Tiếp thu đơn thư khiếu nại của dân và qua sự phản ánh của VietNamNet về những sai phạm trong đền bù GPMB ở xã Tùng Lộc, UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã thành lập đoàn kiểm tra sự việc. Bước đầu đã thu về 302 triệu đồng.

 


Ngày 16/4, VietNamNet đã có buổi làm việc với 1 số lãnh đạo, cơ quan chức năng huyện Can Lộc xung quanh những sai phạm trong đền bù GPMB dự án nâng cấp đê Tả Nghèn ở xã Tùng Lộc.


 


Ông Bùi Huy Tam, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho hay: “Sự việc sai phạm ở xã Tùng Lộc, huyện cũng đã biết nhưng sau khi có sự phản ánh của báo VietNamNet, nêu ra được những sai phạm lớn, UBND huyện Can Lộc có được thêm thông tin đã tiếp thu và thành lập ngay đoàn kiểm tra sự việc”.


 


Để khách quan, đoàn kiểm tra là những thành viên không liên quan đến công việc đền bù GPMB trước đó. Gồm có: Phòng tài chính, Phòng TN&MT, Thanh tra, do bà Nguyễn Thị Thành – Chánh thanh tra huyện làm trưởng đoàn.


 


“Tôi khá bất ngờ về những sai phạm mà VietNamNet phản ánh. Về chính sách đền bù, đơn giá thì rõ ràng nhưng không hiểu sao lại có chuyện trên một đoạn đường mà lại có sự khác nhau về giá cả đền bù” – ông Tam nói.


 


Bước đầu, đoàn kiểm tra đã phát hiện số tiền sai phạm là 312 triệu đồng, đã tiến hành tạm thu 302 triệu về tài khoản của huyện để chờ xử lý tiếp. Đây là số tiền mà những người được nhận sai trích 60% nộp vào ngân sách xã theo thông báo ngày 6/4 của UBND xã, chủ yếu là cán bộ các xóm, hiện còn 40% số tiền vẫn nằm trong tay cán bộ xóm và một số người dân.


 


Theo ông Tam thì những nguyên nhân dẫn đến sai phạm là do lâu nay tài sản đất đai của xã Tùng Lộc đáng lẽ phải do xã quản lý thì xã lại giao cho các xóm; sự yếu kém trong quản lý chính sách đền bù GPMB của xã; Hội đồng đền bù làm việc tắc trách, chỉ dựa theo hồ sơ địa chính chứ không đo thực tế…


 Theo chủ trương như thông báo ngày 6/4 của UBND xã Tùng Lộc, xã đã tiến hành thu số tiền phần trăm vào ngân sách, trong đó số tiền thu 60% được hơn 253 triệu đồng, còn có rất nhiều hộ dân, cán bộ xóm được xã “nhờ” đứng tên thì phải nộp lại toàn bộ số tiền đền bù nhận được. Còn việc sử dụng số tiền này, xã “sẽ có hướng dẫn sau”. Ảnh: Duy Tuấn


 


“Tinh thần chỉ đạo về việc này của huyện là sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm minh những sai phạm. Tiếp tục phát hiện và thu hồi toàn bộ số tiền đã chi trả sai. Kiểm tra lại những hồ sơ mà người dân thắc mắc về giá để đền bù cho họ. Sau khi có kết quả sẽ xử lý những đơn vị và cá nhân sai phạm. Rất cám ơn những thông tin quý giá mà VietNamNet phản ánh” – ông Tam cho biết thêm.


 


Có ý kiến cho rằng, nếu không có sự phát hiện và tố cáo của người dân xã Tùng Lộc thì hàng trăm triệu tiền của Nhà nước đã rơi vào tay các cá nhân. Có thể đã có dấu hiệu của tội cố ý làm trái, tham ô tiền Nhà nước. Trả lời về vấn đề này, ông Trần Văn Sơn, Trưởng Công an huyện Can Lộc cho biết: “Hiện cơ quan điều tra chưa vào cuộc, nếu sau khi kết thúc kiểm tra và có đề nghị công an điều tra thì lúc đó sẽ vào cuộc”.


 


Bà Nguyễn Thị Thành – Chánh thanh tra UBND huyện Can Lộc cho biết: “Chúng tôi đang tăng cường lực lượng kiểm tra những sai phạm ở các xóm, trước mắt phát hiện tất cả các xóm ở Tùng Lộc đều có dấu hiệu sai phạm và có hiện tượng xã bỏ mặc cho xóm tự ý làm… Còn huyện thì thiếu hướng dẫn cụ thể trong việc đền bù GPMB. Việc nhiều cán bộ xóm có tới 2 hồ sơ nhận tiền, được áp giá cao hơn…, chúng tôi đang tiếp tục kiểm tra”.


 


Được biết, đoàn kiểm tra sẽ làm việc trong 2 tuần và phải báo cáo kết quả về tỉnh trước ngày 30/4.

Duy Tuấn – Hà Vy

VNN

TIN LIÊN QUAN