Ngay sau vụ đạn từ súng bắn chim lạc vào một bà già xảy ra, công an đã triệu tập nghi can Trần hậu Tịnh để điều tra. Đây không phải là trường hợp tai nạn nguy hiểm duy nhất từ súng săn ở Hà Tĩnh và nhiều tỉnh khác.

Không hiếm “đạn lạc” từ súng săn

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Hoài Sơn – Trưởng Công an huyện Lộc Hà (Hã Tĩnh) cho biết: Sau thời gian rà soát, lực lượng công an đã xác định được tên người bắn phát đạn này là Trần Hậu Tịnh, trú tại phường Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh. Ngay sau đó cơ quan điều tra đã triệu tập Tịnh về Công an huyện Lộc Hà làm rõ.


Tại đây Tịnh đã nhận lỗi dùng súng hơi bắn chim, nhưng đạn lạc gây bị thương cho bà Phan Thị Long (SN 1958) ở xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà. “Trước vết thương quá nặng của bà Long, chúng tôi đã lập biên bản và giao trách nhiệm cho Trần Hậu Tịnh cùng với gia đình nạn nhân chăm sóc điều trị cho bà Long qua khỏi cơn nguy kịch, sau đó chúng tôi sẽ xử lý vụ việc theo pháp luật” – ông Sơn nói thêm. 


Tại các cánh đồng làng quê hiện nay không hiếm các tay súng mang súng hơi về săn chim, do việc quản lý dân sử dụng súng hơi bắn chim chưa được siết chặt. Từ đầu năm 2009 tới nay, đây là vụ thứ 2 tại Hà Tĩnh dùng súng bắn chim đạn lạc trúng người.


Trước đó vào ngày 3-3, anh Trần Trung Nghĩa (SN 1975) ở xóm Nguyên Bình xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) mang súng thể thao đi bắn chim. Đến khu vực đồng Cửa Trùa, tay súng Trần Trung Nghĩa thấy bóng giống như một con vạc nhấp nhổm phía trước. Ngay lập tức Nghĩa giương nòng súng và bóp cò. Chưa kịp hạ nòng súng thì phía trước kêu lên một tiếng “oái”. Linh tính mách bảo chuyện chẳng lành. Nghĩa chạy lại mới biết bắn nhầm người và nạn nhân là Nguyễn Văn Tuẫn (SN 1973) – người hàng xóm.


Ngay sau đó Nghĩa đã gọi mọi người tới trợ giúp đưa anh Tuẫn đi cấp cứu. Tuy nhiên, trên đường ra bệnh viện anh Tuẫn đã tắt thở vì viên đạn xuyên thủng tim. Sau khi gây ra án mạng, Trần Trung Nghĩa đã đến công an đầu thú, nộp lại khẩu súng thể thao không có giấy phép sử dụng. 


Viên đạn chì vẫn nằm trong gan nạn nhân


Trở lại vụ đạn lạc chiều 27-12, khi bà Phan Thị Long đang dọn vườn, vừa cúi xuống quét được một góc sân thì phía sau phát ra tiếng “soẹt”. Một vật lạnh xuyên trên lưng xuống bụng làm bà Long đau nhói, chỉ kịp kêu một tiếng rồi gục ngã trước nhà. Lê Tiến Minh – con út của bà Long chạy ra thì thấy mẹ nằm trên vũng máu. Bà Long chỉ thuật lại được mấy câu rồi ngât lịm. Minh hô hoán gọi người trong xóm đưa bà Long đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. 


Bác sỹ Phan Thanh Minh – Trưởng khoa Ngoại – Tiêu hoá cho biết: Lúc nhập viện bệnh nhân Long bị chảy máu nhiều sức yếu, chúng tôi phải tăng cường các bác sỹ cấp cứu hồi sức cho bệnh nhân. Bệnh nhân bị viên đạn xuyên từ mé lưng qua phổi thủng cơ hoành, phải mổ lấy máu ở ổ bụng, đặt ống chắn lưu, khâu chỗ thủng nơi cơ hoành, khâu lại gan để cầm máu. Hiện viên đạn nhỏ đang nằm trong gan nạn nhân. Chúng tôi không thể lấy ra vì sức khoẻ của nạn nhân còn yếu. Qua vết thương này có thể khẳng định nạn nhân bị bắn từ trên cao xuống. Đến ngày 29-12, sức khoẻ của bà Long đã dần hồi phục. Bà đã tỉnh nhưng vẫn liên tục kêu đau buốt, tức và khó thở. 


Hôm qua, trong căn phòng điều trị của bà Long không chỉ có người nhà mà còn có 2 thanh niên lạ. Hỏi ra mới biết đó là Trần Hậu Tịnh (người đã bắn viên đạn trúng bà Long) và một người bạn của Tịnh. Hai người ngồi lặng lẽ, nét mặt tái đi mỗi khi có người lạ tới.

Nhiều vụ đạn lạc gây thương vong

1. Ngày 17-12-2009, Quách Văn Quyền ở thôn Đồng Bớp (Mậu Lâm, Như Thanh, Thanh Hoá) nhờ bạn dùng súng tự chế bắn chó để làm thịt. Viên đạn lạc đã làm tử vong mẹ đẻ anh Quyền. 


2. Ngày 24-5-2009, Đinh Văn Thoa ở xã Trung Sơn (Yên Lập, Phú Thọ) dùng súng 2 máng tự chế bắn chim. Đạn lạc làm 2 nữ sinh trọng thương. 


3. Ngày 23-4-2009, Phạm Văn Bình (31 tuổi) cùng một số thanh niên ở xã Ba Bích (Ba Tơ, Quảng Ngãi) dùng súng đi săn thú, đã bắn nhầm vào nhau làm 1 người chết tại chỗ…

VNN

TIN LIÊN QUAN