TP Hà Tĩnh vài năm trở lại đây, các nghĩa trang nơi bị đóng cửa nhường đất cho dự án, nơi quá tải, khiến việc kiếm được một nơi an nghỉ cuối cùng cho người đã khuất trở nên vô cùng khó khăn.

 

Anh Đức Hải trú tại phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) kể lại hành trình khốn khổ tìm mua huyệt mộ cho bà mình đã ngoài 70 tuổi. Bà anh vốn ốm yếu, bị bệnh tiểu đường nên gia đình muốn lo trước phần hậu sự.
 Ông Hồ Bá Vị – Phó Chủ tịch P. Nam Hà – cho hay, phường đã không còn cả quỹ đất nông nghiệp chứ chưa nói đến đất nghĩa trang  (Ảnh: Lê Trình)
Cầm lá đơn trong tay, anh Hải đến phường Bắc Hà thì được biết nghĩa trang của phường đã bị thành phố đóng cửa vì vướng quy hoạch. Anh Hải sang nghĩa trang của phường Hà Huy Tập nhưng tá hoả khi nghe quản trang thông báo giá của một huyệt mộ là 10 triệu đồng, một số tiền quá lớn so với kinh tế gia đình anh. Cuối cùng anh Hải bàn với gia đình khi bà qua đời, sẽ đưa thi hài bà về quê mai táng. 
 
Ông Hồ Bá Vị – Phó Chủ tịch phường Nam Hà – kể một câu chuyện khác mới xảy ra cách đây chưa lâu. Ông N, một cán bộ hưu trí, từng công tác lâu năm tại phường, vốn có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bất ngờ vợ ông N đột tử, gia đình ông phải chạy đôn chạy đáo kiếm chỗ an táng cho vợ ông. Chạy nhiều nơi, đến sát giờ khâm liệm gia đình vẫn không kiếm nổi một “chỗ ở” cho người đã khuất. Sau đó phải vận dụng đến sự quen biết và hơn 10 triệu đồng, ông mới kiếm được một huyệt mộ tại nghĩa trang Cồn Bàu, phường Hà Huy Tập.

Trong khi nhiều phường ở TP Hà Tĩnh rất bí bách chuyện đất mai táng cho người chết thì nghĩa trang Cồn Bàu nói trên trở thành một điểm nóng về mua bán nơi ở cho người đã khuất. UBND phường đã đưa mức giá 10 triệu đồng một huyệt mộ nhưng vẫn không ngăn được dòng người đổ xổ về đây đặt mua. Và như khẳng định của cán bộ phường này, không lâu nữa, phường cũng phải đóng cửa nghĩa trang vì không còn đất để “biên chế” cho người chết. 


Ông Lê Ngọc Châu -Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh – trao đổi: lãnh đạo TP cũng đang rất đau đầu lên phương án tìm đất mai táng cho người chết. Tình trạng khan hiếm này là do một loạt các nghĩa trang trong TP bị đóng cửa, những nghĩa trang còn lại không đủ “gánh”, trong khi TP chưa có một nghĩa trang đạt chuẩn theo quy định.  

Để giải quyết tạm thời, ông Châu cho biết TP Hà Tĩnh sẽ tổ chức rà soát nghĩa trang của các địa phương, nơi nào còn đất sẽ tạo điều kiện cho người dân ở các phường xã được phép mua đất mai táng với mức giá hợp lý nhất. TP cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh đẩy nhanh tiến độ quy hoạch lại nghĩa trang, đặc biệt là nghĩa trang của toàn thành phố, để phục vụ lâu dài cho người dân.  


Lê Trình – Văn Dũng

Dan Tri

TIN LIÊN QUAN