Kinh tế

Vinamilk đầu tư 4000 tỷ đồng xây dựng trang trại ở Cần Thơ

Ngày 10-8, hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước đã dự hội nghị xúc tiến năm 2018 tại Cần Thơ. Ở hội nghị này Vinamilk chính thức ký thỏa thuận hợp tác đầu tư vào Nông Trường Sông Hậu, tỉnh Cần Thơ.


Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển” được tổ chức tại Cần Thơ. Đến tham gia hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ông Trần Quốc Trung – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư thành ủy TP. Cần Thơ; Lãnh đạo công ty Vinamilk cùng nhiều đại diện doanh nghiệp khác.

Các đại biểu ký kết hợp tác đầu tư với UBND thành phố Cần Thơ

Với sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 của Cần Thơ là cơ hội để để quảng bá những tiềm năng của địa phương. Hội nghị cũng tôn vinh các doanh nghiệp có đóng góp đầu tư tại địa phương và trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 doanh nghiệp với tổng giá trị gần 8.000 tỉ đồng. TP. Cần Thơ đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 19 nhà đầu tư với tổng số vốn gần 85.000 tỉ đồng, đồng thời ký kết với 4 ngân hàng thương mại về tài trợ vốn.

Ông Trịnh Quốc Dũng – Giám đốc Điều hành Vinamilk phát biểu tại buổi lễ

Với những điều kiện tự nhiên thuận lợi và sự ủng hộ nhiệt thành của các cấp chính quyền thành phố, Vinamilk quyết định chọn Cần Thơ là nơi tập trung các trang trại của mình tại khu vực miền Tây. Thông qua việc hợp tác cùng Nông trường Sông Hậu, Vinamilk đã quy hoạch “Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao” với tổng quy mô lên đến 22.000 con trên diện tích 6000ha với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Dự án này được xây dựng trên mô hình trang trại kết hợp với nhà máy chế biến và hệ thống phân phối sẵn có của Vinamilk tại TP. Cần Thơ để mang lại chuỗi sản xuất khép kín, chất lượng quốc tế với giá bán cạnh tranh. Bên cạnh đó, việc sử dụng các công nghệ mới nhất và được tối ưu hóa các hoạt động với hệ thống robot và hệ thống quản trị hiện đại trên nền tảng mạng máy tính, đáp ứng những đòi hỏi, cạnh tranh trong kỷ nguyên chuyển đổi và đón nhận công nghệ 4.0.

Máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất tại nhà máy sữa Cần Thơ

Cách đây 18 năm, Vinamilk cũng đã xây dựng nhà máy chế biến sữa tại khu công nghiệp Trà Nóc. Chi nhánh này hoạt động hiệu quả trong suốt hơn 10 năm qua với doanh thu 3 năm từ 2015 đến 2017 là gần 17.000 tỉ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 1.030 tỉ đồng

Ông Trịnh Quốc Dũng – Giám đốc Điều hành công ty Vinamilk cho biết: “Khi dự án triển khai và đi vào hoạt động sẽ hình thành một khu vực chuyên canh với những cánh đồng mẫu lớn hàng nghìn ha canh tác thức ăn cho bò sữa và gia súc. Xung quanh các trang trại, tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân bản địa. Với hạt nhân là các trang trại của Vinamilk, hiệu ứng tiếp theo sẽ là sự ra đời của hàng trăm trang trại vệ tinh của bà con nông dân, cùng tham gia vào trong chuỗi liên kết. Mô hình này sẽ góp phần giữ vững ổn định kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân và phát triển tam nông một cách bền vững.”

Cổng vào nhà máy sữa Cần Thơ

Nằm ở vị trí hết sức thuận lợi, Cần Thơ đang dần trở mình thành trung tâm của khu vực miền Tây. Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Cần Thơ nằm trong top tốt và đã tăng lên hạng 10/63 tỉnh thành cả nước trong năm 2017.

Dân số Cần Thơ xấp xỉ 18 triệu người chiếm khoảng 19% dân số cả nước sẽ đảm bảo đầu ra cho sản phẩm trong một thời gian dài. Việc tiếp cận, thông thương với các thị trường lân cận cũng như khu vực bằng hệ thống đường thủy thuận lợi sẽ giúp thức đẩy quá trình kinh doanh, xuất – nhập khẩu cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tác giả: Hoàng Yến

Nguồn tin: antt.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP