Báo Đời sống & Pháp luật số 107 ra ngày 5.9.2009 đã đăng bài viết “Nạo thai…vẫn mang bầu!” phản ánh việc chị Hồ Thị M (SN 1989) là sinh viên một trường học ở TP Vinh (Nghệ An) trú tại Hà Tĩnh, phát hiện mình có thai đã đến Bệnh viện Đa khoa Thành An – Sài Gòn (Nghệ An) để “xử lý” nhưng sau 2 tháng, thai vẫn phát triển và có nhiều dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Sau khi báo đăng, ông Nguyễn Đình Khang, Giám đốc Bệnh viện Thành An đã gọi điện, nhắn tin lăng mạ, đe dọa phóng viên viết bài. Ngoài ra, Ban Giám đốc của bệnh viện này còn vận động nạn nhân, tìm nhiều cách đối phó với dư luận.Như ĐS &PL đã phản ánh, vào trung tuần tháng 5.2009 chị Hồ Thị M trú tại Hà Tĩnh là sinh viên của một trường học tại TP Vinh (Nghệ An) đã phát hiện mình có thai. Do vì đang học, chưa thể tổ chức đám cưới nên chị M đã bàn với anh Tống Quốc H (bạn trai của mình) đến Bệnh viện đa khoa Thành An – Sài Gòn (sau đây gọi tắt là Bệnh viện Thành An) để phá thai. Tại đây, bác sỹ Trường là người khám, còn bác sỹ Quyên là người thực hiện nạo phá. Hôm đó là ngày 25.5.2009. Sau khi tiến hành các thủ thuật xong, các bác sỹ đã đưa cho chị M một số kháng sinh liều cao để sử dụng trong thời gian dài.


Hơn 2 tháng sau, chị M thấy, có biểu hiện nôn ói, đau bụng nên đã đến gặp bác sỹ Quyên để hỏi lý do thì được bác sỹ này chỉ định: Lần trước phá chưa thành, nếu để nuôi thì giữ lại còn không muốn thì phá tiếp (?!). Thấy việc làm tắc trách của ê kíp bệnh viện nên anh H đã không chấp nhận, yêu cầu bệnh viện phải bồi thường kinh phí để chị M đến cơ sở y tế khác “xử lý”. Tuy nhiên, bác sỹ Quyên cho rằng, việc phá thai rồi mà thai vẫn phát triển là chuyện bình thường. Sau đó, bệnh viện đã thuyết phục chị M không nên giữ lại mà phải khẩn trương phá lần 2. Bức xúc trước việc coi thường sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân, chị M đã làm đơn tố cáo gửi Báo ĐS &PL tại khu vực miền Trung. Nhận được thông tin, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với Ban Giám đốc Bệnh viện Thành An để làm việc nhưng bác sỹ Nguyễn Đình Khang tìm cách né tránh với lý do: Đi công tác ở Bắc Ninh, Sài Gòn và họp…


Sau khi báo đăng, đêm 11.9.2009, ông Nguyễn Đình Khang liên tục gọi điện cho PV Báo ĐS &PL nói nặng lời, đe dọa và xúc phạm. ông này cho rằng, PV đã không thiện chí và hợp tác với bệnh viện; đăng bài mà không báo trước cho ông… (?!). Khi thấy bị quấy rầy quá nhiều, PV buộc lòng phải từ chối cuộc gọi thì ông Khang lại chuyển sang “thủ thuật” nhắn tin. Trong những tin chúng tôi nhận được có nội dung như sau (tạm dịch vì không có dấu): “Tôi cũng không muốn điều gì làm xấu đi mối quan hệ khi không cần thiết… Còn tôi có kiện các anh hay không là tùy ở các anh”. Những tin nhắn như thế này được ông Khang thực hiện từ 1h – 3h sáng ngày 12.9.


Chưa dừng lại ở đó, sáng ngày 13.9, bác sỹ Quyên, người trực tiếp nạo thai cho nạn nhân M đã liên hệ với anh Tống Quốc H để thương lượng, bàn cách đối phó với dư luận. Cùng ngày, ông Trịnh Sơn Hà, Phó Giám đốc kiêm Chủ nhiệm Khoa Sản của Bệnh viện Thành An đã tìm gặp nạn nhân M và thuyết phục anh H hợp tác để đánh lại báo ĐS &PL nhưng cả 2 đã từ chối. Theo chị M, ông Hà đã mời chị cùng anh H xuống bệnh viện chơi với “một công đôi việc” và đến báo ĐS &PL rút lại đơn tố cáo, cấm tờ báo này không được phản ánh về vụ phá thai nữa. Tại cuộc nói chuyện này, ông Hà tỏ ra bức xúc thái quá: “Báo nó đăng tổ, đăng mẹ đi rồi. Mình đã giấu mà nó vẫn đăng, phức tạp thật, ra công luận là rất dở… Nếu anh chị hợp tác, rút đơn, chúng tôi sẽ kiện tờ báo này và làm to chuyện luôn”.


Sau đó, anh Tống Quốc H đã chuyển cho chúng tôi toàn bộ nội dung cuộc đàm thoại và tâm sự: “Đưa những chuyện này ra làm ầm ĩ không hay ho gì nhưng mọi người trong bệnh viện đã đối xử với chúng tôi quá tệ. Khi chúng tôi muốn giữ lại thai thì không thể vì hậu quả có thể khôn lường, nhiều người khuyên chúng tôi phải xử lý sớm. Để phá lại được cái thai lần 2, chúng tôi phải đi lại, cầu này họ nhiều lần. Khi ra về họ cho chúng tôi 3 triệu đồng và bắt viết một tấm giấy cam kết là không kiện tụng gì”. Trao đổi với chúng tôi, chị M cho biết thêm, sau khi phá thai lần thứ 2, chị mất máu nhiều, giảm cân, thi thoảng đau bụng nên chị đã quyết định nghỉ học để về buôn bán cùng anh H ở quê. Gần đây, thấy các bác sỹ ở bệnh viện tỏ ra quan tâm khiến chị thêm hoài nghi về lòng tốt của họ.


Chiều ngày 15.9, chúng tôi đã trực tiếp làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Thành An xung quanh nội dung này. Bác sỹ Khang với lý do bận đi Mỹ nên tiếp chúng tôi có ông Ngô Kim Chung, Trịnh Sơn Hà cùng là Phó Giám đốc và ông Lê Văn Thậu, Phó Trưởng phòng Tổng hợp của bệnh viện. Tại buổi làm việc này, hầu hết đều thừa nhận, nội dung bài báo phản ánh chính xác và việc phá thai không thành là có thật nhưng yêu cầu chúng tôi phải … đính chính. Theo các vị phó giám đốc, đính chính là để làm vừa lòng bác giám đốc (ông Khang) và mở đường cho mối quan hệ lâu dài giữa báo và bệnh viện (!?).

ĐS&PL

TIN LIÊN QUAN