Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) khẳng định: Ngay sau khi phát hiện những sai phạm trên, huyện đã chỉ đạo các địa phương thu lại toàn bộ số tiền đã cấp phát sai đối tượng… phải lập tức hoàn trả lại để tiến hành phát đúng, phát đủ đối tượng quy định.


Mở đầu cuộc làm việc với phóng viên Báo CAND sáng 12/2, ông Võ Công Hàm, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết: Ngày 5/2, UBND huyện Đức Thọ đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra việc thực hiện cứu trợ dân sinh và cấp tiền hỗ trợ người nghèo trước, trong và sau Tết.


Ông Võ Công Hàm cũng cho biết: Qua kiểm tra bước đầu đến nay chưa phát hiện có trường hợp cá nhân nào có biểu hiện tư túi, tuy nhiên bất luận sai phạm dưới hình thức nào đều phải kiểm điểm và xử lý nghiêm theo quy định.


Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, ngoài số tiền hỗ trợ người nghèo theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ là 4 tỷ 037 triệu đồng cho 5.683 hộ nghèo với 21.917 nhân khẩu, huyện Đức Thọ đã cấp phát 1.470 suất quà của các cấp, ngành hỗ trợ trị giá 1,1 tỷ đồng và 750 tấn gạo khắc phục bão lũ và cứu trợ giáp hạt.


Qua kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy gần 20 xã, thị trấn trong huyện đã thực hiện tốt chủ trương. Tuy nhiên, qua đợt kiểm tra đã phát hiện một số đơn vị triển khai chưa tốt, thậm chí có biểu hiện sai phạm. Những sai phạm này tập trung ở các dạng như: Một số thôn chia đều bình quân số tiền được cấp phát cho các khẩu trong xã; có thôn lại vận động người nghèo ủng hộ mỗi người từ 20-80 ngàn đồng để sửa hội quán, mua loa máy; có nơi lại cấp tiền chậm cho các đối tượng…


Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ khẳng định: Ngay sau khi phát hiện những sai phạm trên, huyện đã chỉ đạo các địa phương thu lại toàn bộ số tiền đã cấp phát sai đối tượng… phải lập tức hoàn trả lại để tiến hành phát đúng, phát đủ đối tượng quy định.


Đơn cử như tại thôn Minh Tiến, xã Đức Đồng trước Tết chỉ cấp cho mỗi hộ nghèo 200 ngàn, sau khi kiểm tra phát hiện huyện đã chỉ đạo cấp đủ lại cho dân vào chiều ngày 3/2/2009. Tại xã Đức Châu, địa phương đã chia đều số tiền trên cho toàn bộ nhân khẩu của địa phương, mỗi khẩu được 34.500 đồng, đến cuối ngày 11/2 đã thu hồi lại được 65% số tiền cấp sai…


Theo ông Võ Công Hàm, nguyên nhân chính dẫn đến những sai phạm trên là do một bộ phận cán bộ xã, thôn nhận thức chưa đầy đủ, nể nang, thiếu quyết đoán, thậm chí là yếu kém trong năng lực quản lý từ đó dẫn đến những quyết định sai. Bên cạnh đó là do việc bình xét hộ nghèo tại một số địa phương không chính xác.


Làm việc tại một số thôn, xã chúng tôi được biết: Trên thực tế tại một số nơi việc bình xét hộ nghèo thời gian qua là không công bằng, chính xác. Theo quy định hộ nghèo tại nông thôn là những hộ có thu nhập bình quân dưới 200 ngàn đồng/tháng. Tuy nhiên do tiêu chí thiếu rõ ràng, cụ thể nên việc bình xét chủ yếu do các thôn tổ chức họp dân, bình bầu sau đó chuyển lên trên.


Một số nơi khi bình xét có những hộ dân nghèo hơn tự nguyện “nhường” suất hộ nghèo cho những gia đình khá hơn nhưng lại đang có con đang học đại học. Mục đích của việc làm này để “tạo điều kiện” cho con em các gia đình trên được ưu tiên các khoản học phí, đóng đậu khi đi học. Bình thường không sao. Tuy nhiên khi có quyết định hỗ trợ tiền cho hộ nghèo ăn Tết, liên quan đến quyền lợi sát sườn, tình trạng mâu thuẫn, tranh cãi trong dân đã diễn ra…


Tại một số nơi sau khi nhận được thông báo hỗ trợ tiền, người dân đã khiếu nại gay gắt nên lãnh đạo những địa phương này đã chọn “giải pháp”: Chia đều tiền Tết cho tất cả các hộ trong thôn.


Làm việc tại Đức Thọ cũng như các địa phương ở Hà Tĩnh chúng tôi được biết: Một nguyên nhân khác là do chủ trương thực hiện tiền hỗ trợ cho người nghèo được thực hiện quá gấp gáp. Tại Hà Tĩnh số tiền trên khi về đến các xã đã là 27, 28 tháng 12 (âm lịch) nên quá trình cấp phát đã gặp những khó khăn nhất định.


Xã Đức Yên (Đức Thọ): Thông tin “xà xẻo” tiền hỗ trợ người nghèo là không chính xác


Trong công văn gửi các cơ quan thông tin đại chúng Chủ tịch UBND xã Đức Yên cho biết: Xã Đức Yên có 232 hộ nghèo, có 956 khẩu được UBND huyện Đức Thọ phê duyệt là hộ nghèo năm 2009. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ mỗi khẩu thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ 200 ngàn đồng và mỗi hộ không quá 1 triệu đồng. Căn cứ Quyết định của UBND huyện Đức Thọ, xã được hỗ trợ 174.200.000 đồng. Ngày 28 Tết (tức ngày 23/1/2009) tất cả số tiền trên đã về đến tận tay người nghèo.


Hiện tượng sót khẩu đối với một số trường hợp là có. Tuy nhiên nguyên nhân là do một số trẻ em mới khai sinh nhưng chưa đưa vào sổ hộ khẩu do đó không có trong danh sách khẩu nghèo của hộ tại UBND xã và huyện để nhận tiền hỗ trợ. Vấn đề này UBND xã Đức Yên đã lập danh sách báo cáo gửi UBND huyện để tiếp tục xin bổ sung kinh phí.

CAND

TIN LIÊN QUAN