Đang sinh sống yên ổn trên mảnh đất xã cấp năm 1988, nay ông bà Kiều Đình Tùng và Nguyễn Thị Lộc lại thấy đất của mình được cấp bìa đỏ cho người khác.

 


Ông Kiều Đình Tùng được chủ tịch xã Trung Lương ký quyết định ngày 8-11-1988 cấp 420m2 đất tại xóm 9, xã Trung Lương (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh). Sau hơn 20 năm sinh sống, ngày 19-7-2009 ông Tùng bàng hoàng thấy hai vợ chồng ông bà Nguyễn Tấn Túy, Kiều Thị Quý cho xe đổ đá trước cửa nhà mình để xây kiôt. Nhờ vậy, ông Tùng mới phát hiện vườn của mình đã bị thị xã cấp hai bìa đỏ cho hai người khác.


Mạo chữ ký


Sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất


Ông Nguyễn Văn Hải – phó chủ tịch TX Hồng Lĩnh – cho biết UBND TX Hồng Lĩnh đã nhận được đơn khiếu nại của ông Kiều Đình Tùng.


Bước đầu UBND TX Hồng Lĩnh xác định việc cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Tấn Túy, Nguyễn Ngọc Vịnh có một số sai phạm sẽ được thu hồi.


Trước mắt TX đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và môi trường phối hợp với UBND xã Trung Lương thu thập chứng cứ, tài liệu làm rõ tờ giấy chuyển nhượng đất là thật hay giả.

Ông Tùng bức xúc: “Tôi chưa một lần viết giấy chuyển nhượng đất cho hai ông Nguyễn Ngọc Vịnh, Nguyễn Tấn Túy, cũng như ban địa chính xã Trung Lương chưa bao giờ đến đo đất nhà tôi. Thật không hiểu nổi chính quyền lại cấp bìa đỏ cho họ”.


Trong hồ sơ xin cấp đất của ông Nguyễn Ngọc Vịnh, ghi hộ giáp ranh là Kiều Đình Tùng ký xác nhận, ông Tùng khẳng định đó là chữ ký giả mạo. Còn hồ sơ xin cấp đất của ông Nguyễn Tấn Túy ghi hộ giáp ranh là Cao Trọng Lĩnh ký xác nhận, nhưng ông Lĩnh cũng khẳng định ông không ký.


Ông Lê Đình Phương, chủ tịch xã Trung Lương, cho biết qua đối chất, xác minh, ông Nguyễn Ngọc Vịnh (vừa là cán bộ địa chính xã, vừa là người trực tiếp làm hồ sơ xin cấp đất) đã tự ý giả mạo chữ ký của ông Tùng, ông Lĩnh.


Hồ sơ sai phạm


Ông Nguyễn Trọng Bình – trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường TX Hồng Lĩnh – cho biết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hai ông Nguyễn Tấn Túy, Nguyễn Ngọc Vịnh nói trên dựa theo hồ sơ của ban địa chính xã Trung Lương gửi lên, hồ sơ này hoàn toàn hợp lệ.


Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy cả hai hồ sơ này có nhiều thiếu sót, nghi vấn. Chẳng hạn, GCNQSDĐ ghi sai năm, giấy chuyển nhượng đất không ghi tên người chuyển nhượng, đơn xin cấp GCNQSDĐ không có ngày, tháng, năm, không có chữ ký của cán bộ thẩm tra của phòng tài nguyên và môi trường.


Ông Bình trả lời là do “chúng tôi không kiểm tra kỹ mới để thiếu sót như thế này, có gì sẽ bổ sung sau”, và “Phòng Tài nguyên và môi trường của thị xã thiếu người nên không thể cắt cử người đi điều tra, thẩm định được” (?!)


Ngạc nhiên hơn là tờ giấy xin cấp đất ở năm 1988 của ông Kiều Đình Tùng đang được ông thế chấp để vay vốn tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn TX Hồng Lĩnh. Đất đang thế chấp tại ngân hàng thì không được chuyển nhượng, thế nhưng trong hồ sơ xin cấp đất của ông Túy lại có giấy chuyển nhượng đất của ông Tùng. Về chuyện này, ông Bình lại cho là do UBND xã Trung Lương làm hồ sơ sai.


VĂN ĐỊNH

TT

TIN LIÊN QUAN