Sáng 20/7, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về vấn đề xuất khẩu lao động (XKLĐ). Các đồng chí: Đặng Như Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Thiện – UVBTV T.U, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

 

Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tân – UVBTV T.U, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo một số ban, ngành hữu quan, các cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ.

Từ 2007 đến nay, Hà Tĩnh có 15.075 lượt người đi XKLĐ (bình quân mỗi năm có từ 6.200-6.500 lượt) ở Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước khác. Số lao động xuất khẩu có ở tất cả các huyện, thị, thành nhưng chủ yếu tập trung ở Kỳ Anh, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc… Để làm tốt công tác XKLĐ, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nói chung và đào tạo nguồn nhân lực XKLĐ nói riêng luôn được quan tâm đúng mức. Với 33 cơ sở dạy nghề, mỗi năm toàn tỉnh đào tạo nghề phục vụ cho XKLĐ đạt khoảng 4.500 – 5.000 người, chiếm 70-75% tổng số người đi làm việc ngoài nước. Công tác tổ chức quản lý nhà nước, cơ chế chính sách về XKLĐ được tăng cường. Hệ thống ngân hàng luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho vay vốn đi XKLĐ, số lượng người vay tăng qua các năm và đến nay tổng dư nợ đạt 113,6 tỷ đồng, giải quyết cho 5.773 lượt lao động vay vốn….


Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên hoạt động XKLĐ trong thời gian qua vẫn còn một số vấn đề hạn chế. Số lượng người đi trong 7 tháng đầu năm chỉ đạt 40% kế hoạch, trong khi đó số lượng lao động về nước trước thời hạn lại có đến 2.020 người. Mức cho vay vốn từ 20-30 triệu đồng/người chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người lao động, nhất là các đối tượng nghèo, cận nghèo nên họ chưa tiếp cận được với thị trường có thu nhập cao. Lao động Hà Tĩnh đa phần là lao động phổ thông, trình độ ngoại ngữ và ý thức kỷ luật còn hạn chế. Công tác theo dõi, quản lý lực lượng khi về nước chưa được quan tâm đúng mức.


Kết luận buổi làm việc, các đồng chí chủ trì đánh giá cao sự nỗ lực, kết quả đạt được trong hoạt động XKLĐ ở Hà Tĩnh và mong muốn thời gian tới, các cấp, ngành cần chú ý tới các vấn đề: vận động, kêu gọi nhân dân tích cực hưởng ứng công cuộc XĐGN bằng con đường XKLĐ; công khai sâu rộng hệ thống doanh nghiệp được XKLĐ trực tiếp và có biện pháp quản lý chặt chẽ hệ thống “vệ tinh” làm dịch vụ tạo nguồn; đề xuất với Chính phủ tăng mức vay vốn lên 50 triệu đồng/người để tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo, cận nghèo; tăng cường đào tạo nghề để nâng cao chất lượng lao động, hướng tới những thị trường có thu nhập cao; tăng cường các biện pháp răn đe, giáo dục, quản lý lao động xuất khẩu tại các nước sở tại; xây dựng các chính sách “hậu XKLĐ”; có chính sách ưu tiên về XKLĐ đối với con em vùng bị ảnh hưởng của các dự án….


(  Báo Hà Tĩnh )

TIN LIÊN QUAN