Nhìn dáng người cao, gầy, mái tóc bạc trắng của Đại tá, CCB Nguyễn Đình Lộc khó ai nghĩ ông mới ở tuổi 66, lại đang mắc căn bệnh ung thư quái ác. Vậy mà ông vẫn ngày ngày “cưỡi” chiếc xe gắn máy cà tàng đi thăm các gia đình nạn nhân chất độc da cam.

Nguyên là Đoàn trưởng Đoàn B68 (Binh đoàn Quyết Thắng), năm 1990, ông Lộc nghỉ hưu về quê và tham gia Hội CCB huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Ông giữ chức Chủ tịch Hội CCB huyện cho đến năm 2002. Nghỉ dưỡng bệnh vài năm, tháng 3-2008, ông lại ra đảm nhiệm “chân” Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện nhà. Ông Lộc kể: “Năm 1998, sau thời gian chữa chạy, bệnh viện phát hiện tôi bị ung thư đại tràng. Bác sĩ ai cũng bảo: Bệnh ni cố lắm cũng chỉ được 15 năm. Giờ còn 4 năm nữa nhưng quên nó đi, còn được ngày nào gắng ngày nớ”.


Cái “gắng” của ông Lộc là ngày đêm suy tính sao cho hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Cẩm Xuyên đi vào nền nếp; sao cho giúp đỡ được nhiều nạn nhân vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Không ngày nào, ông Lộc không tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con. Từ đó, ông hướng dẫn bà con cách làm ăn để phát triển kinh tế, hay động viên, giải thích cho từng người, từng gia đình.


Có nạn nhân ở ngay thị trấn Cẩm Xuyên, nhưng cũng nhiều người ở các xã khác xa đến vài chục cây số. Vậy mà chỉ từ tháng 3-2008 đến tháng 7-2009, ông Lộc đã đi thăm khoảng 1.800 gia đình, gần hết số hộ nạn nhân trong toàn huyện.


Có hộ, một năm, ông đến thăm từ 2 đến 3 lần. Tính ra mỗi ngày ông gặp gỡ từ 4 đến 5 nạn nhân và gia đình. Ông Lộc cho biết: “Toàn huyện có 2.273 nạn nhân, nhưng vì nhiều lý do, số người được hưởng chế độ trợ cấp chưa tới 30%. Có gia đình được hưởng chế độ nhưng vì quá khó khăn nên chúng tôi phải tìm cách vận động để có thêm trợ cấp. Như gia đình ông bà Nguyễn Văn Hóa ở thôn 1, xã Cẩm Vịnh. Ông bà đều là thương binh, sinh được 6 người con thì cả 6 đều bị nhiễm chất độc da cam, trong đó 2 người đã mất. Riêng cháu Nguyễn Thị Oanh, sinh năm 1991, bị dị tật, khối u sưng to trên mặt, choán hết cả mũi, miệng…”.


Nhờ sự tích cực giúp đỡ của ông Lộc và Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Hà Tĩnh, cháu Nguyễn Thị Oanh đã được các bác sĩ Hàn Quốc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Chi phí ca phẫu thuật cho cháu Oanh hết 160 triệu đồng nhưng được miễn phí hoàn toàn. Ông Lộc đang nghĩ cách đi vận động tiếp, để lần phẫu thuật sau, Oanh cũng được miễn phí.


Bà Trần Thị Vịnh, vợ ông Lộc, tuổi cũng đã ngoài sáu mươi kể cho chúng tôi nghe chuyện nhiều bữa để cơm nguội ngắt vì ngồi đợi ông về. Mỗi tháng bà trích một triệu đồng từ lương hưu để ông có tiền mua xăng. Chúng tôi hỏi:


– Vậy là “cơm nhà, vác tù và hàng tổng” à?


Nghe vậy, ông Lộc tỏ vẻ không vui:


– Răng lại vác tù và? Toàn gia đình, đồng đội, đồng chí mình cả. Một người đau thì cả làng cùng đau, chớ đâu riêng mình!


Nói rồi, ông xăm xắm bước đi, cái túi nhỏ lúc lắc bên hông, căng phồng giấy tờ các nạn nhân da cam gửi gắm.


Bài và ảnh: MAI THẾ CHÍNH – VĂN CHÍ

QDND

TIN LIÊN QUAN