Chưa đi vào hoạt động, chỉ được phép vận hành thử nghiệm trong thời gian cho phép của UBND tỉnh Hà Tĩnh, những ngày gần đây, dư luận xôn xao sự ô nhiễm của Nhà máy ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống dân sinh vùng thượng Kỳ Anh…

Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hà Tĩnh là một trong 4 chi nhánh thuộc Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam, được khởi công xây dựng tại xã Kỳ Sơn huyện Kỳ Anh từ tháng 8/2007, hoàn thành tháng 10/2008, có công suất 400 tấn sắn tươi/ngày. Ngày 21/1/2009 UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép Nhà máy chế biến tinh bột Hà Tĩnh của Công ty cổ phần Hữu hạn VEDAN Việt Nam tại xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh được vận hành thử nghiệm là nhằm thu mua nguyên liệu sắn năm 2008 đã ký kêt với nhân dân địa phương và để chuẩn bị cho việc trồng chăm sóc sắn nguyên liệu cho vụ mùa tới.


     Sau khi được sự cho phép vận hành thử nghiệm, Nhà máy chính thức hoạt động từ ngày 11/2/2009, sắn được thu mua từ các xã chủ yếu ở huyện Kỳ Anh như Kỳ Sơn, Kỳ Lạc, Kỳ Lâm, Kỳ Hợp, Kỳ Liên, Kỳ Tây, Kỳ Thượng…đến ngày 31/3/209, số lượng sắn thực tế đã thu mua là 5.438,5 tấn,  nhà máy đã chi trả số tiền thu mua sắn của nông dân là 2.737,3 triệu đồng. Số lượng công nhân tham gia chế biến là 54 người, chủ yếu là con em địa phương.


              Sở TNMT Hà Tĩnh và CSMT tỉnh kiểm tra, làm việc với lãnh đạo Nhà máy.


Đang tiến hành hoạt động thử nghiệm, Nhà máy đã cho ra những sản phẩm đầu tiên, tín hiệu vui đang đến với Chính quyền và nhân dân địa phương Kỳ Anh nói riêng và Hà Tĩnh nói chung, Nhà máy đã có những hoạch định cho sự phát triển cho sự bền vững… nhưng những ngày gần đây, dư luận đều phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Nhà máy chế biến tinh bột Hà Tĩnh.
Nơi thoát nước cuối cùng của Nhà Máy ra sông Rào Trổ.


Để làm rõ, chúng tôi đã đến tận Nhà máy để chứng kiến và trực tiếp đoàn công tác của Sở TNMT Hà Tĩnh và được biết, Sau khi dư luận và báo chí đưa tin, Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành hội ý khẩn cấp để tiến hành kiểm tra và tìm giải pháp xử lý; Ngày 31/3/2009 Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Kỳ Anh  làm rõ một số nội dung liên quan mà Báo đã nêu;
Nơi thoát nước ra Sông Rào Trổ


Sau khi làm việc với lãnh đạo Nhà máy và tiến hành kiểm tra, đoàn công tác nhận thấy: Trong quá trình vận hành thử nghiệm, Nhà máy đã có những giải pháp tích cực, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại mà Nhà máy phải có giải pháp khắc phục đó là, tại bãi chứa bã sắn tại khu vực sản xuất (diện tích 500m2), hiện có khoảng 50 m3 do không có mái che, không có hệ thống thu gom nước rĩ từ bã sắn, nên khi trời mưa nước từ bả sắn lẫn theo nước mưa chảy theo mương thoát nước mưa ra sông Rào Trổ; Tại địa điểm gần miệng cống thoát nước số 1 chảy ra sông Rào Trổ có hiện tượng rò rỉ nước thải từ hồ sinh học thứ nhất, kiểm tra thực tế bùn nhão ở phía bờ sông khu vực này có mùi hôi, chua như mùi nước bã sắn. Khu vực phơi bã sắn (2 địa điểm có diện tích khoảng 6.000 m2) chưa có hệ thống thu gom nước thải, bãi phơi trên tấm lót bằng bạt, khi trời mưa nước mưa ngấm vào có nguy cơ chảy trực tiếp ra môi trường. Khu vực sân phơi phía Tây Bắc của Nhà máy, bã sắn được phơi ngay cạnh mương thoát nước mưa nên trời mưa bã sắn chảy xuống, đây chính là nguyên nhân một số bã sắn chảy theo mương và thoát ra sông Rào Trổ mà báo Tuổi trẻ đã phản ảnh;


 Đoàn kiểm tra cũng khẳng định, về mức độ ô nhiễm theo đánh giá ban đầu là chưa đến mức độ nghiêm trọng như báo đã nêu và tại thời điểm nước sông Rào Trổ cạn, chưa phát hiện có hệ thống cống ngầm xả thải trực tiếp ra sông; 2 mương nhỏ ở khu vực sản xuất chỉ thoát nước mưa chảy tràn, không thoát nước thải sản xuất và Nhà máy đang tiến hành xây dựng hệ thống thu hồi Biogas theo cam kết.


Trước đó chúng tôi đã gặp ông Nguyễn Minh Thưởng- Đội trưởng CSMT ông cho biết, Ngày 26/3/2009, CSMT và Thanh tra Sở TNMT đã làm việc với chính quyền địa phương xã Kỳ Sơn, Kỳ Lâm, lãnh đạo Trường tiểu học Kỳ Sơn, Kỳ Lâm thì, kể từ ngày Nhà máy đi vào hoạt động đến nay những lúc có gió thổi, trời nắng, những khu vực này có phát tán mùi hôi, chua của bã sắn; Hiện tại nhân dân, cán bộ, giáo viên, học sinh và những người sống quanh khu vực Nhà máy chưa có biểu hiện ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo trình bày của Lãnh đạo Trường TH Kỳ Sơn, việc báo Tiền phong ngày 20/3/2009 phản ánh giáo viên, học sinh Trường tiểu học Kỳ Sơn do phải hít mùi hôi thối nên bị nôn mửa, nhức đầu, ảnh hưởng đến việc dạy và học là không thực tế; Hiện tại chưa có trường hợp nào như báo đã nêu.


    Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 04 mẫu nước phân tích làm cơ sở cho việc kết luận và kiến nghị các giải pháp xử lý. Sở TNMT còn cho hay, sau khi kiểm tra, Đoàn Công tác đã tổ chức làm việc với Lãnh đạo Nhà máy, lập biên bản xác định những nội dung, kết quả kiểm tra, thống nhất, yêu cầu Nhà máy tạm dừng sản xuất và khẩn trương có biện pháp khắc phục những tồn tại. Sau khi khắc phục xong, nhà máy phải báo cáo để đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra lại và đề xuất việc cho phép tiếp tục sản xuất của nhà máy với điều kiện đáp ứng được những yêu cầu theo Công văn số 166/UBND-NL1 ngày 21/01/2009 của UBND tỉnh Hà Tĩnh; Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý chất thải theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt theo cam kết của nhà máy.    Sông Rào Trổ, nơi nước thải sinh hoạt và nước mưa chảy tràn


            của Nhà máy thoát ra, Đoàn kiểm tra lấy mẫu.


Ông Trương Vĩnh Chu  giám đốc Nhà máy cho biết tuy tạm thời ngừng sản xuất nhưng nhà máy vẫn tiếp tục thu mua nguyên liệu sắn cho nhân dân bình thường, để sau khi khắc phục xong sự cố sẽ hoạt động trở lại, đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy, vừa tận thu mua sắn trong nhân dân, tránh giảm thiểu sự hư hỏng của nguyên liêu sắn không đáng có. Ông còn cho hay, với tâm huyết nghề nghiệp và hòa nhập với sự phát triển chung, Nhà máy luôn luôn coi trọng công tác bảo vệ môi trường, đây cũng chính là sự sống còn của doanh nghiệp. Những nguy cơ gây ô nhiễm mà đoàn công tác đã chỉ ra, hiện tại Nhà máy đang khẩn trương khắc phục để được trở lại hoạt động một ngày gần đây. Ông cũng mong muốn, chính quyền các cấp, nhân dân địa phương cũng như các phương tiện báo, đài luôn ủng hộ doanh nghiệp, đứng về phía doanh nghiệp, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài và bền vững.


Mong rằng sau khi trở lại hoạt động, Nhà máy tinh bột sắn Hà Tĩnh thực hiện tốt công tác BVMT, không ngừng tăng trưởng và phát triển, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân Hà Tĩnh.


                                      Bài  và ảnh:   Cẩm Xuyên – Thái Bình.

TIN LIÊN QUAN