sơn – Giám đốc Công ty cao su Hà Tĩnh nói: “Nếu không có quy hoạch thì không dám làm”. Tuy nhiên, ông Sơn cũng thừa nhận sai sót của mình là không có phương án tận thu lâm sản, nên đã buông lỏng việc quản lý, dẫn tới tình trạng dân và lâm tặc vào phá rừng, có thể vượt ra ngoài khu vực quy hoạch.


 Đại diện 2 chủ rừng, ông Phan Thanh Long – Giám đốc Công ty cao su Hương Khê (ảnh trái) và ông Trần Ngọc Sơn – Giám đốc Công ty cao su Hà Tĩnh (ảnh phải) đều đã thừa nhận trách nhiệm của mình trong việc để rừng bị phá, đặc biệt là công ty của ông Sơn. Ảnh: Duy Tuấn


 


Theo hồ sơ tại Chi cục lâm nghiệp Hà Tĩnh thì tiểu khu 175 thuộc dạng rừng phòng hộ xen lẫn sản xuất. Tại khoảnh 4 thì trạng thái rừng được xác định là loại C (loại rừng có 1 số cây gỗ rải rác, còn lại là cây bụi). Như vậy, việc có rất nhiều gỗ lớn ở khu vực này khi VietNamNet phản ánh, cho đến nay các ngành chức năng vẫn chưa thể tìm ra nguồn gốc. Liệu số gỗ trên có phải được chặt từ khu vực rừng phòng hộ xung yếu? Chính chủ rừng hiện tại là Công ty cao su Hà Tĩnh vẫn không biết số gỗ trên từ đâu ra.


 


Ông Sơn đã nhận trách nhiệm về sự thiếu sót trên. Đến thời điểm hiện tại, số gỗ thu được tại khoảnh 4, tiểu khu 175 là 6,6m3. Ngành kiểm lâm cũng đã mở đợt truy quét lâm sản trên tuyến đường 15, chủ yếu tại xã Hà Linh (Hương Khê) và thu được 3,6m3 gỗ các loại.


 


Còn đối với chủ rừng cũ là Công ty cao su Hương Khê, ông Trần Thanh Long, Giám đốc công ty cũng thừa nhận trách nhiệm của mình là đã thiếu sự phối hợp với Công ty cao su Hà Tĩnh để quản lý và bảo vệ rừng. “VietNamNet đã phản ánh kịp thời, nếu không thì sẽ tiếp tục sai nhiều hơn nữa” – ông Long nói.


 


Chưa có kết luận đã khẳng định “không phải phá rừng”!


 


Tại cuộc họp của các bên liên quan do Sở NN&PTNT Hà Tĩnh tổ chức bàn về những vấn đề xung quanh sự việc Báo VietNamNet đã nêu, các cơ quan, ban ngành đều tự nhận có phần trách nhiệm về mình, có rất nhiều ý kiến đáng chú ý.


 


Ông Đinh Hữu Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê nêu ra ý kiến: “Việc khai thác gỗ trái phép là có thật như báo phản ánh. Công ty cao su Hà Tĩnh đã thiếu trách nhiệm trong việc chuyển đổi từ rừng nghèo sang rừng sản xuất. Có thể đã khai thác rừng trái phép, buông lỏng công tác quản lý và bảo vệ rừng. Chưa thực hiện đúng quy trình, không phối hợp với các ngành chức năng”.


 


Nói về trách nhiệm, ông Tân cũng nêu ra ý kiến: “Bản thân Công ty cao su Hà Tĩnh phải chịu trách nhiệm trực tiếp, sau đó là lực lượng kiểm lâm huyện Hương Khê, kiểm lâm địa bàn, UBND xã Hương Thuỷ, Hà Linh và phòng, ban chức năng thuộc UBND huyện Hương Khê. Việc thu được hơn 6m3 gỗ là chưa khách quan, phải kiểm tra lại rừng xung quanh khu vực đó, đầu năm 2007 đã có việc khai thác rừng trái phép tại đây”.


 


Được biết, để thực hiện đúng quy trình chuyển đổi từ rừng nghèo kiệt sang sản xuất cần phải có các quy trình sau: Có chủ trương của UBND tỉnh, sự thẩm định của Sở NN&PTNT tại vùng trồng, nếu có tài sản trên đất thì phải có phương án tận thu lâm sản được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải có hồ sơ thiết kế đầy đủ.


 


Việc chuyển đổi rừng để trồng cao su của Công ty cao su Hà Tĩnh theo kiểu “tiền trảm hậu tấu” đã gây ra vụ phá rừng tại tiểu khu 175, xã Hương Thuỷ, Hương Khê. Ảnh: Duy Tuấn


 


Khi các ngành chức năng đang trong quá trình kiểm tra hồ sơ, hiện trường và chưa có kết luận chính thức, thì ông Trần Huy Oánh – Trưởng Phòng Tài chính kế hoạch, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, lại khẳng định rằng: “Đây không phải là phá rừng, bởi chủ yếu là trạng thái 1C. Việc của Công ty cao su Hà Tĩnh là sai ở chỗ thực hiện theo kiểu “vừa trảm vừa tấu”, chưa đầy đủ hồ sơ”?!


 


Như vậy, trong khi rất nhiều cá nhân, tổ chức thừa nhận việc phản ánh của VietNamNet là kịp thời và khá chính xác để xử lý sai phạm thì ông Oánh lại phủ nhận thông tin “không phải phá rừng”!?


 


Hiện tại, công việc kiểm tra hồ sơ vẫn tiếp tục được thực hiện. UBND tỉnh cũng đã giao cho các bên tham gia kiểm tra việc phản ánh của báo VietNamNet và phải có báo cáo về tỉnh vào ngày 24/3.


 

Duy Tuấn – Vũ Hoàng – Hoàng Sang 

VNN

TIN LIÊN QUAN