Chỉ vì bị nghi ngờ lấy một cuộn dây thép trị giá 200.000 đồng, anh Thuận đã bị ông Trưởng Công an xã tra khảo, đánh đập dã man trong nhiều giờ liền phải nhập viện…Sự việc đến nay vẫn còn chưa được xử lý thỏa đáng.

“Mày phải nhận tội”


Theo đơn trình bày của anh Nguyễn Văn Thuận, quê ở xã Cẩm Thăng (Cẩm Xuyên), trú tại xã Kỳ Giang (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), vào ngày 15/5/09, Xí nghiệp gạch ngói và xây dựng Kỳ Anh có mất một cuộn dây thép gai mới trị giá khoảng 200 nghìn đồng. Hôm đó bảo vệ là anh Nguyễn Văn Thuận trú ở xã Kỳ Giang có ca trực, lại xin về sớm (5 giờ sáng) nên trong công ty đã có một số lời xì xào rằng anh chính là thủ phạm lấy trộm cuộn dây thép gai đó. Quá bức xúc khi bị tiếng oan, anh Thuận đã yêu cầu tổ bảo vệ họp để làm rõ vấn đề nhưng cuối cùng thủ phạm vẫn không bị phanh phui. Ngày 12/6 anh Thuận  bị Công ty tạm đình chỉ công tác với lý do “Tạm đình chỉ công tác để điều tra tìm hiểu vụ mất trộm tại xí nghiệp” và yêu cầu anh viết bản tường trình. 


Chiều ngày 27/6, anh Nguyễn Văn Thuận được đưa về UBND xã Kỳ Giang để “phục vụ công tác điều tra”. Tại đây, ông Hoàng Đình Trung-Trưởng công an xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh) sau khi tra hỏi anh Thuận không có kết quả, đã dùng tay tát vào mặt và đấm vào bụng anh Thuận.


Sau khi một số nhân chứng và cán bộ công an huyện Kỳ Anh ra về, từ lúc 18 giờ đến khoảng 22 giờ, ông Trung đã tra hỏi, đánh đập anh Thuận. Đặc biệt là từ 22 giờ, ông Hoàng Đình Trung dùng còng số 8 treo anh Thuận lên cửa sổ rồi lấy dùi cao su đánh tới tấp vào đùi, mông và dùng tay đấm vào bụng anh Thuận. Trong lúc đánh tôi, ông Trung liên tục nói: “Mày phải nhận tội cho tao mát lòng mát dạ.., nhiệm kì sau tao vẫn làm trên ủy ban cho mày coi!”.


Đến khoảng 01 giờ 30 phút ngày 28/6, anh Thuận mới được thả cho ra về. Suốt trong thời gian đó, anh Thuận không được ăn uống gì. Do bị đánh đau không thể đi được nên anh Thuận đã phải gọi điện cho bố vợ đến chở về. Sau đó anh Thuận đã phải vào bệnh viện huyện Kỳ Anh để điều trị. Bệnh viện xác nhận anh Thuận nhập viện trong tình trạng đa thương tích do bị đánh.


Có hay không sự nương nhẹ?


  Sau khi vụ việc được một số tờ báo phản ánh, Văn phòng Bộ Công an đã có công văn số 1453/V11-P7 chỉ đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh xác minh, làm rõ và báo cáo cụ thể vụ việc. Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn phúc đáp nêu rõ hiện đang chỉ đạo Công an huyện Kỳ Anh phối hợp với chính quyền địa phương xem xét xử lý nghiêm ông Hoàng Đình Trung, Trưởng Công an xã Kỳ Giang. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay (cuối tháng 8/2009), ông  Hoàng Đình Trung vẫn đương chức Trưởng Công an xã Kỳ Giang.      


  Công văn số 780/CAT (PV11) ngày 13/7/2009 của Công an Hà Tĩnh cho biết: Ngày 15/5/2009, Xí nghiệp gạch ngói xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị mất trộm 1 cuộn dây thép gai, đã báo cáo sự việc với Công an xã Kỳ Giang để điều tra làm rõ.


   Trong quá trình điều tra, ông Hoàng Đình Trung – Trưởng Công an xã Kỳ Giang – đã mời anh Nguyễn Văn Thuận là nhân viên bảo vệ Xí nghiệp gạch ngói xã Kỳ Giang (là người mà ông Trung nghi lấy trộm cuộn dây thép gai nói trên) về trụ sở UBND xã Kỳ Giang từ chiều ngày 27/6/2009 để làm việc. Trong quá trình làm việc với anh Thuận, do nóng nảy nên ông Trung đã xách tai và dùng chân đá vào phía sau đùi của anh Thuận. Đến 1 giờ sáng ngày 28/6/2009, ông Trung cho anh Thuận về nhà.      


Điều khó hiểu là nếu như ông Trung chỉ “xách tai và đá vào chân anh Thuận” như nội dung công văn số 780/CAT (PV11) ngày 13/7/2009 của Công an Hà Tĩnh thì làm sao anh Thuận còn bị chấn thương ở tay, ở mặt; và ông Trung phải đá bao nhiêu cái mới tạo ra vết thương tím bầm từng vạt lớn sau đùi?         


  Chị Nguyễn Thị Hằng, người được mời đến làm chứng đã xác định rõ: “Buổi chiều khi tôi đang có mặt ở đó thì thấy anh Trung tra hỏi Thuận, sau nhiều lần tra hỏi mà không thu được kết quả anh Trung đã dùng tay xách tai Thuận và tát vào mặt Thuận,…”, đúng như lời trình bày của anh Thuận. Tại sao nội dung này không có trong công văn của tỉnh Hà Tĩnh?


Như vậy, Công văn của Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thừa nhận hành vi đánh người của ông Hoàng Đình Trung, nhưng tính chất hành vi đã nhẹ hơn nhiều so với thực tế. Dư luận đang đặt câu hỏi có hay không sự nương nhẹ của cơ quan chức năng đối với ông Hoàng Đình Trung?


  Cho đến nay, mặc dù được Xí nghiệp gạch ngói và xây dựng Kỳ Anh gọi đến làm việc, nhưng anh Nguyễn Văn Thuận vẫn không đến vì cho rằng cần làm sáng tỏ vụ việc oan ức của bản thân.


  Sao chưa xử lý?


Hành vi đánh người của ông Hoàng Đình Trung đối với anh Thuận khi chưa có chứng cớ gì chứng minh anh Thuận phạm tội, nhưng đã tra hỏi anh Thuận buộc anh Thuận phải nhận mình là ăn cắp, lại đánh trước mặt nhiều người nên đã vi phạm Điều 121, 298, 299 Luật Hình sự.      


  Hành vi của ông Hoàng Đình Trung, Trưởng Công an xã Kỳ Giang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã vi phạm 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, vi phạm pháp luật, nhưng vẫn chưa được xử lý thỏa đáng.   


Việt Dũng     

TIN LIÊN QUAN