Theo kế hoạch, trong hai năm 2007-2008, Công ty cao-su Hà Tĩnh phải chuyển đổi, trồng 1.500 ha cao-su, trong đó năm 2008 là 1.000 ha. Nhưng kế hoạch khó thực hiện được, vì đã bắt đầu vào mùa trồng cây nhưng công tác triển khai cho việc trồng đang gặp rất nhiều khó khăn. Vậy đâu là nguyên nhân?

Những năm qua Hà Tĩnh rất nỗ lực trong thu hút đầu tư trồng cây cao-su.  Tập đoàn cao-su Việt Nam đã ký với tỉnh đến năm 2015 hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng để chuyển đổi từ 12 đến 15 nghìn ha thông sang trồng cao-su, trong đó Công ty cao-su Hương Khê đảm nhận chuyển đổi và trồng 7.700 ha. Mục tiêu đặt ra rất lớn nhưng tiến độ triển khai thực hiện tại các địa phương của huyện Hương Khê, Vũ Quang đang gặp không ít khó khăn.


Theo kế hoạch, trong hai năm 2007-2008, Công ty cao-su Hà Tĩnh phải chuyển đổi, trồng 1.500 ha cao-su, trong đó năm 2008 là 1.000 ha. Nhưng thực tế năm 2007, công ty mới chỉ chuyển đổi được 340/500 ha. Số diện tích chuyển đổi từ đầu năm 2008 đến nay là 250 ha. Kế hoạch trồng 1.500 ha mà tập đoàn  cao-su đặt ra cho đơn vị khó thể thực hiện được, vì đã bắt đầu vào mùa trồng cây nhưng công tác triển khai cho việc trồng đang gặp rất nhiều khó khăn.


Nguyên nhân trước tiên là chồng chéo trong quy hoạch. Theo Quyết định số 1831/QÐ-UBND ngày 2-7-2008 cho phép Công ty cao-su Hương Khê được chuyển đổi 423,2 ha thuộc hai huyện Hương Khê và Vũ Quang, trong đó có 313 ha tại Tiểu khu 159 xã Hương Thọ (Vũ Quang) nhưng Ban quản lý Dự án tái định cư thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang lại quy hoạch Khu tái định cư của dự án này chồng lên 166 ha, mặc dù phần đất này công ty đã có sổ đỏ từ năm 2003.


Giám đốc Công ty cao-su Hương Khê Trần Thanh Long bức xúc: “Là chủ đất, khi rà soát phần đất này, Ban quản lý không mời chúng tôi xem xét hiện trường. Nếu không có sự chồng chéo đó, chúng tôi sẽ trồng được phân nửa diện tích tại khu vực này”. Ðể chữa cháy cho sự việc trên, đầu tháng 10 vừa qua, ngành nông nghiệp Hà Tĩnh cùng huyện Vũ Quang đã bàn một số giải pháp để giúp doanh nghiệp có đủ diện tích theo quy định, thông qua việc quy hoạch, chuyển đổi bù 300 ha đất của xã Ðức Liên (Vũ Quang) sang trồng cao-su.


Tiếp đến là chưa có sự đồng thuận từ phía người dân. Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Văn bản số 1181 ngày 29-5-2007 cho phép Công ty được chuyển đổi 618 ha rừng thông kém hiệu quả sang trồng cây cao-su tại năm xã thuộc huyện Hương Khê. Việc triển khai chuyển đổi ở các xã này nhìn chung diễn ra khá thuận lợi.


Giám đốc Công ty cao-su Hương Khê cho biết: Toàn bộ số diện tích này chúng tôi sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất, nếu không có vướng mắc tại 323 ha ở Tiểu khu 200, trong đó có 50 ha keo của mấy gia đình do anh Nguyễn Văn Tuấn, trú tại thị trấn Hương Khê đứng tên.


Mặc dù Công ty cao-su Hương Khê đã tiến hành tổ chức nhiều cuộc họp tuyên truyền về lợi ích của việc trồng cao-su, nhưng kết quả vẫn nằm ngoài mong đợi. Ðến thời điểm này mới chỉ có hơn 90 hộ dân Hương Thọ và hơn 30 hộ Phương Mỹ nộp đơn nhận khoán. Trong khi đó, theo thỏa thuận từ phía công ty thì mỗi hộ nhận khoán từ ba đến năm ha sẽ được nhận một lao động làm công nhân của đơn vị.


Mặc dù theo những công nhân đang làm việc ở công ty thì mức thu nhập của họ có thể tạm ổn cuộc sống của một gia đình bốn người. Vậy nguyên nhân nào khiến một số hộ dân không đồng tình với việc chuyển đổi sang trồng cây cao-su?


Tại xã Phương Mỹ, trong số gần 600 ha rừng hoang hóa và đồi trọc ở tiểu khu này chỉ chuyển đổi hơn 90 ha và lại nằm khá xa thượng nguồn đập Tráng. Việc chuyển đổi sang trồng cao-su không ảnh hưởng nhiều đến nguồn sinh thủy của đập Tráng. Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ Nguyễn Hồng Quân khẳng định, việc chuyển đổi trồng cao-su ở đây là hợp lý. Nhưng người dân không đồng tình vì nhiều lý do khác nhau, tựu trung vẫn xuất phát từ lợi ích của một số cá nhân.


Còn tại xã Hương Thọ, mặc dù trước khi triển khai, công ty, chính quyền địa phương các xóm tổ chức họp bàn và đã ký cam kết hẳn hoi, thế nhưng ngày 21-8 vừa qua, hàng trăm người dân đã tụ tập ngăn cản việc chuẩn bị lễ khởi công chuyển đổi, trồng cao-su tại khu vực này của chủ đầu tư. Cho tới nay mọi việc ở Hương Thọ cũng nằm trong tình trạng “án binh bất động”. Không có hồ đập như Hương Giang hay Phương Mỹ, lý do người dân Hương Thọ khiếu nại đưa ra một cách chung chung là. sợ bị lũ quét, rằng mùa mưa còn có chỗ cho trâu bò ẩn náu.


Từ những nguyên nhân trên, kế hoạch trồng 1.500 ha cao-su của công ty sẽ không thể hoàn thành, gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp. Thiết nghĩ, việc chuyển đổi các loại cây lâm nghiệp, ít nhiều sẽ có tác động nhất định đến môi trường sinh thái, hồ đập. Nhưng sự  ảnh hưởng đó chỉ nằm trong phạm vi cho phép thông qua thẩm định, phê duyệt của các ngành chức năng. Ðổi lại, cái được lớn hơn sẽ tạo việc làm cho, thu nhập cao có tính bền vững, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đổi đời cho hàng nghìn lao động và gia đình tại các xã miền núi đầy khó khăn.


Chính vì vậy, để tạo điều kiện cho việc trồng cao-su thực hiện đúng tiến độ theo lộ trình đã vạch ra, các cấp chính quyền và ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa; đồng thời, doanh nghiệp cần phối hợp với các địa phương làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền vận động người dân và giải quyết hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân  ở những vùng triển khai dự án.


Tuấn Minh, Hoài Nam và Trọng Tuệ

Nhân Dân

TIN LIÊN QUAN