Sau hơn 10 năm lăn lội với nghề, giờ đây anh Nguyễn Văn Việt ở làng biển nghèo Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh đã có 22ha ngao, với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

 

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 500);}

Chuyện làm giàu từ nuôi ngao của anh Việt đến bây giờ người dân Mai Phụ mới hết hoài nghi.


Từ “Việt liều”


Anh Việt kể: Khi tui đề cập ý tưởng sẽ biến bãi triều của đoạn sông chảy ra biển Cửa Sót qua làng thành hồ nuôi ngao ai cũng gạt phắt không làm nổi đâu đừng nghĩ liều thế! Ngay cả vợ anh – chị Phạm Thị Hồng cũng khuyên can anh “liệu cơm gắp mắm” chứ đừng có liều, vì đoạn sông này hàng trăm nay có ai dám nuôi gì đâu, một trận lũ hay bão tố là sóng đánh trôi ra biển.


Tỷ phú từ chữ "liều", Tin tức - Sự kiện,


Con ngao khiến cho ông Việt thoát nghèo.


Từ các cụ cao niên trong xã đến cả vợ mình đều lắc đầu khiến anh đắn đo. Song anh tự nhủ, bãi sông này ngoài những ngày biển động, còn lại thủy triều lên xuống đều đặn, nếu xét về điều kiện tự nhiên thì khúc sông này thuận lợi hơn cả những vựa ngao ở Cà Mau mà các phương tiện truyền thông tin đưa tin.


Năm 1995 qua tìm hiểu trên sách báo và giới thiệu của bạn bè, anh Việt từ giã vợ con ra Nam Định, Quảng Ninh, Thái Bình tìm đến các mô hình nuôi ngao nước mặn để học tập. Thời gian làm thuê để học nghề tại Giao Thủy (Nam Định), nhờ tính cần cù, chịu khó, anh Việt đã được các chủ trang trại ở đây chỉ cho nhiều “chiêu” nuôi ngao.


Sau thời gian gần 2 năm học nghề anh về quê bắt đầu chinh phục đất nghèo. Thấy anh tha thiết trình bày “đề án” nuôi ngao, chính quyền địa phương đã đồng ý cho anh thuê bãi triều bỏ hoang làm trang trại nuôi trồng thủy sản.


Đến tỷ phú


Vụ đầu, anh đầu tư 20 triệu đồng mua giống ngao địa phương về nuôi trên diện tích 4ha, nhưng thất bại. Được vợ động viên, anh lại quay ra Nam Định học nghề. Lần này may mắn anh được biết tất cả các vựa ngao khu vực miền Bắc đều nuôi giống ngao Bến Tre là giống mới. Năm 2004, anh tiếp tục khăn gói vào Bến Tre lấy giống về nuôi thí điểm. Ngao Bến Tre phù hợp với biển miền Trung, lớn nhanh. Nhưng bài toán lấy đâu tiền đầu tư lại gây trắc trở.


Toàn bộ tiền trong nhà, và vay thêm bạn bè 50 triệu đồng, anh dồn cả vào ngao. Sau một năm rưỡi nuôi, khoảng  anh thu về gấp đôi số vốn bỏ ra. Thấy nuôi ngao có triển vọng, vợ chồng anh thống nhất trí đem sổ đỏ thế chấp ngân hàng vay 100 triệu đồng đầu tư nuôi ngao.


Anh đem toàn bộ 150 triệu đồng vay ngân hàng và lãi vụ trước được 150 triệu đồng vào Bến Tre mua ngao giống. 18 tháng trôi qua, ngao đến thời điểm thu hoạch, anh thu về 65 tấn ngao, trừ chi phí tiền mua giống, thuê nhân công, vẫn còn trên 300 triệu đồng.


Ngoài nuôi ngao Bến Tre, anh còn nuôi ngao nhớt, sò huyết Tiền Giang, vẹm xanh. Năm 2008, anh thu 150 tấn ngao, được 1,8 tỷ đồng. Trừ tiền giống, tiền làm cọc, đăng, lưới và nhân công, lãi ròng 450 triệu đồng.


Anh Việt cho biết:  “Thị trường tiêu thụ ngao rất lớn, đặc biệt là thị trường nước ngoài cung không đủ cầu, thu hoạch ngao đến đâu, bạn hàng đánh xe về thu gom hết”. Hiện trang trại anh có 8 lao động thường xuyên với thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ thu hoạch.


Theo anh Việt, hiện nay Hà Tĩnh có trên 700ha bãi triều nuôi ngao tốt, đây là nguồn thu nhập rất tốt cho người dân quê anh. Ông Phạm Trọng Hợp – Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ cho biết: Những năm gần đây, từ mô hình nuôi trồng thủy sản của anh Việt mà đã phát triển lên gần 50 hộ đầu tư nuôi ngao. Nhiều hộ nghèo đã được anh Việt cho mượn tiền không tính lãi, hỗ trợ giống, hướng dẫn cách nuôi ngao, sò, hến. Còn anh Việt bảo: “Nhờ ngao mà vợ chồng tôi nuôi được 4 con học đại học”.


Nuôi ngao quan trọng nhất phải theo dõi con nước (thủy triều), dịch bệnh, thường xuyên kiểm tra đăng lưới…”.

24h

TIN LIÊN QUAN