Thời gian gần đây có rất nhiều người tìm đến nhà anh Trần Trọng Cử (Khối 4 Thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) để được “ mục sở thị” chiếc bát ăn cơm kỳ lạ mà theo lời đồn thổi là đổ cơm nhạt,hoặc nước lã vào rồi nếm thử thấy có vị ngọt như trộn đường…

Vốn không tin lắm vào những lời đồn thổi, lại quen biết gia đình từ lâu nên khi ngỏ ý muốn được xem chiếc bát, anh Cử xởi lởi mang ra ngay. Chiếc bát ăn cơm nhỏ, đã cũ tráng men màu da lươn , vành miệng bát có các họa tiết hình thoi liền nhau , dưới lớp men phía ngoài thân bát là các họa tiết : Tùng, Trúc, Cúc Mai ( vẽ theo lối cách điệu).Các họa tiết này cách đều nhau bởi bốn chữ Hán viết theo lối chữ triện. Đường kính miệng bát đo được 11cm, chiều cao của bát 5,2cm. Một chiếc bát ăn cơm bình thường như bao chiếc bát khác vẫn thường thấy bày bán ở các quay gốm sứ ngoài chợ.


Thấy vẻ ngờ vưc của tôi , anh Cử cầm cái bát ra vòi nước trước nhà rửa rất kỹ, lau sạch rồi đổ vào bát một ít nước lã, khẽ láng qua láng lại rồi bảo : “ Chú nếm thử”. Nước trong bát quả là ngọt, vị ngot lờ lợ. đổ đi thử lại nhiều lần vẫn cái vị ngọt ấy. Điều kỳ lạ hơn nữa là lau khô chiếc bát, dùng lưỡi liếm vào bất kỳ vị trí nào trên bát thì cái cảm giác về vị ngọt đều rất đậm, rất rõ. Anh Cử cho biết là mấy đứa nhỏ con anh chị rất thích trộn cơm nhạt vào bát để ăn. Tuy nhiên, dù đã hỏi nhiều người nhưng không biết độc hại thế nào nên từ lâu anh Cử không cho tụi nhỏ sử dụng.

Anh Trần Trọng Cử và “chiếc bát ngọt”


Khi hỏi về việc phát hiện ra đặc tính kỳ lạ này của chiếc bát, anh Cử kể lại: Năm 1986 anh làm trưởng ban vật tư xe máy ở nông trường 702 thuộc binh đoàn 15, trong một bữa nhậu cùng bạn bè tại nhà khách của nông trường trên đường Trần Khánh Dư (Thị xã Gia Rai) có nhờ bác phục vụ ra chợ thị xã mua thêm một chục bát ăn cơm vì thiếu. Khi xới cơm vào bát, ăn thấy có vị ngọt , anh yêu cầu người phục vụ rửa lại chiếc bát. Nhưng xới cơm vào đảo đều, nếm vị ngọt càng đậm. Anh giữ lại chiếc bát, rồi thử với 9 chiếc cùng loại cùng loại (trong số bát nhờ mua) thì không thấy hiện tượng nói trên.


Cho đến hôm nay đã 23 năm trôi qua, những bí ẩn trong “ Chiếc bát ngọt” kỳ lạ của anh Trần Trọng Cử vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng. Rất mong nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học để vén bức màn bí ẩn này


Lê QuangTrung (Hương Sơn- Hà Tĩnh)

baohatinh

TIN LIÊN QUAN