Thế giới

Việt Nam - Ấn Độ nhấn mạnh quan điểm Biển Đông bên lề họp ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi cùng nhắc lại quan điểm đồng nhất về Biển Đông.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Thủ tướng Ấn Độ Modi. Ảnh: Chinhphu.vn

Lãnh đạo Việt Nam và Ấn Độ hôm qua trao đổi về diễn biến gần đây tại Biển Đông, nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Modi đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS-1982), tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Các nội dung này được đưa ra bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Manila, Philippines.

Thủ tướng Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ. Lãnh đạo Ấn Độ cũng cho biết tiếp tục coi Việt Nam là một trong những trụ cột của Chính sách Hướng Đông.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, với việc Ấn Độ tăng cường chia sẻ công nghệ và cung cấp tín dụng quốc phòng cho Việt Nam.

Về kinh tế thương mại, hai bên tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD vào năm 2020, nhất trí triển khai các biện pháp cụ thể, trong đó đẩy mạnh kết nối hàng không và hàng hải, thúc đẩy hợp tác về năng lượng, trong đó có việc Ấn Độ tiến hành thăm dò và khai thác dầu khí, xây dựng nhà máy nhiệt điện.

Tác giả: Khánh Lynh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

dong
TOP