Vụ việc ông Trần Minh Khả ở khối 9, Thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê) khiếu nại chính quyền địa phương làm đường trên đất nhà mình và yêu cầu UBND thị trấn phải đền bù thiệt hại theo quy định kéo dài đã nhiều năm nay. Mặc dù đã được các cơ quan chức năng xem xét, giải thích, các cấp có thẩm quyền giải quyết nhiều lần nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm dẫn tới nhiều bức xúc trong dư luận. Để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và đảm bảo lợi ích, nguyện vọng của người dân trong khu dân cư thì đã đến lúc chính quyền cần phải có những biện pháp mạnh.

“Vừa ăn cắp, vừa la làng”…


Vào năm 2005, khi UBND Thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê) tiến hành đổ bê tông đoạn đường đi qua phía Nam nhà ông Trần Minh Khả ở khối 9, gia đình này đã ra ngăn cản và dùng gỗ rào đường không cho thi công. Vì cho rằng chính quyền đã làm đường trên đất của nhà mình nên ông đã làm đơn khiếu nại và yêu cầu UBND thị trấn phải đề bù thiệt hại cho gia đình theo quy định của pháp luật. Để đòi quyền lợi, nguyên đơn đã lấy hồ sơ cấp đất năm 1989 của UBND xã Phú Phong (có Đơn xin cấp đất ngày 10/7/1987 và biên lai nộp tiền lệ phí) được xã xác nhận đồng ý cho phép sử dụng 400m2 làm căn cứ. Tuy nhiên, sau khi các cơ quan chức năng kiểm tra thì thấy đây là căn cứ không hợp lệ bởi sau khi thấy hồ sơ cấp đất năm 1989 của xã Phú Phong trái với luật đất đai năm 1988 quy định về thẩm quyền cấp đất và nên UBND huyện Hương Khê đã cấp lại 200 m2 theo Quyết định 305/QĐ-UB ngày 15/9/1991. Và trong thực tế thì diện tích đất ông Khả sử dụng lớn hơn rất nhiều so với diện tích được cấp. Điều này được thể hiện trong hồ sơ năm 2003, khi Sở Tài nguyên và Môi trường đo vẽ bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì diện tích thực của gia đình ông là 501,3 m2. Diện tích đó vẫn được giữ nguyên cho đến hiện nay, kể cả khi đã đã trừ diện tích làm đường. Như vậy, với căn cứ pháp lý và xác minh thực tiễn sử dụng đất đai thì con đường mà chính quyền Thị trấn Hương Khê làm tại tổ 9 không phải được làm trên phần đất được cấp của gia đình làm đơn kiện.

Chính quyền phải có biện pháp cứng rắn

Ông Khả (người đang đứng trình bày) nhất mực cho rằng chính quyền đã làm đường trên đất ông trong cuộc họp lấy ý kiến ngày ngày 6/11

Mặt khác, các vấn đề có liên quan đến nguồn gốc con đường cũng đã nói lên sự thiếu trung thực của gia đình đương sự trong vụ việc này. Tuyến đường phía Nam giáp vườn ông Khả đi vào khu dân cư vùng Công ty Ngoại thương cũ đã được xác định tại Quyết định cấp đất số 305 và thể hiện rõ trên bản đồ đo vẽ năm 2003, đó là phần đất nằm ngoài diện tích đất ở, đất vườn của gia đình ông Khả. Ngoài các tài liệu hợp pháp, các nhân chứng đã và đang sinh sống tại đây đều khẳng định quá trình hình thành tuyến đường có trước rất lâu so với thời điểm UBND Thị trấn Hương Khê đổ đường bê tông. Theo ý kiến của một số hộ dân ở đây tại cuộc họp 27/12/2006 với Đoàn Thanh tra thì con đường này tồn tại từ khoảng năm 1994 và đến năm 2005 thì bị gia đình ông Khả rào lại. Và trong buổi nghe ý kiến của gia đình và các hộ dân trên địa bàn về nội dung liên quan đến khiếu nại của ông Khả được UBND tỉnh tổ chức ngày 6/11 vừa qua thì 45/45 người dân tham dự đều nhất trí con đường có trước năm 2005. Đặc biệt, có nhiều ý kiến còn cho rằng từ trước những năm 1993 đã có con đường nhỏ dùng để vận chuyển hàng hóa cho Công ty Ngoại thương cũ và đến năm 1999 nó đã được mở rộng hơn nên ô tô chở đất làm nhà cho các hộ ở phía trong đã có thể đi vào. Mặc dù phía đại diện gia đình vẫn cố bảo vệ quan điểm con đường không tồn tại và chính quyền đã làm sai nhưng 100% người tham gia cuộc họp đều phản bác lại . Thậm chí đã có nhiều người lên án khá gay gắt về trách nhiệm công dân, trách nhiệm đối với cộng đồng và đồng loạt phản đối những hành vi này mang tính vụ lợi, ích kỷ này….


Chính quyền cần sử dụng biện pháp mạnh….


Như vậy, căn cứ vào bản đồ hiện trạng sử dụng đất và quá trình hình thành con đường ta có thể khẳng định rằng UBND thị trấn Hương Khê đổ bê tông nâng cấp tuyến đường phía Nam nhà ông Khả, phía Bắc nhà ông Chất thuộc khối 9 là không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất hợp pháp của công dân, hoàn toàn đúng pháp luật và đây là việc làm cần thiết để phục vụ đời sống dân sinh….. Trên cơ sở pháp lý giải quyết đơn thư khiếu nại và tinh thần xử lý vụ việc hướng đến đảm bảo quyền lợi hợp pháp và lợi ích chính đáng của công dân, chính quyền các cấp đã tích cực vào cuộc. Sau khi phát sinh đơn khiếu nại, UBND huyện Hương Khê đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 1384/QĐ-UBND ngày 18/9/2006 và UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần hai số 456/QĐ-UBND ngày 14/2/2007 với nội dung không công nhận việc ông Khả khiếu nại UBND thị trấn Hương Khê làm đường liên khối phố trên đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông . Thế nhưng, bất chấp tất cả, gia đình này đã rào đường và xây dựng một số công trình trên phần đất làm đường, không cho thông tuyến, cản trở các hộ dân trong khối phố đi lại. Và khi chính quyền cho lực lượng xuống tháo dỡ thì gia đình đã chống đối và tiếp tục không chấp hành. Như vậy, không chỉ tình lãng nghĩa xóm bị xem nhẹ, mọi công tác tuyên truyền, vận động đều trở nên vô nghĩa mà kỷ cương phép nước cũng bị xem thường. Nên chăng, đến thời điểm này chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh để thực hiện triệt để Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh. Yêu cầu gia đình nguyên đơn tháo dỡ ngay các công trình xây dựng lấn chiếm để trả lại tuyến đường liên khối phố phục vụ dân sinh. Trong trường hợp gia đình không tự tháo dỡ thì nên tổ chức cưỡng chế đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và răn đe những trường hợp khác tương tự. UBND huyện và thị trấn nên đốc thúc và cử lực lượng xuống cùng tham gia với gia đình hoàn trả mặt bằng. Đối với diện tích còn thừa so với Quyết định cấp đất số 305 (trên 201/501,3 m2) thì các cấp có thẩm quyền cũng nên có phương án giải quyết, tránh những vụ việc khiếu kiện, khiếu nại phát sinh….

baohatinh

TIN LIÊN QUAN