Ngày đầu mở đường Trường Sơn, chỉ có 6 y tá, thì đến năm 1972, đã có 220 bác sĩ và dược cao, hơn 1300 y sĩ và dược trung, gần 4.200 y tá, dược tá phục vụtrên tuyến đường Trường Sơn. Cùng với những người lính quân y Trường Sơn, bác sĩ Nguyễn Khắc Tuyên với 10 năm sương gió chiến trường, đã góp phần tô đẹp thêm truyền thống anh hùng của Bộ đội Trường Sơn trong những năm tháng chống Mỹ.

 

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa bảng ở xã Đức Đồng (huyện Đức Thọ- Hà Tĩnh), lớn lên, bác Nguyễn Khắc Tuyên được gia đình cho theo học Quốc ngữ và Pháp ngữ. Năm 1950, khi đang theo học lớp Đệ tam niên Phan Đình Phùng ( Hà Tĩnh), nghe tin ở Nam Đàn (Nghệ An) có tuyển lớp Y tá Quân đội, mấy thanh niên trong làng rủ nhau khăn gói ra Nghệ An thi tuyển, với mong muốn được ra chiến trường phục vụ bộ đội. Bác Tuyên nhớ lại: ” Hồi đó, quy trình thi tuyển cũng đơn giản, nhưng đòi hỏi trình độ khá cao. Vào tuyển, đồng chí Thoại- Tổng đội trưởng xem qua một lượt, rồi cho tất cả thí sinh bắt thăm một bài dịch tiếng Pháp. Tôi được thăm dịch bài: “Les animaux dometique”, tạm dịch ” Những loài vật nuôi trong nhà”. Dịch xong, tôi nộp cho ông Thoại, xem xong, ông chỉ nói một câu: “Được, về lấy quần áo, giấy tờ cần thiết, đến ngày 15/12/1950, có mặt tại đây để học”. Từ đó, tôi trở thành người lính quân y”.Những ngày đầu xa nhà, xa quê hương, cùng với kỷ luật quân đội nghiêm ngặt, nhưng chàng lính trẻ quân y Nguyễn Khắc Tuyên luôn cố gắng, tự động viên mình luôn chăm chỉ học tập, nhanh chóng hoàn thành khoá học để được ra chiến trường. Kết thúc khoá đào tạo y tá, bác Tuyên được điều động đến làm nhiệm vụ tại nhiều đơn vị ở Quân khu 4, Đội điều trị Cục Quân y, tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Hoà bình lập lại ở miền Bắc, bác tiếp tục học bổ túc văn hoá, học Sỹ quan Quân y, rồi Đại học Quân y. Trải qua nhiều gian khổ, hiểm nguy và thiếu thốn trong những năm tháng chiến trường chống Pháp, đã tôi luyện cho bác bản lĩnh người lính Cụ Hồ và tay nghề chuyên môn vững vàng. Khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt, tuyến đường Hồ Chí Minh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, tháng 6 năm 1966, bác sĩ Nguyễn Khắc Tuyên cùng với 30 bác sĩ khác được Tổng cục Hậu cần điều động bổ sung cho Đoàn 559, bắt đầu những tháng năm gắn bó với đại ngàn Trường Sơn.

Bác còn nhớ như in: sau hai tuần vào với tuyến đường Trường Sơn, bác bị sốt rét nặng, người tê phù. Ngày đó, sốt rét là nỗi ám ảnh kinh hoàng của bộ đội. Bởi, địch chưa bao giờ đánh ta xoá sạch phiên hiệu một tiểu đoàn, nhưng căn bệnh sốt rét ác tính sẽ đánh gục và làm giảm sút sức chiến đấu của một tiểu đoàn. Vì thế, nhiệm vụ chăm lo sức khoẻ cho bộ đội, chống được căn bệnh sốt rét rừng cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Bị sốt rét, nhìn anh em đồng đội làm nhiệm vụ, bác sĩ Tuyên rất nóng lòng. Ý chí và nghị lực đã giúp bác vượt qua căn bệnh nguy hiểm sau 3 tuần điều trị tại bệnh xá binh trạm. Vào nhận nhiệm vụ ở Cự Nậm (Quảng Bình) lúc bấy giờ ở Lào đang là mùa mưa, một số đơn vị của Đoàn 559 được rút ra Quảng Bình để phục hồi sức khoẻ và củng cố kỹ thuật xe, pháo, chuẩn bị hành quân trong mùa khô tới, bác cùng đồng đội cũng có một chút thời gian thảnh thơi như giữa hai trận đánh. Tại đây, bác được bác sĩ Nguyễn Ngọc Thảo ( sau này là Trung tướng- Cục trưởng Cục Quân y) quán triệt nhiệm vụ. Trải rộng bản đồ toàn tuyến, bác sĩ Thảo chỉ cho bác biết từng cung đường, từng binh trạm, các tuyến đường ngang, dọc, đường giao liên, đường cơ giới, những nơi thường bị nhiều thương vong, những nơi nhiều bệnh tật, sốt rét…Dù đã có hơn 20 tuổi quân, nhưng khi nghe bác sĩ Thảo giới thiệu về tuyến đường Trường Sơn, bác có cảm giác mình vẫn là một ” tân binh”. Từ đó, bác xác định tinh thần chiến đấu cho mình: Phải cứu chữa cho thương binh có hiệu quả, làm giảm thấp nhất số thương vong, giảm bệnh tật, chăm lo nâng cao sức khoẻ bộ đội và điều trị, phục hồi sức khoẻ thương binh.


Một thời gian sau, bác sĩ Tuyên nhận nhiệm vụ về binh trạm 35 ( Đèo Long- Sông Bạc, thuộc miền Đông Hạ Lào), là khúc giữa chiều dài toàn tuyến. Do địa bàn xa, mùa mưa, địch lại bắn phá dữ dộikhông thể tiếp tế hàng vào được nên binh trạm 35 là đơn vị đói nhất, gạo thiếu, muối thiếu, bệnh sốt rét hoành hành dữ dội, bộ đội ta chủ yếu ăn rau rừng và măng. Dù phải chịu đựng nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng những người lính quân y Trường Sơn đã không quản ngại, bất chấp mọi hiểm nguy, ngày đêm bám đường, bám trọng điểm, cung đường vận tải của bộ đội để tổ chức nhiều tổ cấp cứu, đội phẫu thuật, đội điều trị, thầm lặng làm nhiệm vụ cứu chữa thương, bệnh binh có hiệu quả cao nhất.


Năm 1967, bác sĩ Tuyên được điều đi làm chủ nhiệm Quân y Trung đoàn 251 ở Tà Beng- Mường Nòng (Hạ Lào), rồi về làm trợ lý kế hoạch Phòng Quân y Đoàn 559. Sau khi giải phóng miền Nam, hoàn thành nhiệm vụ của người lính quân y trên đường Trường Sơn, bác sĩ Nguyễn Khắc Tuyên trở về tiếp tục học ngoại ngữ tại Học viện Quân y, rồi làm Hiệu trưởng Trường Trung cấp Quân y QK 4.


Là một bác sĩ quân y, 42 năm binh nghiệp, trong đó có gần 10 năm gian khổ gắn bó với tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, lúc thì ở quân y bộ binh, khi thì ở đơn vị pháo binh, công binh,..khi làm kỹ thuật, lúc làm quản lý, ở cương vị công tác nào, Đại tá- bác sĩ Nguyễn Khắc Tuyên vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và quân đội giao phó. Nhờ sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi, từ một ý tá, bác sĩ Tuyên đã trưởng thành nhanh chóng, trở thành Chủ nhiệm Quân Y Trung đoàn, Sư đoàn, rồi Chủ nhiệm Quân y QK 4 sau đó được Bộ Quốc phòng cho đi bồi dưỡng nghiệp vụ ở Viện Hàn Lâm Y học Liên Xô năm 1982.


Năm 1992, bác sĩ Tuyên nghỉ hưu, hiện sống tại phường Hưng Phúc- Tp Vinh. Về với đời thường, bác tiếp tục tham gia hoạt động xã hội, làm Bí thư chi bộ, Chủ tịch hội chữ thập đỏ phường, Uỷ viên MTTQ phường…


Đặc biệt, là một bác sĩ giỏi, một thầy thuốc ưu tú, bác vẫn đau đáu niềm say mê cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Bác suy nghĩ: “Ta còn sức khoẻ, còn trí tuệ chất xám, có tay nghề, thì còn phải phục vụ, nhưng cái khó là kinh phí đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị khám, chữa bệnh”. Sau nhiều năm trăn trở, với tinh thần vượt khó của người lính, bác cùng đồng đội là bác sĩ quân y, thầy thuốc ưu tú, trong đó có 4 bác sĩ, y sĩ là bộ đội Trường Sơn họp nhau lại tìm cách tháo gỡ khó khăn để gây dựng một phòng khám Cựu chiến binh, thu nhận những đồng đội vào làm việc. Ban đầu không có cơ sở vật chất, phòng khám của bác phải thuê địa điểm làm phòng khám. Ngày 5/4/2000, phòng khám mang tên Cựu chiến binh của bác đón nhận bệnh nhân đầu tiên. Bệnh nhân đến với phòng khám ngày càng đông, đặc biệt là đội ngũ cựu chiến binh, bởi ngoài việc đến khám và chữa bệnh, đến đây họ được gặp lại đồng đội, tìm lại kỷ niệm khó quên của những năm tháng chiến tranh gian khổ. Khi phòng mạch của bác phát triển ngày càng lớn mạnh, bác làm thủ tục thuê đất lâu năm, tại đường Nguyễn Sĩ Sách ( TP Vinh). Số cán bộ, nhân viên ban đầu chỉ có 10 người, nay đã lên tới trên 20 người. Bác cùng đồng đội mạnh dạn vay tiền đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh, đồng thời tìm đối tác đầu tư lâu dài. Là giám đốc Công ty Cổ phần y tế phòng khám đa khoa CCB quân y TP Vinh, với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, bác đã đi tìm hiểu nhiều nơi, sang tận Ba Lan, Đức để tìm đối tác. Hiện nay phòng khám của bác đã được khởi công xây dựng, đầu tư giai đoạn 1 với kinh phí hơn 20 tỷ đồng. Tuy nhiệm vụ chuyên môn nhiều, nhưng bác luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ nhân viên , tạo điều kiện để họ được đi thăm quan trong nước, sang cả nước bạn Lào, thăm lại chiến trường xưa. Để có được sự nghiệp ngày hôm nay, bác luôn nghĩ và ghi nhớ công lao của người vợ hiền đảm đang, chịu thương chịu khó- người bạn đời (quê Diễn Châu) cùng là y sĩ, đã hiểu và thay bác gánh vác công việc gia đình. 42 năm đời binh nghiệp xa gia đình, bác gái đã thay bác nuôi dạy, chăm lo cho con cháu phương trưởng, học hành thành đạt. Vui với niềm vui tuổi già, với sự nghiệp ngày hôm nay, nhưng bác sĩ Tuyên luôn đau đáu nhớ về đồng đội: ” Nhiều đồng đội cùng lớp với tôi đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường, có đồng chí hoàn cảnh khó khăn. Tôi cảm ơn đồng chí, đồng đội của mình đã chăm lo cho nhau, chia sẻ cay đắng, ngọt bùi trong những năm tháng chiến tranh ác liệt”.


Phòng khám CCB Quân y đã thể hiện tình cảm, sự tri ân của Đại tá- Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Khắc Tuyên với đồng đội trở về sau cuộc chiến, góp phần chăm sóc sức khoẻ cho các CCB khi tuổi già bóng xế, sức khoẻ sa sút, bệnh tật, vết thương tái phát. Không chỉ thế, là Trưởng ban liên lạc Bộ đội Trường Sơn khu vực TP Vinh và vùng phụ cận, bác sĩ Tuyên còn tích cực trong việc tìm hiểu, quan tâm đời sống tinh thần của đồng đội, là cầu nối tình cảm của những người lính Trường Sơn, đồng thời tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa khác, nhất là trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

(Theo Hồ Ngân/Báo Nghệ An)

TIN LIÊN QUAN