Đức Thọ

Viết tiếp vụ tham nhũng ở xã Thái Yên, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh): Tỉnh Hà Tĩnh xử lí theo kiểu “vừa đá bóng vừa thổi còi”

Báo Người cao tuổi trong hai số: 101 (714) và số 6 (723)ra các ngày 18-12-2009 và 20-1-2010 đã đăng bài phản ánh vụ tham nhũng hết sức nghiêm trọng ở xã Thái Yên, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh xảy ra từ năm 2001 đến 2005.Vụ tham nhũng đã bị nhiều đảng viên và nhân trong xã phát hiện phản ánh nhưng không được giải quyết. Họ làm đơn gửi lên tỉnh, tỉnh không giải quyết, buộc họ phải gửi lên Trung ương. Tháng 7 năm 2009, Văn phòng Chính phủ gửi công văn đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh giải quyết và thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết, nhưng từ đó đến nay sự việc vẫn chìm trong im lặng. Dư luận đang nghi ngờ là có sự bao che của cấp trên, nên những cán bộ liên quan ở xã Thái Yên có điều kiện tìm cách đối phó…


Từ những thủ đoạn gom tiền để tham nhũng


Để nắm trong tay nhiều tiền, đội ngũ cán bộ xã Thái Yên không từ bất cứ thủ đoạn nào. Trước hết, họ tổ chức bán đất một cách bất hợp pháp. Là xã có nghề mộc truyền thống, nên tỉnh Hà Tĩnh đã đầu tư 4 tỉ đồng cho xã Thái Yên xây dựng làng nghề tiểu thủ công nghiệp tập trung, với diện tích 5,5 ha. Sau khi hoàn thành phần san ủi mặt bằng và làm đường giao thông, cán bộ xã đã chia lô bán cho nhân dân làm nhà ở. Số tiền bán đất 2,7 tỉ đồng, xã giữ lại một nửa và một nửa gửi lên cho huyện Đức Thọ. Ngoài ra, trong 5 năm từ 2001 đến 2005, xã tự bán 103 lô đất thu về 2 tỉ đồng. Đồng thời, xã còn bán vượt giá 1,6 tỉ đồng. Tất cả các hộ mua đất khi nộp tiền chuyển quyền sử dụng đất chỉ có hóa đơn do xã phát hành mà không có hóa đơn nằm trong hệ thống tài chính nhà nước. Với 5,446 tỉ đồng tiền bán đất, xã không nhập vào kho bạc Nhà nước mà để ngoài sổ sách. Riêng Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Thái Yên tự bán đất mỗi người một lô bỏ túi riêng.


Tiền thu từ bán đất có lẽ còn ít, nên xã tự đề ra chủ trương vay gần 2 tỉ đồng tiền của dân. Xã còn vay tiền của giáo viên không lãi suất nếu như thầy giáo, cô giáo nào muốn về xã dạy học. Tệ hại đến mức năm 2007, Nhà nước hỗ trợ cho xã Thái Yên xây dựng 100 hố xí, cán bộ xã cũng bớt 30 triệu đồng để chia nhau. Họ còn chiếm đoạt 10 triệu đồng đảng phí và chi khống từ kinh phí Đại hội Đảng bộ xã 7,5 triệu đồng để tham ô. Rồi hàng loạt vụ bán đất, dân nộp tiền cho xã, xã nhận nhưng không nhập vào quỹ, không nộp vào kho bạc.


Tất cả những việc làm trên đây của cán bộ xã Thái Yên diễn ra trong nhiều năm mặc dù Huyện ủy, UBND huyện Đức Thọ đã phân công nhiều cán bộ theo dõi xã Thái Yên, như cán bộ tài chính, nông nghiệp và phát triển nông thôn, xây dựng, địa chính, xây dựng Đảng, nhưng không hiểu tại sao Huyện ủy, UBND huyện Đức Thọ lại không có ý kiến gì???


Đến nghệ thuật đưa hối lộ


Để che dấu hành vi tham nhũng của mình, cán bộ xã Thái Yên đã có nghệ thuật đưa hối lộ cấp trên. Từ ngày 10 đến ngày 11-6-2005 khi đảng viên và nhân dân khiếu kiện gay gắt, có 3 vị kiểm toán nhà nước về kiểm tra xã Thái Yên. Trong hai ngày đó, ngoài việc cung phụng các vị trên như ăn uống, bố trí phương tiện đi lại, cán bộ xã Thái Yên còn lót tay 3 vị này 5,1 triệu đồng. Khi bị quần chúng phát hiện, UBND huyện Đức Thọ đã có Quyết định số 1364 – QĐ/UB ngày 26-9-2007 thu hồi số tiền xã hối lộ 3 vị kiểm toán nhưng đến nay vẫn nằm trong túi cá nhân. Hằng năm, xã Thái Yên còn mua quà tặng cấp trên những bộ sa-lông hàng chục triệu đồng cùng với bàn, tủ, giường và nhiều loại vật dụng đồ mộc quý giá khác. Trong những chứng từ xã giữ lại còn thể hiện rất rõ hành vi hối lộ cấp trên của cán bộ xã Thái Yên như ngày 28-1-2005, xã mua 5 bình hoa tặng cán bộ huyện; ngày 2-12- 2004, chi 24 triệu đồng chúc Tết cán bộ huyện và tỉnh. Tết năm 2005, chi chúc Tết cán bộ huyện 11 triệu đồng…


Những sai phạm trên đây của xã Thái Yên từ năm 2001 đến nay nhưng không được huyện và tỉnh xử lí dứt điểm. Duy chỉ có hai lần xã được UBND huyện về kiểm tra nhưng những kết luận của huyện chỉ thông báo bằng miệng mà không có kết luận bằng văn bản. Tuy nhiên, kết luận bằng miệng đó đều bị đảng viên và quần chúng xã Thái Yên cho là không chính xác. Những sai phạm của cán bộ xã Thái Yên trong suốt 5 năm liền đều gắn liền sai phạm của một số cán bộ huyện Đức Thọ. Hay nói cách khác, những sai phạm của xã Thái Yên cũng là sai phạm của huyện Đức Thọ. Nhưng để kiểm tra xử lí cán bộ xã Thái Yên, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại giao cho huyện Đức Thọ. Vậy thì khác nào lãnh đạo huyện Đức Thọ “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Dư luận đặt câu hỏi: Vụ tham nhũng nghiêm trọng ở xã Thái Yên bao giờ mới bị xử lí?


Nhóm phóng viên Miền Trung

NCT

BÀI MỚI ĐĂNG