Sau nhiều lần liên lạc để làm rõ việc Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) “trả nhầm” xe ôtô, VietNamNet đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Trung tá Nguyễn Đình Lĩnh, Trưởng phòng PA16 – Công an Hà Tĩnh xung quanh vấn đề trên.

>> Bế tắc trong vụ dân mất xe, công an “trả nhầm”

 


Qua điện thoại, Trung tá Nguyễn Đình Lĩnh khẳng định: “Chúng tôi không có quyền giữ chiếc xe đó. Vì giữ xe là không có căn cứ nên chúng tôi đã giao xe lại cho anh Thắng chứ không để tại ở cơ quan công an. Chúng tôi cũng không thể lập biên bản được, mà để xe tại Công an huyện Kỳ Anh là không đúng”.


 


  


Vì sao khi biết chiếc xe do anh Lê Văn Phượng có được từ một vụ lừa đảo ở TP. Hà Tĩnh, Công an huyện Kỳ Anh lại không giữ mà trả lại cho anh Thắng và chị Hà? Trung tá Lĩnh giải thích: “Vì vợ chồng anh Thắng làm ở ngành nội chính (anh Thắng công tác tại Viện kiểm sát Nhân dân Kỳ Anh và vợ làm ở Toà án huyện Kỳ Anh – NV). Trong việc này nếu có sơ suất gì chẳng hạn thì bọn mình rách việc. Trả xe cho anh Thắng, chứ Thắng có bán đi đâu mà lo?”.


 


Từ cách “nhận thức” trên, việc cho cầm cố tài sản do người khác phạm tội mà có của vợ chồng cán bộ Đào Văn Thắng và Nguyễn Thị Hà không những không được cơ quan hành pháp ngăn chặn xử lý, mà còn “cơi nới”, tiếp tay cho 2 cán bộ lấy xe về sử dụng!


 


Trong lúc đó, người bị hại thì chỉ biết xót xa, đau khổ đứng nhìn tài sản của mình bị lừa, Công an Kỳ Anh đã thu vào, rồi lại giao cho ngươi khác sử dụng.


 


“Bản chất của việc này là lúc đó anh Báu (Đoàn Linh Báu) có vào trình báo với Công an huyện Kỳ Anh, tôi đã gọi anh Vượng Đội Điều tra huyện xuống và xác định sự việc này xảy ra trên địa bàn TP. Hà Tĩnh, chứ không xảy ra ở huyện Kỳ Anh. Sự việc trên lại liên quan đến anh Thắng làm ở Viện kiểm sát huyện Kỳ Anh, anh Thắng có thừa nhận cho 1 người tên Nam đưa anh Phượng đến cắm xe lấy 120 triệu đồng. Nhưng tại thời điểm đó Phượng đã bỏ trốn.


 


Gần tết tôi nói với anh Vượng rằng: ta giữ xe cũng không có căn cứ gì cả. Trong bối cảnh này giao trách nhiệm cho anhThắng đưa xe về quản lý. Lúc nào Công an Kỳ Anh hoặc Công an TP.Hà Tĩnh có yêu cầu thì vợ chồng anh Thắng có trách nhiệm đưa xe đến, chứ giờ để xe giữa sân cũng rất chướng.


 


Cho nên, nếu sự việc xảy ra trên địa bàn huyện Kỳ Anh (việc lừa đảo chiếc xe mang đi cầm cố) thì chúng tôi giao xe cho anh Báu ngay” –  ông Lĩnh lý giải.


 


Trước khi về nhận công việc tại phòng PA16 Công an tỉnh Hà Tĩnh thì Trung tá Nguyễn Đình Lĩnh, đang là Phó trưởng Công an huyện Kỳ Anh, người trực tiếp giải quyết vấn đề nêu trên. “Trước khi tôi về công tác tại phòng PA16, tôi đã trao đổi với Công an TP.Hà Tĩnh xem tình hình thế nào. Việc không có gì lớn cả, chỉ cần Công an TP.Hà Tĩnh có quyết định khởi tố vụ án. Sau đó đưa xe về, quá đơn giản. Không có vấn đề gì cả, anh Thắng đưa xe về chứ không dám bán đi hay làm gì cả, anh Thắng làm nghề hoạt động tố tụng anh ấy biết rồi”.


 


Người bị hại anh Đoàn Linh Báu thì tha thiết nói: “Tôi cảm thấy bất công quá. Chiếc xe ô tô của tôi bị lừa đến nay đã hơn 9 tháng rồi. Tôi đã gửi đơn đến các cấp có thẩm quyền và các cơ quan ngôn luận. Nhưng chiếc xe của tôi và người thuê xe Lê Văn Phượng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”.


 

Kiều Trinh – Quốc Huy

VNN

TIN LIÊN QUAN