Những ngày gần đây, không ít đơn thư gửi về Báo Công an TP. Hồ Chí Minh tố cáo hành vi giả danh cảnh sát, kiểm toán nhà nước… của Trần Hữu Anh (SN 1976, trú thị trấn Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Nhiều cô gái đã tố cáo Anh lừa đảo cả tiền lẫn tình của họ…

Ngày 26-3, chúng tôi đến CAP Chính Gián (quận Thanh Khê – Đà Nẵng) để tìm hiểu tung tích kẻ giả danh này. CAP Chính Gián cho biết, tối 2-1-2009, bà chủ nhà nghỉ Hà Châu (tổ 4, phường Chính Gián) thấy có dấu hiệu lạ, nghi ngờ về một vị khách của mình liền đến báo công an. Bà cho biết: Trần Hữu Anh nghỉ trọ từ ngày 21-12 đến 21-1 mà chưa gửi tiền, khi hỏi giấy tờ để làm thủ tục tạm trú thì y rút ví đưa một thẻ có hình… công an và nói: “Cảnh sát hình sự đi làm nhiệm vụ không cần giấy tờ”, sau đó Anh gạ bà chủ mượn tiền, rồi đưa một cô gái về phòng.Khi CAP Chính Gián đến làm việc thì phát hiện Trần Hữu Anh cùng Hoàng Thị Nh. (SN 1986, thường trú Hà Tĩnh, sinh viên một trường cao đẳng tại Đà Nẵng) đang ở trong phòng. Thượng sĩ Nguyễn Thanh Dũng cho biết, sau khi kiểm tra giấy tờ tùy thân thì phát hiện y có rất nhiều thẻ giả lấy tên mình, trong điện thoại có rất nhiều tin nhắn của các cô gái than trách vì bị y chối… tình. CAP làm một số thủ tục ban đầu rồi chuyển Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê thụ lý. Hiện CAP Chính Gián đang tạm giữ xe máy hiệu Jupiter BS: 38H2-5555 mà Trần Hữu Anh sử dụng.Sáng 27-3, chúng tôi đến CAQ Thanh Khê để xác định rõ hơn về “nhân vật” đặc biệt này. Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê cho biết: Trần Hữu Anh làm giả thẻ bằng cách scan một mẫu thẻ đoàn viên của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam làm 3 thẻ với 3 chức vụ khác nhau:  kiểm toán nhà nước thuộc Văn phòng Chính phủ; kiểm toán viên thuộc Kiểm toán Nhà nước; Công an Hà Tĩnh… Ngoài ra, y còn có thẻ chuyên viên mang tên Trần Hữu Anh của Kiểm toán Nhà nước khu vực III thuộc Kiểm toán Nhà nước. Một số thẻ đoàn viên khác thì lại mang tên Trần Tuấn Anh.

Những tấm thẻ giảVề tấm thẻ đoàn viên của Công an Hà Tĩnh, Trần Hữu Anh khai nhận, y lượm được ảnh của một vị thiếu tá công an, sau đó cắt phần mặt của ảnh rồi bỏ mặt mình vào, đưa lên scan và… y như thật. Thẻ đoàn viên mang quân hàm thiếu tá (một sao hai gạch), nhưng khi hỏi thì y tưởng đó là quân hàm… trung úy.Theo cơ quan CAQ Thanh Khê, thì Trần Hữu Anh trước đây làm kế toán tại một trường THPT ở Hà Tĩnh, sau khi bị thâm hụt quỹ của trường, nhà trường đuổi việc và niêm phong nhà cửa, tài sản. Sau đó Anh và vợ mỗi người mỗi ngã, sống ly thân và Trần Hữu Anh lang thang khắp ba miền với những tấm thẻ giả cùng với cái mác đẹp trai, dẻo miệng để tán tỉnh và tiêu tiền của… nhiều phụ nữ.Đối tượng mà Trần Hữu Anh nhắm tới là những phụ nữ giàu có, những sinh viên sắp ra trường, hoặc đã ra trường để nói xin việc cho họ, nhưng đa phần phải là người gốc Hà Tĩnh vì cùng đồng hương, dễ đồng cảm và dễ lấy lòng tin.

Chiếc xe máy Trần Hữu Anh sử dụng CAP Chính Gián đang tạm giữTại TP. Hồ Chí Minh, sau khi lân la, tìm hiểu làm quen được đối tượng cần… “đào mỏ”, Trần Hữu Anh thường điện thoại và hẹn đến trước cơ quan Kiểm toán Nhà nước. Y sẽ giải thích rằng cho bạn mượn xe và xin cùng đi với “con mồi” là bạn gái để nhận được sự cảm phục (thương bạn bè cho mượn xe) khi đứng trước cơ quan Kiểm toán Nhà nước, y tạo hoàn cảnh cho thích hợp với vai “kiểm toán viên” để tạo lòng tin cho bạn mới. Mỗi khi đi ăn nhậu, y thường viện đủ mọi lý do để các “người tình” phải trả. Khi tình đã mặn nồng, tiền cũng đã “đào” hết thì y thường… hứa hão: sẽ đưa về quê ra mắt gia đình, xin cưới và sau đó là… chuồn!Tại Hà Nội, Trần Hữu Anh có quen một cô gái, cũng quê Hà Tĩnh bố mẹ ở nước ngoài nên có nhiều tiền, thường chu cấp cho y tiêu xài. Hữu Anh cũng không quên hứa hẹn sẽ đem về quê giới thiệu, cưới hỏi. Nhưng sau một lần đưa “người” yêu đi chơi tại sân vận động Mỹ Đình thì y tới cơ quan công an khai báo mình bị mất bóp và mất 2.000 euro (tiền cô gái chu cấp) mà chưa xác định rõ là mất thật hay… giả mất. Từ đó Hữu Anh “quên” cô gái kia khi đã chán chường!Tại Đà Nẵng, Hữu Anh làm quen một cô sinh viên tên Nh. của một trường cao đẳng, nói rằng mình là công an mật của bộ vô điều tra chuyên án, hứa hẹn xin việc sau khi ra trường và sẽ cưới hỏi khiến cô sinh viên non tơ tin sái cổ. Sau một vài lần đi nhậu nhẹt, cô gái đành phải mượn tiền trả vì “người yêu” của mình là công an mật nên quên tiền, không cầm tiền theo, chưa nhận lương, chưa chuyển vào kịp… Sau khi bị phát hiện tại nhà nghỉ Hà Châu thì cô sinh viên mới té ngửa.Một điều đáng ngờ nữa, trong máy điện thoại của Trần Hữu Anh có rất nhiều tin nhắn của các cô gái than trách khi bị lừa. Có một số hình ảnh quay cảnh “nóng” của Anh với các cô gái bị lừa.Công an Q.Thanh Khê cảnh báo những ai đang bị Trần Hữu Anh lợi dụng và các cô gái hãy đề cao cảnh giác trước đối tượng này.

HOÀI HÀ

CAND

TIN LIÊN QUAN