Tin Hà Tĩnh

Văn bản “lạ” của Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh

Công dân tố cáo Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật, Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh dựa vào một văn bản không đúng hiệu lực để làm căn cứ trả lời.

Dự án trại chăn nuôi lợn và trồng cây ăn quả của tư nhân tại xã Hương Xuân. Ảnh: QĐ

Báo Lao Động nhận được phản ánh của công dân về việc Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh tham mưu trả lời đơn tố cáo không đúng quy định, căn cứ vào văn bản đã không còn hiệu lực để trả lời đơn công dân.

Cụ thể, vào tháng 9.2019, công dân có đơn tố cáo ông Lê Ngọc Huấn – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất của một số hộ dân xã Hương Xuân để giao cho tư nhân thực hiện dự án chăn nuôi lợn và trồng cây ăn quả trái pháp luật, dẫn đến hệ lụy gây khiếu kiện kéo dài, dự án đi vào hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Thanh tra tỉnh xem xét nội dung đơn, tham mưu phương án xử lý. Ngày 11.10.2019, Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 477 gửi công dân và báo cáo UBND tỉnh về xử lý đơn tố cáo nói trên.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: “Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Quyết định số 40 ngày 13.9.2013 của UBND tỉnh ban hành quy định về trình tự, thủ tục đầu tư các dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thì dự án nêu trên thuộc danh mục dự án nhà nước thu hồi đất, cho nên việc UBND huyện Hương Khê ban hành các quyết định thu hồi đất là phù hợp với quy định của UBND tỉnh”.

Tuy nhiên, Quyết định 40 nói trên ban hành căn cứ theo Luật Đất đai 2003, trong khi Dự án thu hồi đất tại xã Hương Xuân nói trên thực hiện theo Luật Đất đai 2013.

Mặc dù công dân đã trao đổi sự “tréo ngoe” này trong cuộc làm việc với cán bộ Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh, nhưng sau đó cơ quan này vẫn trả lời như trên.

Mặt khác, theo quy định của Luật Tố cáo, không có quy định về việc trả lời đơn của công dân như văn bản của Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 22.10, khi phóng viên hỏi vì sao lại dẫn chiếu văn bản kiểu “tréo ngoe” như trên, cán bộ Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh phụ trách tham mưu vụ việc cho rằng "Do Quyết định 40/2013 của tỉnh ban hành vào thời điểm giao thời giữa Luật Đất đai 2003 và 2013 nên các dự án trên địa bàn tỉnh vẫn áp dụng quy định này".

Còn khi phóng viên thắc mắc về việc theo quy định, khi Luật cũ hết hiệu lực thì các văn bản căn cứ Luật cũ không còn hiệu lực từ thời điểm Luật mới có hiệu lực thi hành; không thể lấy danh mục dự án theo Quyết định ban hành căn cứ Luật Đất đai 2003 áp dụng cho dự án thi hành theo Luật Đất đai 2013, cán bộ này khẳng định "Nếu công dân không đồng ý thì có văn bản đề nghị tỉnh thành lập đoàn xác minh, giải quyết đơn theo quy định”.

Như Lao Động đã thông tin, năm 2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trang trại chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản và trồng cây ăn quả tại xã Hương Xuân (Hương Khê), diện tích 17,9ha.

Đến ngày 8.9.2015, huyện Hương Khê tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 8 hộ dân tại xóm Hòa Xuân. Trong lúc cưỡng chế đã xảy ra xô xát, Nguyễn Văn Cường (SN 1992, trú xóm Phú Yên) đã bị bắt giữ về hành vi “Chống người thi hành công vụ” và sau đó bị kết án tù.

Dự án do bà Lê Thị Phương đầu tư, đi vào hoạt động từ năm 2016, sau đó đã vi phạm về bảo vệ môi trường làm người dân rất bức xúc.

Đến nay, nhiều hộ dân vẫn không nhận tiền đền bù, tiếp tục khiếu kiện về vụ việc nói trên. Người dân vẫn phản ánh về tình trạng ô nhiễm liên quan đến trang trại nói trên.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP