Tin thế giới

Thu hồi thú nhún chứa chất gây vô sinh, dậy thì sớm

Giữa tháng 12 vừa qua, hiệp hội tin dùng sản phẩm dịch vụ của bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (SPRING) đã ra thông báo thu hồi gần 400 thú nhún sau khi người tiêu dùng khiếu nại về loại đồ chơi này.


Những thú nhún có hình bò, nai và ngựa này là quà tặng của nhà bán lẻ Aura Roboclean Singapore Pte Ltd dành cho các khách hàng.Sau khi nhận được khiếu nại của người tiêu dùng về sản phẩm, SPRING đã gửi mẫu đồ chơi đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy những đồ chơi này có phthalates, một chất hoá dẻo để làm mềm các vật liệu dễ vỡ, đặc biệt là một số polyme.Đây là chất có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hormon của cơ thể. Đối với trẻ em, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng là rất cao. Chất hóa dẻo DBP, DOP có tác dụng giống như hormon nữ, vì thế rất có hại cho nam giới và đặc biệt là ở trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em gái có nguy cơ dậy thì quá sớm…Ngay lập tức SPRING yêu cầu Aura Robclean liên hệ với khách hàng đã được tặng sản phẩm để yêu cầu họ không sử dụng và xử lý chúng ngay lập tức hoặc trả lại cho công ty. Công ty ước tính có khoảng 400 thú nhún đã được tung ra trong đợt khuyến mại này.Dưới đây là những mẫu thú nhún bị thu hồi tại Singapore:Nhân HàNhân HàNhân Hà

Trước đó 2 năm, nhiều phụ huynh tại trường Tiểu học Ai Tong (Singapore) đã từng vô cùng bất ngờ và không tin rằng thủ phạm gây tiêu chảy, nôn mửa của con họ là một loại đồ chơi dạng bóp bóng chứ không phải thực phẩm. Sự thật chỉ được làm sáng tỏ sau khi cơ quan chức năng mở 1 cuộc điều tra kỹ lưỡng. Và thay vì phát hiện ra loại thực phẩm gây ngộ độc, họ lại tìm thấy món đồ chơi Tách đậu là thủ phạm.Điều tra cho thấy, trước khi xảy ra hiện tượng khiến học sinh phải nhập viện, trẻ đã chơi một loại đồ chơi bóp bóng có hình dạng giống như 1 hạt đậu. Và trẻ đã hoàn toàn không rửa tay trước khi ăn.Theo Hiệp hội Người tiêu dùng (Case) và Bộ Y tế nước này, chính sự hiện diện của phthalates, cụ thể là dibutyl phthalate (DBP) và diethylhexyl phthalate (DEHP) trong loại đồ chơi nhựa được sản xuất ở Chiết Giang (Trung Quốc) này chính là thủ phạm.Cả hai hóa chất đã bị EU cấm từ 2005 do ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đối với sức khoẻ. Việc đưa vào cơ thể chất này qua đường ăn uống có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng và nôn mửa tức thời.


Nhân Hà


Theo Asiaone

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP