Nhân ái

Tiếng khóc xé lòng của bé 2 tuổi bị ung thư võng mạc

Em khóc, nỉ non và dai dẳng với 1 hàng nước mắt chảy đẫm cả áo mẹ, còn 1 bên mắt vừa bị khoét bỏ nên được băng kín. Hơn 2 tuổi, cô bé phát hiện ung thư võng mạc cả 2 mắt nên buộc phải phẫu thuật và điều trị mắt còn lại nếu không cũng lại phải bỏ nốt mắt đó đi.


Em là cô bé Long Thị Tuyết người dân tộc La Chí hiện đang điều trị tại khoa Mắt trẻ em của Bệnh viện Mắt Trung Ương mà chúng tôi đã vào thăm theo lời kể của bác sĩ điều trị. Lên 2 tuổi, cô bé được phát hiện sưng to 1 khối phía mắt bên trái nên phải vượt quãng đường gần 400km từ địa đầu Tổ quốc Hoàng Su Phì (Hà Giang) về Hà Nội chữa trị. Đi cùng con, người mẹ trẻ Lùng Thị Dể chỉ có mấy chục nghìn trong túi là số tiền mà mọi người trong bản gom góp mang cho.

Vừa trải qua ca phẫu thuật khoét bỏ mắt trái nên cô bé Tuyết khóc dữ dội.

Nước mắt giàn giụa vì đau và vì hoảng khi 1 mắt không còn.

“Nhìn cô bé tội nghiệp lắm, nó thèm uống sữa mà mẹ nó cũng không có tiền mua nên chúng ở đây, có gì thì cũng cho để nó đỡ tội. Sáng nay nó vừa đi khoét mắt về nên đau quá là khóc to đấy chứ mọi ngày con bé ngoan nhất phòng này” – 1 người cùng phòng bệnh với mẹ con bé Tuyết ái ngại cho hay khi chứng kiến cô bé khóc khản cả tiếng.

Bế con trong tay, Dể cố gẳng hết sức để dỗ dành nhưng cô bé không nín, nước mắt nó cứ giàn giụa túa ra ướt đầm cả áo mẹ. Là em đau và cả nỗi sợ hãi khi 1 mắt đã không còn nên đôi bàn tay cứ huơ huơ như đi tìm kiếm rồi lại bám chặt vào mẹ tìm chỗ an toàn. Thương con, mọi người trong phòng bệnh lại đi kiếm tìm được quả cam và hộp sữa mang cho với hi vọng cô bé sẽ nín.

Thương bé, người trong cùng phòng bệnh mang cho quả cam để bé đỡ khóc.

Nước mắt con giàn giụa...

“Ở nhà mắt nó tự nhiên sưng và đỏ lắm, nó cứ ôm mặt kêu đau nên bố mẹ cho đi viện. Giờ 1 mắt bị khoét rồi, còn mắt kia để nhìn thôi mà nếu nó lại sưng là lại phải khoét nữa…”- Dể run run kể lại với giọng điệu sợ hãi.

Là người điều trị trực tiếp cho cô bé Tuyến, bác sĩ Phạm Minh Châu – Khoa mắt trẻ em, bệnh viện Mắt TW lấy làm ái ngại trước hoàn cảnh của em: “Cô bé đến với chúng tôi khi mà mắt bên trái của em đã đỏ lựng và lồi to nhưng chưa bung ra ngoài hết. Qua các kết quả xét nghiệm, xác định em bị ung thư võng mạc cả hai mắt, trong đó mắt bên trái bị nặng hơn nên phải phẫu thuật khoét bỏ. Còn mắt bên phải hiện cũng đang có khối u khoảng 7-8mm và đang phải điều trị hóa chất để mong giữ được thị lực và mạng sống cho bé. Nếu như bé đáp ứng tốt phác đồ điều trị thì còn nhìn được, nếu không thì tế bào ung thư sẽ xâm lấn đi các nơi và tính mạng sẽ bị đe dọa”.

Mẹ của bé, em Lùng Thị Dể lo sợ vì không vay được tiền.

Về hoàn cảnh gia đình bé Tuyến, các bác sĩ và những người nhà bệnh nhân đều nắm được nên rất thương em. Hiện mẹ bé đã đi vay mượn khắp nơi cũng mới chỉ xạ trị cho con được 2 đợt mà phác đồ điều trị ít nhất từ 6-8 đợt. Lo sợ cho tính mạng của con khiến cho Dể nước mắt ngắn dài tâm sự: “Chẳng biết vay tiền ở đâu nữa, sợ nó không đi viện sẽ chết mất thôi”.

Em phải xạ trị nhiều đợt nhưng dù có vay khắp bản Dể mới cho con đi xạ trị được 2 lần.

Không biết tính mạng của em sẽ ra sao khi mẹ không vay được tiền cho em đi chữa trị.

Lo lắng cho tính mạng của con, chúng tôi lại càng sốt ruột khi nghe Dể tâm sự. Cô bé Tuyết có được sống tiếp nữa hay không là phụ thuộc vào hoàn toàn vào những lần được lên bệnh viện điều trị. Đường xa, phải chèo đèo, lội suối, Dể không quản ngại… chỉ lo chẳng có đồng nào thì em không dám xuống bệnh viện đâu. Đó là sự thật mà buộc chúng tôi phải chấp nhận, rằng 1 ngày kia bé Tuyết sẽ không còn nếu như không có tiền chữa trị, cho dù em mới 2 tuổi với cơ hội sống vẫn còn!

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2851: Em Long Văn Phát (thôn Na Léng, xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang)

Số ĐT: 01697.366.993

Tác giả: Phạm Oanh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP