Thế giới

Vũ khí Triều Tiên bị tịch thu tại biển Ả-rập

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết một tàu hộ vệ của Pháp đã khám xét các tàu của Iran và tịch thu các vũ khí do Triều Tiên sản xuất khi các tàu này đang di chuyển trên biển Ả-rập.


Các súng máy Type 73 của Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, Nhóm Giám sát thuộc Ủy ban Trừng phạt Somalia của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gần đây đã công bố báo cáo liên quan tới một vụ tịch thu vũ khí của Triều Tiên. Báo cáo cho biết một tàu hộ vệ của Pháp hồi tháng 3 đã khám xét các tàu cỡ nhỏ của Iran và phát hiện trên tàu có các khẩu súng máy do Triều Tiên sản xuất.

Vào thời điểm bị bắt giữ, các tàu Iran đã giấu 6 súng máy Type 73 của Triều Tiên và đang di chuyển trên biển Ả-rập để tới Somalia. Các tàu này cũng bị phát hiện buôn lậu nhiều loại vũ khí khác nhau.

Theo báo cáo trên, Iran đã mua các súng máy Type 73 của Triều Tiên từ năm 1970-1980 và sử dụng chúng trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq từ năm 1980-1988. Mục đích của Pháp khi đột nhập các tàu Iran là nhằm ngăn chặn nỗ lực của nước này trong việc tuồn vũ khí trái phép của Triều Tiên cũng như các nước khác cho các phiến quân tại Somalia.

Washington Post hồi tháng 10 từng dẫn lời giới chuyên gia nhận định ngay cả khi Mỹ và các nước đồng minh liên tục siết chặt các lệnh trừng phạt, chính quyền Triều Tiên vẫn âm thầm gặt hái lợi nhuận từ việc bán vũ khí thông thường giá rẻ và khí tài quân sự hạng nặng cho một nhóm các khách hàng tiềm năng như Iran, Burma, Cuba, Syria, Eritrea, hoặc thậm chí ngay cả các đồng minh của Mỹ như Ai Cập.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP