Từ mô hình trồng cỏ VA06 tại Hương Sơn
Trang chủ

Từ mô hình trồng cỏ VA06 tại Hương Sơn

Nông Thôn Hà Tĩnh | Cập nhập 25.03.2009 - 10:19 |

Từ mô hình trồng cỏ VA06 tại Hương Sơn

Nông Thôn Hà Tĩnh | Cập nhập 13.03.2009 - 15:27 |

Nhằm giải quyết những khó khăn về nguồn thức ăn cho gia súc, đặc biệt là vào mùa đông, từ năm 2007, UBND huyện Hương Sơn đã giao cho Trung tâm Chuyển giao Khoa học công nghệ nhập một số giống cỏ như: Ghi nê, Ru zi, VA06 trồng ở các địa phương.

Qua thời gian trồng thử nghiệm cho thấy, giống cỏ này thích hợp với các loại đất cao ráo,  không bị úng, sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh khoẻ, năng suất cao, hàm lượng đường cao, giàu dinh dưỡng, khả năng thích ứng rộng, chống chịu rét, hạn tốt. Nếu trồng làm thức ăn chỉ sau 40 ngày có thể cắt được 1 lứa, thích nghi với điều kiện ở các địa phương. Nhiều hộ nông dân ở các xã: Sơn Kim1, Sơn Giang, Sơn Bình, Sơn Lâm… đều đánh giá: Đây là giống cỏ có ưu thế vượt trội về năng suất, chất lượng so với các loại cỏ đang trồng trên địa bàn như cỏ voi, cỏ sữa…


Qua gần 2 năm thực hiện mô hình trồng cỏ VA06 trên địa bàn huyện Hương Sơn, đến nay, huyện đã cung cấp được 300 tấn giống cho các xã, thị trấn và các trang trại. Cuối năm 2007, đầu năm 2008 thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, khiến hàng ngàn con trâu bò ở các huyện: Hương Khê, Vũ Quang, Can Lộc… bị chết rét. Riêng huyện miền núi Hương Sơn, nhờ chủ động được nguồn thức ăn nên không có con nào bị chết rét.


Ông Nguyễn Duy Trinh – Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết: “Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp từ công tác cải tạo giống đến phòng trừ dịch bệnh, đặc biệt là việc nhập khẩu được giống cỏ mới về trồng có hiệu quả trên địa bàn nên tổng đàn gia súc đã tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng.  Từ đó đã nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất”.


(Sở KH&CN Hà Tĩnh)Xem thêm: