Thế giới

Vì sao Thái Lan không tiết lộ danh tính 4 người được cứu khỏi hang?

Giới chức Thái Lan xác nhận đã giải cứu thành công 4 người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang vào tối 8/7, song danh tính của họ cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ ngay cả với người thân.


Một xe cứu thương di chuyển tới bệnh viện sau khi rời khỏi hiện trường vụ giải cứu ở hang Tham Luang (Ảnh: BBC)

Trong đợt giải cứu đầu tiên vào tối 8/7, 4 người được cho là có sức khỏe yếu nhất trong đội bóng thiếu niên Thái Lan đã được đội cứu hộ đưa ra khỏi hang Tham Luang sau hơn hai tuần bị mắc kẹt. Họ được đưa lên xe cấp cứu và tới thẳng bệnh viện sau khi xuất hiện ngoài cửa hang với sự trợ giúp của đội cứu hộ.

Thay vì đoàn tụ với gia đình, giới chức Thái Lan đã lên kế hoạch đưa 4 người này vào phòng cách ly vô trùng và cấm mọi hoạt động tiếp xúc. Ngay cả bố mẹ của họ cũng không được gặp, mà chỉ được báo tin rằng tất cả đều an toàn. Lý do cho sự cách ly này được cho là nhằm tránh nguy cơ khiến các cậu bé bị nhiễm trùng do cơ thể vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau nhiều ngày ở trong hang tối.

Cho đến ngày hôm nay, các nhà chức tranh Thái Lan vẫn chưa công bố bất kỳ thông tin chính thức nào về danh tính của 4 người được giải cứu. Thông tin này cũng được giấu kín với chính người thân của họ.

Theo truyền thông địa phương, việc giấu danh tính của những người đã được cứu nhằm tránh tạo sức ép tâm lý, gây thêm căng thẳng cho những bậc cha mẹ có con vẫn đang bị mắc kẹt trong hang. Một quan chức Thái Lan tiết lộ rằng họ không muốn nêu tên vì sợ có thể ảnh hưởng tới những bậc cha mẹ này.

“Chúng tôi không được nói cho biết là đứa trẻ nào đã được đưa ra khỏi hang… Chúng tôi không thể vào thăm con trong bệnh viện vì các cháu cần được giám sát trong vòng 48 giờ. Tôi vẫn trông chờ những tin tức tốt lành”, Soomboon Sompiangjai, 38 tuổi, cha của một thành viên trong đội bóng bị mắc kẹt, cho biết.

Theo một quan chức y tế cấp cao của Thái Lan, cả 4 người được giải cứu vào tối qua đều trong tình trạng sức khỏe tốt và có thể gặp người thân vào cuối ngày hôm nay. Tiến sĩ Thongchai Lertwilairattanapong, người giám sát cơ quan sức khỏe của Thái Lan, nói rằng cả 4 người đều đã trải qua hàng loạt bài kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện Prachanukroh ở Chiang Rai.

Theo ông Thongchai, sau khi các kết quả xét nghiệm hoàn tất, người thân có thể vào thăm những người được giải cứu. Tuy nhiên ông cảnh báo sẽ không có bất kỳ sự tiếp xúc cơ thể nào cho tới khi các kết quả xét nghiệm máu được công bố.

“Những người vào thăm chỉ được phép gặp và nói chuyện với các bệnh nhân. Không ôm ấp hay đụng chạm. Những người đến thăm cũng phải đứng cách xa bệnh nhân từ 1-2m cho tới khi có các kết quả xét nghiệm máu”, ông Thong chai cho biết.

Truyền thông Thái Lan đưa tin 4 người được đưa vào bệnh viên đã được kiểm tra máu, chụp X-quang phổi và thử nước tiểu. Một trong những điều khiến các bác sĩ lo ngại các bệnh nhân có thể gặp hội chứng tái dưỡng. Đây là những rối loạn về chuyển hóa có thể xảy ra ở những người nhịn đói lâu ngày.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP