Dự án xây dựng trường THCS Đan – Trường (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng. Sau hơn 4 tháng thi công, lẽ ra công trình đã được đưa vào sử dụng nhưng mọi việc lại diễn ra ngoài ý muốn khiến không ít người tỏ ra thất vọng và hoài nghi

Nhà trường thành … công trường!


Công trình này do UBND 2 xã: Xuân Trường, Xuân Đan (Nghi Xuân-Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Hùng Hưng (trụ sở tại thị trấn Đức Thọ – Hà Tĩnh) thi công.


Dự án này có tổng mức đầu tư gần 1,4 tỷ đồng với 6 phòng học, khởi công xây dựng ngày 1-6-2009. Theo kế hoạch, đến thời điểm tháng 9-2009 công trình phải hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng đến nay chỉ mới thực hiện được trên 50% khối lượng công việc. Đáng lo hơn, chất lượng ở một số hạng mục của công trình đang bị chủ đầu tư nghi vấn!


Do tiến độ thi công chậm nên hàng ngày giáo viên và 495 học sinh của trường phải đối mặt với tiếng ồn và bụi bẩn. “Điều chúng tôi lo sợ nhất là tai nạn rất dễ xảy ra vì các em học sinh trong lứa tuổi thiếu niên thường hay đùa nghịch, trong khi sân trường ngổn ngang các loại vật liệu gạch, đá, sắt, thép…”, ông Trần Duy Bằng – Hiệu trưởng trường THCS Đan – Trường, cho biết.


“Tiếng là đấu thầu rộng rãi, nhưng bằng mối “quan hệ” thế nào để nhà thầu yếu kém về năng lực như Công ty Hùng Hưng nhận được công trình thì chỉ có lãnh đạo huyện mới biết. Còn chúng tôi khi được lời “giới thiệu” không thể không chấp hành “mệnh lệnh”! – một lãnh đạo Ban Quản lý dự án nâng cấp xây dựng trường THCS Đan – Trường thẳng thắn bộc bạch.

Trường THCS Đan – Trường là một trong số 11 trường học của huyện Nghi Xuân được hưởng lợi từ chương trình kiên cố hóa trường, lớp học, nhà công vụ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, giảm thiểu tình trạng học sinh phải học 2 ca do thiếu phòng học. Đến nay, hầu hết các công trình đều đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, một số trường trong huyện đã xây dựng thành trường chuẩn quốc gia.

Nhà thầu thiếu năng lực


“Có rất nhiều yếu tố thuận lợi cho việc thi công. Thứ nhất, công trình được xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, làm đến đâu thanh toán đến đó. Kế đó là thời tiết trong quá trình xây dựng rất đẹp lại là lúc học sinh nghỉ học, hơn nữa mặt bằng xây dựng đã được giải phóng hoàn toàn” – Chủ tịch UBND xã Xuân Trường, Đoàn Minh Tiến cho biết .


Điều ngạc nhiên là các yếu tố thuận lợi mà chủ đầu tư đưa ra lại bị đơn vị thi công coi là những… hạn chế gây chậm tiến độ! Giám đốc Công ty TNHH Hùng Hưng – Nguyễn Tiến Thông lí giải: Do ngân sách không có nên việc triển khai xây dựng bị bế tắc. Đến thời điểm này, chúng tôi chỉ nhận được 530 triệu đồng. Quá trình thi công do nắng nóng nên công nhân … mệt không thể làm việc tích cực được”!


Đến ngày 21-9, ông Thông mới đặt bút ký vào biên bản thừa nhận… chậm tiến độ. Điều ngạc nhiên hơn là trong khi chủ đầu tư không ngừng thúc giục về tiến độ công trình thì nhà thầu lại tỏ ra… đủng đỉnh. Vào 9h sáng ngày 23-9, trong khi đi lấy một số hình ảnh về công trình được cho là có tiến độ… rùa này, chúng tôi cũng chỉ thấy 6-7 công nhân đang làm tại công trình.


Vấn đề chất lượng công trình cũng rất đáng quan tâm. Tại các biên bản lập vào ngày 13-8-2009 và 15-9-2009, ngoài việc đề cập đến tiến độ thi công bị kéo dài, đội ngũ thi công quá ít, tay nghề kém…, chủ đầu tư còn gay gắt phê bình Công ty Hùng Hưng về những vi phạm các quy định trong công tác xây dựng.


Biên bản ngày 13-8 ghi rõ: “…Đề nghị nhà thầu giám sát đầy đủ tại công trường; thợ kỹ thuật kém, vật tư không đảm bảo…” Ông Thông – Giám đốc Công ty cũng đã thừa nhận: “Giao ban lần này là lần thứ 2, tiến độ công trình chậm, giám sát kỹ thuật và công nhân chưa được đảm bảo, sẽ rút kinh nghiệm lần sau”.


Thế nhưng tại biên bản lập ngày 15-9, chủ đầu tư không chỉ tiếp tục nhắc nhở đến sự chậm trễ về tiến độ công trình mà còn “tố” thêm về: “Ván cốp pha không đảm bảo chất lượng; thiếu phương tiện thi công, dẫn đến đổ bê tông trần tầng 1 kéo dài… hơn 12 tiếng đồng hồ’!” Ban Quản lý dự án cho rằng, đổ trần kéo dài như trên có thể dự án không đảm bảo về mặt kết cấu, gây nứt trần sau này, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.


Nhóm PV Kinh tế – Nội chính

Báo Hà Tĩnh

TIN LIÊN QUAN