Tin Hà Tĩnh

UBND huyện Thạch Hà có buông lỏng quản lý cho sai phạm tồn tại?

Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đăng loạt bài về việc “xẻ thịt” đất rừng để làm dự án sinh thái và trải nghiệm giáo dục Hoa Hồng (Nông trại Hoa Hồng) tại thôn Tân Sơn, xã Nam Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) gây bức xúc trong dư luận. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn 2137/UBND- NL2 ngày 11/4/2019 yêu cầu UBND huyện Thạch Hà làm báo cáo cụ thể trả lời sự việc mà báo chí phản ánh.

Theo đó, ngày 18/4/2019, UBND huyện Thạch Hà ra báo cáo kết quả kiểm tra tình hình hoạt động Dự án khu du lịch sinh thái và trải nghiệm giáo dục Hoa Hồng với nội dung: Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phản ánh, ngày 10/4/2019, UBND huyện Thạch Hà có văn bản số 639/UBND, giao cho phòng TNMT chủ trì phối hợp với phòng NNPTNT, Hạt Kiểm lâm, UBND xã Nam Hương tiến hành kiểm tra thực tế, rà soát hồ sơ pháp lý.

Dự án khu du lịch sinh thái và trải nghiệm giáo dục Hoa Hồng.

Tại thời điểm kiểm tra số diện tích trong chủ trương chấp thuận đầu tư dự án đã được ông Hà Huy Thành chuyển mục đích sử dụng sang mục đích phục vụ du lịch sinh thái và trải nghiệm giáo dục. Cũng trong quá trình làm việc, ngoài Quyết định phê duyệt chủ trương của UBND huyện, phía chủ đầu tư không cung cấp được hồ sơ quy hoạch dự án, hồ sơ môi trường và hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, vấn đề này đã vi phạm quy định điều 12, điều 57 Luật Đất đai 2013.

Tại cuộc làm việc, đoàn công tác đã yêu cầu ông Hà Huy Thành dừng mọi hoạt động đầu tư xây dựng, dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ, đón khách du lịch, tiến hành lập biên bản vi phạm, giao cho UBND xã Nam Hương kịp thời theo dõi và phát hiện các vấn đề phát sinh. Ngoài ra, phòng TNMT phối hợp với phòng Tư pháp căn cứ điều 7, Nghị định số 102 ngày 10/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ để tiến hành xử phạt theo quy định.

“Mức xử phạt hành chính đối với ông Hà Huy Thành là 15 triệu đồng”, ông Đoàn Tiến Đạt - Chánh Văn Phòng UBND huyện Thạch Hà cho biết thêm.

Dù chưa đủ điều kiện để hoạt động, nhưng ngày 20/2/2019 Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vẫn ra Quyết định số 59/QĐ-SGDĐT về việc cấp phép hoạt động trải nghiệm giáo dục kỹ năng sống đối với Công ty cổ phần đầu tư Clarion Global.

Trước đó, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phản ánh vụ việc “Dự án Khu du lịch sinh thái và trải nghiệm giáo dục Hoa Hồng” của hộ ông Hà Huy Thành rộng hàng nghìn m2 khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục có liên quan đã cho Công ty Cổ phần đầu tư Clarion Global (địa chỉ số 281, đường Huy Cận, phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh) thuê lại để đầu tư khai thác du lịch, hoạt động trải nghiệm và giáo dục kỹ năng sống…

Mặt khác, dù chưa đủ điều kiện để hoạt động, nhưng ngày 20/2/2019 Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vẫn ra Quyết định số 59/QĐ-SGDĐT về việc cấp phép hoạt động trải nghiệm giáo dục kỹ năng sống đối với Công ty cổ phần đầu tư Clarion Global qua hoạt động trải nghiệm tham quan thực địa tại Nông trại hoa hồng và có thời hạn 2 năm, mặc cho phía chủ đầu tư không hề có biện pháp đảm bảo an toàn học sinh như biển cảnh báo, áo phao, rào chắn và các biện pháp bảo vệ và cứu hộ.

Dự án khu du lịch sinh thái và trải nghiệm giáo dục Hoa Hồng do ông Hà Huy Thành làm chủ được UBND huyện Thạch Hà chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 9950/QĐ-UBND, ngày 24/12/2018, với diện tích 4.850m2 lấy trên diện tích đất quy hoạch rừng sản xuất thuộc khoảnh 4B khu 298A. Trong quyết định nêu rõ, nếu trong 3 tháng kể từ ngày ban hành quyết định này, nhà đầu tư không hoàn thành hồ sơ, thủ tục liên quan để triển khai xây dựng theo quy định của pháp luật; thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ các nội dung cam kết; thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ các nội dung quy định tại Quyết định chủ trương đầu tư này; các vi phạm có liên quan theo quy định của pháp luật thì UBND huyện sẽ xem xét chấm dứt hiệu lực Quyết định chủ trương đầu tư mà không bồi thường, hoàn trả các chi phí liên quan đến công việc đã thực hiện đối với dự án. Vậy điều khoản này trong quyết định có hiệu lực hay không hay chỉ mang tính chất hình thức?

Sau khi ký Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chưa hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục, nhưng chủ đầu tư đã đi vào hoạt động một cách rầm rộ, được quảng cáo công khai trên các trang mạng xã hội và các phương tiện truyền thông… Hàng tuần đón tiếp hàng trăm học sinh từ các trường mầm non, tiểu học, THCS… trên địa bàn tỉnh đến tham quan, trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống và các đoàn khách du lịch từ các địa phương khác với giá vé 60.000 đồng/lượt.

Thế nhưng đến ngày 9/4/2019, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phản ánh thì UBND huyện Thạch Hà mới thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản đình chỉ và xử lý vi phạm. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng UBND huyện Thạch Hà có “ưu ái” và buông lỏng quản lý cho sai phạm tồn tại?

Tác giả: Hải Yến

Nguồn tin: Báo Nhân đạo & Đời sống

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP